Bộ phim giành giải cao nhất LHP Cannes gây bất ngờ

Thứ Hai, ngày 23/05/2016 13:49 PM (GMT+7)

"I, Daniel Blake" bất ngờ giành giải thưởng Cành cọ vàng ở LHP Cannes năm nay.

Sự kiện: Cannes 2018

Liên hoan phim Cannes danh giá đã kết thúc vào ngày 22.5 với việc tìm ra những giải thưởng điện ảnh quan trọng. Trong đó, giải Cành cọ vàng - danh hiệu cao nhất của Cannes đã thuộc về bộ phim I, Daniel Blake của đạo diễn người Anh Ken Loach.

Trước đó, trong danh sách các bộ phim tham gia Cannes năm nay, I, Daniel Blake không được đánh giá cao bằng bộ phim đến từ Đức - Toni Erdmann của đạo diễn Maren Ade. Chính vì vậy khi I, Daniel Blake được nhận giải thưởng Cành cọ vàng, nhiều người đã tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Bộ phim giành giải cao nhất LHP Cannes gây bất ngờ - 1

Đạo diễn người Anh - Ken Loach với giải thưởng Cành cọ vàng.

I, Daniel Blake đề cập tới tình trạng những người nghèo vẫn còn khó tiếp cận tới hệ thống phúc lợi xã hội. Câu chuyện phim kể về nỗ lực sinh tồn nhờ tiền trợ cấp chính phủ của một người thợ mộc bị tàn phế và một bà mẹ đơn thân.

Sau khi nhận giải thưởng, đạo diễn Ken Loach đã chia sẻ lí do ông thực hiện bộ phim này: “Thế giới đang gặp nguy hiểm bởi chính sách ‘thắt lưng buộc bụng’. Được điều khiển bởi những lý tưởng của chủ nghĩa tự do, điều này đã đưa người dân đến gần với thảm họa. Nhiều người dân tại Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đã gặp cảnh khó khăn”.  

Đạo diễn người Anh cũng đã một lần nhận Cành cọ vàng với bộ phim The Wind That Shakes the Barley năm 2006.

Bộ phim giành giải cao nhất LHP Cannes gây bất ngờ - 2

Một cảnh trong phim "I, Daniel Blake".

Được biết, năm nay tại Cannes có 21 bộ phim tham gia dự thi. Các giám khảo đã phải sàng lọc và lựa chọn ra người chiến thắng chỉ trong 11 ngày.

Một bất ngờ khác của Cannes đã xảy ra khi bộ phim It’s Only the End of the World của đạo diễn Xavier Dolan giành giải Grand Prix. Bộ phim không nhận được sự ủng hộ của giới chuyên môn nhưng đã xuất sắc nhận được giải thưởng này.

Phim với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ Marion Cotillard, Lea Seydoux và Vincent Cassel kể về một người đàn ông bỗng dưng trở về nhà và nói với gia đình anh ta đang chết dần.

Giải thưởng của ban giám khảo được trao cho American Honey của đạo diễn Andrea Arnold. Danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất lại được vinh danh cho cả 2 người là Cristian Mungiu (Graduation) và Olivier Assayas (Personal Shopper).

Bộ phim giành giải cao nhất LHP Cannes gây bất ngờ - 3

Nam diễn viên người Iran - Shahab Hosseini

Nam chính xuất sắc nhất thuộc về Shahab Hosseini – nam diễn viên người Iran với màn trình diễn tuyệt vời trong Salesman. Bộ phim này cũng đã được trao giải thưởng kịch bản xuất sắc nhất.

Năm nay, ban giám khảo tại Cannes là các gương mặt: Đạo diễn kỳ cựu George Miller nắm vai trò chủ tịch cùng Kirsten Dunst, Mads Mikkelsen, Vanessa Paradis và Donald Sutherland.

Kết quả của Cannes năm nay:

Cành cọ vàng: “I, Daniel Blake” (Ken Loach, U.K.)

Grand Prix: “It’s Only the End of the World” (Xavier Dolan, Canada-France)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Olivier Assayas, “Personal Shopper” (France) và Cristian Mungiu, “Graduation” (Romania)

Nam chính xuất sắc nhất: Shahab Hosseini, “The Salesman” (Iran)

Nữu chính xuất sắc nhất: Jaclyn Jose, “Ma ‘Rosa” (Philippines)

Giải thưởng của ban giám khảo: Andrea Arnold, “American Honey” (U.K.-U.S.)

Kịch bản: Asghar Farhadi, “The Salesman” (Iran)

Theo Yên Chi (THR) (Dân Việt)
sự kiện Cannes 2018
Báo lỗi nội dung