Bản tin VTV nói về việc "cấm sóng" nghệ sĩ vướng tai tiếng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mới đây, chương trình "Góc nhìn văn hóa" trên VTV gây chú ý khi thẳng thắn đặt ra vấn đề cần sớm ban hành chế tài hay cấm sóng các nghệ sĩ dính scandal, có hành vi lệch chuẩn. 

Phóng sự mở đầu với lời dẫn: "Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến phát ngôn và hành xử của những người nổi tiếng, người có đông người theo dõi trên mạng xã hội. Trong đó, có người đã bị phạt tiền, bị cơ quan công an triệu tập.

Ở một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc đã có những quy định nghiêm ngặt về việc hạn chế hình ảnh trên tất cả các phương tiện với những người nổi tiếng vi phạm quy định hay gây ảnh hưởng xấu, từ các ngôi sao nghệ thuật cho đến những người có nhiều theo dõi trên mạng xã hội".

Đàm Vĩnh Hưng được "nhắc tên" trong phóng sự.

Theo BTV Hữu Bằng, vấn đề này cũng được quan tâm tại Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài chính thức nào được ban hành.

Chương trình cũng lấy ví dụ nhiều nghệ sĩ có phát ngôn, cách ứng xử lẫn trang phục không phù hợp như Nam Em, Đàm Vĩnh Hưng và nhiều người nổi tiếng dính bê bối khác. 

Bản tin phỏng vấn một số khán giả. Các ý kiến đều cho rằng cơ quan chức năng cần có những qui định nghiêm khắc hơn trong việc quản lý người nổi tiếng hay người có sức ảnh hưởng.

Thực tế, qui định về hạn chế hình ảnh của người nổi tiếng vi phạm hay có hành vi lệch chuẩn đã được cơ quan chức năng đề xuất vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay sau 1 năm, vì nhiều lý do mà qui định này vẫn chưa chính thức được ban hành.

Bản tin VTV nói về việc "cấm sóng" nghệ sĩ vướng tai tiếng - 3

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu: "Cần qui định để làm sao có tính răn đe cao hơn đối với những người nghĩ rằng chỉ cần đóng tiền phạt là có thể tung những sản phẩm lỗi trên không gian mạng để nổi tiếng". 

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTT-DL cho biết đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện để sớm ban hành nghị định vào tháng 7 tới.

Việc hạn chế hình ảnh của người nổi tiếng vi phạm cần có độ lùi nhằm nghiên cứu đa dạng, chính xác, hợp tình hợp lý là điều dễ hiểu. Nhưng độ lùi cần thiết không có nghĩa là chậm trễ. Bởi rõ ràng, sức ảnh hưởng của người nổi tiếng ngày càng lớn đến xã hội, nhất là giới trẻ. Từ đó tác động không nhỏ đến đạo đức văn hóa cộng đồng. 

BTV Hữu Bằng nói thêm: "Bên cạnh các biện pháp của cơ quan chức năng, người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng cũng cần tự ý thức được khi đăng tải bất cứ nội dung nào lên mạng xã hội. Họ cần cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo, không vì muốn nổi tiếng hay tạo thêm cơ hội để kiếm tiền mà đánh mất đi hình ảnh cũng như sự tôn trọng của công chúng đối với mình".

Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra quan điểm những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên…) nếu vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm xuất hiện trên mạng xã hội. 

Nguồn: [Link nguồn]

Thông tin từ đại diện Nhạc viện TP HCM - nơi ca sĩ Ngọc Mai từng công tác giảng dạy thanh nhạc trước đây- cho biết cô đã vi phạm kỷ luật nên bị xóa tên khỏi danh sách Đảng viên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THÚY VI ([Tên nguồn])
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN