BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 08:35 AM (GMT+7)

Danh sách được đăng tải trên báo Đài Loan cuối tháng 8 vừa qua gây xôn xao.

Nhắc đến "ông tổ" của các ngôi sao võ thuật, nhiều người ngay lập tức nghĩ tới Lý Tiểu Long. Sau khi ngôi sao quá cố đưa võ thuật Trung Hoa vào điện ảnh, thuật ngữ "kung fu Trung Quốc" đã vươn tầm thế giới và được xếp vào loạt phim hành động - võ thuật riêng biệt. Tuy nhiên, xét về thứ hạng các ngôi sao võ thuật Trung Quốc, Lý Tiểu Long chỉ xếp thứ 2, vị trí số 1 thuộc về ngôi sao khác.

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 1

Danh sách 10 ngôi sao võ thuật Trung Quốc thu hút sự chú ý.

Cuối tháng 8 vừa qua, truyền thông Đài Loan đăng tải danh sách 10 ngôi sao võ thuật có công phu lợi hại nhất. Bảng xếp hạng này ngay lập tức gây chú ý mạng xã hội bởi trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa ra bình chọn Top 10 ngôi sao võ thuật xuất sắc nhất mọi thời đại. Tờ Setn cho biết, đây là danh sách mới nhất do cư dân mạng bình chọn.

Top 10: Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh)

Dương Tử Quỳnh sinh ra ở Malaysia, quê gốc ở Phúc Kiến, là nữ diễn viên võ thuật Trung Quốc đầu tiên ở Hollywood. Hoa hậu Malaysia năm 1983 được mệnh danh là "Nữ hoàng võ thuật" của điện ảnh châu Á. năm 1997, cô được mời đóng vai nữ chính trong Điệp viên 007: Ngày mai không lụi tàn (Tomorrow Never Dies). Người đẹp sinh năm 1962 là nữ chính gốc Á đầu tiên trong loạt phim James Bond trên màn ảnh.

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 3

Năm 2000, tên tuổi Dương Tử Quỳnh nổi tiếng hơn với Ngọa hổ tàng long của Lý An. Sau này, nữ diễn viên tiếp tục với dòng phim hành động như Phong Vân, Hoắc Nguyên Giáp, Xác ướp 3: Lăng mộ Tần Vương, Câu chuyện cảnh sát, Kiếm vũ, Ngọa hổ tàng long 2, Thái cực Trương Tam Phong, Vịnh Xuân Quyền, The Lady,.... Có thể nói, trong số các diễn viên nữ, Dương Tử Quỳnh được coi là nữ vương dòng phim võ thuật - hành động.

Top 9: Hồng Kim Bảo (Sammo Hung)

Hồng Kim Bảo không phải cái tên xa lạ với khán giả Việt Nam. Ông được mệnh danh là "Vua võ thuật" Hong Kong, đồng thời là Đại của của nhóm Thất Tiểu Phúc (nhóm học sinh xuất sắc được đào tạo võ thuật) cùng Thành Long, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa. Nhờ phương thức huấn luyện nghiêm ngặt như "địa ngục" của sư phụ Vu Chiêm Nguyên, Hồng Kim Bảo luyện thành kungfu hơn người. 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 4

Từ một diễn viên võ thuật, Hồng Kim Bảo nay còn là đạo diễn, nhà sản xuất và chỉ đạo võ thuật của điện ảnh Hồng Kông. Ít ai biết rằng, Hồng Kim Bảo từng có cơ hội đối đấu với Lý Tiểu Long trong phim Long tranh hổ đấu. Kể về lần đối đầu trực tiếp này, ông vua béo võ thuật khẳng định Lý Tiểu Long rất lợi hại: "Khi tôi mới vừa định ra đòn anh ấy đã đưa chân lên mặt tôi. Anh ấy không đá vào mặt tôi mà chỉ hỏi, cậu thấy sao?".

