Bộ phim 18+ gây ám ảnh đoạt giải Sư tử Bạc ở LHP Venice

Thứ Tư, ngày 14/09/2016 15:00 PM (GMT+7)

"The Untamed" gây ấn tượng mạnh với người xem bằng những khung hình trần trụi nhưng vô cùng nghệ thuật.

Liên hoan phim Venice vừa kết thúc cách đây vài ngày và để lại khá nhiều dư âm cho giới bình phim quốc tế. Như thường lệ, những tác phẩm về đề tài tình dục luôn thu hút sự chú ý và gây tranh cãi. Bộ phim The Untamed của đạo diễn người Mexico Amat Escalante cũng không phải là một ngoại lệ.

Bộ phim 18+ gây ám ảnh đoạt giải Sư tử Bạc ở LHP Venice - 1

Yếu tố tình dục rải rác trong suốt chiều dài bộ phim đã khiến "The Untamed" trở thành một tác phẩm có chiều sâu hơn hẳn.

Rất dễ để nhận thấy ngay từ những khung hình đầu tiên, The Untamed (tạm dịch: Sự hoang dại) đã gây ấn tượng mạnh đến với người xem bằng những khung hình trần trụi và đậm chất tính dục. Câu chuyện của bộ phim đoạt giải Sư tử Bạc tại Liên hoan phim Venice này cũng xoay quanh những mâu thuẫn về tính dục. Trong đó, Ale là một người phụ nữ có chồng là một người đàn ông đầy nam tính có tên Angel. Tuy nhiên, Angel lại lén lút quan hệ đồng tính với em trai của Ale.

Một ngày nọ, xác của em trai Ale bị tìm thấy trên một con lạch, sau khi cãi vã và chia tay với Angel. Ale tìm thấy những tin nhắn mà chồng mình gửi đến điện thoại của em trai mình, và mang chúng đi báo cảnh sát...

Dù cốt truyện có vẻ mang chút hình sự, trinh thám nhưng đạo diễn Amat Escalante đã nhanh chóng chứng minh rằng anh không hề làm ra một bộ phim bình thường như mọi người nghĩ. Lối dẫn dắt phi tuyến tính, cách sử dụng những hình ảnh rời rạc chắp vá nhau khiến người xem "loạn trí" và sử dụng nhiều yếu tố tình dục rải rác trong suốt chiều dài bộ phim đã khiến The Untamed trở thành một tác phẩm có chiều sâu hơn hẳn.

Nó không chỉ u tối, đáng sợ, siêu thực, bí ẩn, rực rỡ mà lại còn lại có hơi hướm gì đó rất "khiêu dâm". Tuy nhiên, Amat Escalante đã cho cắt qua những khung hình trần trụi khá nhanh chứ không chủ trương tả thực. Chính vì vậy mà yếu tố sex trong đó cũng nhẹ đi phần nào.

Bộ phim 18+ gây ám ảnh đoạt giải Sư tử Bạc ở LHP Venice - 2

Bên cạnh sự "khiêu khích" về mặt hình ảnh, nội dung, The Untamed còn gây tò mò về mặt câu chuyện 

Đây là tác phẩm thứ 6 của đạo diễn Amat Escalante. Trước đó, anh từng làm Heli (2013) và gây chú ý khá mạnh mẽ tại Liên hoan phim Cannes. Năm nay, Amat đã chọn Venice làm bệ phóng cho tác phẩm mới của mình. Và anh đã thành công, bởi The Untamed không chỉ gây ấn tượng ở liên hoan bằng cách yếu tố sex bí ẩn, hoang dã mà còn giúp anh giành luôn giải Sư tử Bạc dành cho đạo diễn.

Với bộ phim này, Amat Escalante kết hợp cùng biên kịch Gibrán Portela và nhà quay phim Manuel Alberto Claro. Cả hai đều là những tên tuổi đáng chú ý trong số những nhà làm phim "art house". Đặc biệt, Manuel Alberto Claro là người từng hợp tác với đạo diễn Lars von Trier nên anh có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các cảnh nóng cũng như những cảnh quay thiên nhiên, tĩnh vật rời rạc một cách đầy ý đồ.

Bộ phim 18+ gây ám ảnh đoạt giải Sư tử Bạc ở LHP Venice - 3

The Untamed cũng luôn có những chi tiết riêng giúp tạo nên sự khác biệt kỳ quái của nó khiến khán giả phải nhớ lâu

Bên cạnh sự "khiêu khích" về mặt hình ảnh, nội dung, The Untamed còn gây tò mò về mặt câu chuyện khi đạo diễn cho xây dựng một "vật thể lạ" nằm trong khu rừng. Vật thể lạ này phát ra những âm thanh như thể đang thích thú và sung sướng, kích thích và khiến các nhân vật trong phim tò mò.

Chính vì vậy mà cả nguyên tác phẩm trông lúc nào cũng như một... giấc mơ, một phong cách khá quen thuộc ở những liên hoan phim đậm tính nghệ thuật như Venice. Tuy nhiên, The Untamed cũng luôn có những chi tiết riêng giúp tạo nên sự khác biệt kỳ quái của nó khiến khán giả phải nhớ lâu. Ví dụ, như hình ảnh của chú gà trống đạp mái chẳng hạn, bạn khó lòng có thể tìm thấy được ở một bộ phim nào khác.

Theo Nguyệt Anh (Dân Việt)
sự kiện LHP Venice 2021
Báo lỗi nội dung