Đáp án "Ai là triệu phú" lại gây tranh cãi vì lý do không ngờ

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 09:14 AM (GMT+7)

Đây không phải là lần đầu tiên "Ai là triệu phú" gây tranh cãi về câu hỏi và đáp án.

Sự kiện: Ai là triệu phú

Mới đây, tập mới nhất của chương trình "Ai là triệu phú" vừa phát sóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, chương trình vướng phải tranh cãi khi bị cho là đánh đố người chơi bằng câu hỏi có nhiều đáp án.

Theo đó, trong lượt thi của người chơi Vũ Thị Phương - một chuyên viên y khoa, MC Đinh Tiến Dũng đã đọc câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ"?

4 đáp án mà chương trình đưa ra cho người chơi lựa chọn là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Ngay lập tức, thí sinh đã đưa ra câu trả lời là: "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh". Sau đó "giáo sư" Xoay đã thông báo kết quả chính xác.

Đáp án "Ai là triệu phú" lại gây tranh cãi vì lý do không ngờ - 1

Câu hỏi gây tranh cãi trong tập 3 của "Ai là triệu phú" 

Thế nhưng, nhiều cư dân mạng cho rằng với câu hỏi này có thể đưa ra hai đáp án là xứ Nghệ và Huế. Dù là Huế hay là Nghệ thì câu ca dao cũng có ý nghĩa ca ngợi vẻ hữu tình non nước của địa danh được nhắc đến. Tuy nhiên, đối với chương trình "Ai là triệu phú" thì phải đảm bảo rằng câu hỏi chỉ có một đáp án đúng duy nhất.

Nội dung câu hỏi là câu ca dao - tức là nói đến các sáng tác dân gian được cha ông lưu giữ cho thế hệ sau bằng cách truyền miệng. Theo nhiều tài liệu ghi chép thì câu ca dao nguyên bản sẽ là:

"Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô"

Tuy nhiên, do tính chất là tác phẩm văn học dân gian truyền miệng nên có nhiều dị bản. Trong đó phổ biến nhất là 2 bản:

"Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Huế thì vô"

Và:

"Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Yêu em anh cũng muốn vô,

Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang"

Như vậy, ở câu hỏi này của "Ai là triệu phú", nếu không tính các dị bản thì Nghệ chính là từ còn thiếu duy nhất cần điền vào chỗ trống.

Đáp án "Ai là triệu phú" lại gây tranh cãi vì lý do không ngờ - 2

Tập 1 của chương trình cũng từng gây tranh cãi

Đây không phải là lần đầu tiên "Ai là triệu phú" gây tranh cãi về câu hỏi và đáp án. Ở số đầu tiên của năm 2021, trong phần thi của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, chương trình cũng gây tranh cãi ở câu hỏi số 3. Câu hỏi có nội dung: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Người chơi nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC chấp nhận nhưng với kiến thức thực tế được chứng minh trong nhiều tài liệu thì trong 4 đáp án của chương trình, có nhiều hơn 1 loài chim có thể biết bắt chước tiếng người, đó là quạ và vẹt.

Nguồn: http://danviet.vn/dap-an-ai-la-trieu-phu-lai-gay-tranh-cai-vi-ly-do-khong-ngo-5020212219135027.h...

6 phim truyền hình ”Vũ trụ VTV” khiến khán giả tranh cãi nhiều nhất năm 2020

Với niềm hứng khởi có sẵn từ năm 2019, nhiều bộ phim được "Vũ trụ điện ảnh VTV" cho ra mắt trong năm 2020 với...

Theo Đoàn Hòa (Dân Việt)
sự kiện Ai là triệu phú