Top 8: Thành Long (Jackia Chan)

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 5

Sau Lý Tiểu Long, Thành Long là ngôi sao võ thuật có nhiều đóng góp cho điện ảnh Hong Kong. Tài tử sinh năm 1954 chưa bao giờ dùng thế thân trong bất cứ cảnh phim nào dù khó khăn hay nguy hiểm tới đâu. Tuy nhiên, tờ Setn đánh giá khả năng thực chiến của Thành Long còn kém do không được đào tạo bài bản có hệ thống.

Top 7: Phàn Thiếu Hoàng (Louis Fan)

Vị trí thứ 7 thuộc về Phàn Thiếu Hoàng khiến nhiều người bất ngờ. Tài tử 50 tuổi không phải gương mặt xa lạ với khán giả Việt khi tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng như: Diệp Vấn 1, 2 và 3, Thiên Long bát bộ (1997), Thiếu niên Phương Thế Ngọc, Long môn phi giáp, ....

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 6

Khi mới 12 tuổi, Phàn Thiếu Hoàng đã được bố gửi vào đội đào tạo võ thuật Thiếu Lâm để học võ. Nhờ đó, nam diễn viên có kiến thức căn bản về võ thuật. Khi trưởng thành, Phàn Thiếu Hoàng theo đuổi sự nghiệp diễn xuất và được đánh giá là một trong những ngôi sao dòng phim võ thuật - hành động tài năng nhất.

Top 6: Chân Tử Đan (Donnie Yen)

Chân Tử Đan là siêu sao võ thuật nổi tiếng kế tiếp Thành Long và Lý Liên Kiệt. Người đưa Chân Tử Đan đến với võ thuật chính là mẹ ruột anh - bà Mạch Bảo Thiền, một võ sư nổi tiếng đồng thời là cao thủ Thái Cực Quyền. 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 7

Ngay từ khi còn nhỏ, tài tử sinh năm 1963 đã được tập võ cùng mẹ. Anh được tiếp xúc với các môn võ truyền thống Trung Quốc như Thái Cực quyền và võ học phương Tây như quyền Anh. Khi còn nhỏ, Chân Tử Đan đã nằm trong đội võ thuật Bắc Kinh.

Tờ Setn nhận xét, công phu của Chân Tử Đan là sự hòa quyện của võ thuật Trung Quốc và phương Tây. Các nhà phê bình cũng cho rằng, võ thuật của ngôi sao Diệp Vấn đem lại cảm giác vừa lạnh lùng vừa khó đoán.

Top 5: Ngô Kinh 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 8

Ngô Kinh xuất thân trong gia đình võ học. Năm lên 6, tài tử phim Chiến lang đã bắt đầu theo học võ thuật tại viện võ thuật Bắc Kinh ở Thập Sát Hải. Năm 1989, Ngô Kinh gia nhập đội võ thuật Bắc Kinh để tập luyện chuyên nghiệp.

Năm 1991, Ngô Kinh gặp chấn thương tưởng chừng như phải bỏ giấc mơ theo đuổi võ thuật. mãi tới năm 1994, khi vết thương đã lành, ngôi sao sinh năm 1974 mới trở lại trường thể thao và tiếp tục việc học võ. Một năm sau, anh tham gia đóng phim và sự nghiệp dần khởi sắc.

Top 4: Triệu Văn Trác

Triệu Văn Trác học võ từ thuở nhỏ. Năm 1990, anh trúng tuyển vào khoa võ thuật Đại học Thể dục Bắc Kinh. Sau một năm, Triệu Văn Trác giành chức vô địch khi đi thi đấu cấp toàn quốc. Ngôi sao phim Phong Vân cho biết, hiện tại anh vẫn giữ thói quen tập luyện, chạy bộ mỗi ngày. Ngoài ra, anh còn tập luyện cơ bụng, tay chân và lưng, thậm chí là học đấm bốc. 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 9

Ngoài kiến thức võ học, công phu của Triệu Văn Trác được nhận xét là uyển chuyển, mỗi động tác đều rất tiêu sái mà không hề làm mất đi dũng khí của một đấng nam tử hán. 

Top 3: Lý Liên Kiệt (Jet Li)

Năm lên 7, Lý Liên Kiệt đã theo học lớp võ thuật của Trường Thể dục thể thao Bắc Kinh. Trong cuộc thi võ thuật Đại hội thể thao toàn quốc năm 1974, Lý Liên Kiệt giành hạng nhất toàn quốc. Sau đó, ngôi sao phim Hoàng Phi Hồng còn giành chức vô địch cuộc thi võ thuật toàn quốc trong 5 năm liên tiếp và được biết đến là đệ nhất cao thủ võ thuật Trung Quốc.

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 10

Siêu sao sinh năm 1963 được biết đến là ngôi sao võ thuật thuộc phái thực lực. Chính Thành Long từng thừa nhận bản thân không thể đánh bại được Lý Liên Kiệt. Ông trùm Hong Kong - Hướng Hoa Cường cũng khẳng định Thành Long thua kém Lý Liên Kiệt về nhiều mặt. 

Top 2: Lý Tiểu Long (Bruce Lee)

Lý Tiểu Long được cho người có công khai sáng, đưa võ thuật Trung Quốc vào phim ảnh và có vị trí nhất định không ai có thể thay thế. Không chỉ có tầm ảnh hưởng phủ khắp châu Á mà công phu của ngôi sao quá cố được cho là đệ nhất trong giới, không ai sánh được. 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 11

Tuy nhiên, Lý Tiểu Long lại có nhược điểm là thiếu kĩ năng thực chiến, không có thành tích chiến đấu thực tế, và không có bất kỳ giải thưởng cuộc thi võ thuật nào như Lý Liên Kiệt hay Triệu Văn Trác.

Top 1: Chu Tỉ Lợi (Billy Chow)

Không chỉ là ngôi sao võ thuật nổi tiếng, Chu Tỉ Lợi còn được biết đến là nhà vô địch Kickboxing hạng nhẹ thế giới. Trước đó, anh cũng giành chiến thắng cuộc thi tương tự ở Canada. Siêu sao võ thuật sinh năm 1958, có biệt danh là "lão Hổ" nhờ thành tích thực chiến.

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 12

Theo tờ Setn, Chu Tỉ Lợi sinh ra và học tập tại Canada. Ngay từ nhỏ, anh đã được học môn võ karate, có thành tích chuyên nghiệp là 43 trận thắng và 8 trận thua, 31 trận thắng knock out và chưa bao giờ bị người khác knock out.

Chu Tỉ Lợi đóng phim từ giữa những năm 1980 và tham gia chỉ đạo võ thuật. Được biết, ngôi sao võ thuật châu Á thường được giao các vai phản diện. Anh thường đóng những cảnh đối đầu với Thành Long và Lý Liên Kiệt, Màn thể hiện nổi bật nhất phải kể đến trận đấu với võ sĩ Yasuaki Kurata trong phim Tinh võ anh hùng năm 1994. 

BXH 10 siêu sao võ thuật: Lý Tiểu Long xếp thứ 2, Lý Liên Kiệt thứ 3, số 1 lại là người này - 13

Không chỉ có kinh nghiệm thực chiến phong phú, Chu Tỉ Lợi còn giành được vô số giải thưởng, được coi là đệ nhất công phu trong mắt người hâm mộ.

Nguồn: http://danviet.vn/bxh-10-sieu-sao-vo-thuat-ly-tieu-long-xep-thu-2-ly-lien-kiet-thu-3-so-1-lai-la...

”Nữ hoàng võ thuật” Hong Kong lộ nhan sắc khác lạ

Nhan sắc U50 của "đả nữ" gợi cảm nhất màn ảnh Hong Kong một thời gây bất ngờ.

Theo Mặc Hy (Theo Setn) (Dân Việt)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung