10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You"

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 05:00 AM (GMT+7)

Hầu như chúng ta đã đều được nghe hoặc hát ca khúc này ít nhất 1 lần trong đời. Song đó chưa hẳn là lí do chứng tỏ bạn biết nhiều về "Happy Birthday To You"

Đây có thể là một trong những bài hát nổi tiếng nhất thế giới mà mọi người, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, đều có thể nghĩ và ngân nga những ca từ của nó. Ngay trong tuần này, các thẩm phán liên bang ở Mỹ đã đưa ra phán quyết rằng, Happy Birthday To You sẽ trở thành một sản phẩm miễn phí, được sử dụng và thuộc về phạm vi công cộng.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về ca khúc có lịch sử hơn 100 năm tuổi này.

1. Theo sách kỉ lục thế giới Guinness được xuất bản vào năm 1998, Happy Birthday To You là bài hát được phổ biến rộng rãi nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Tiếp theo là For He's a Jolly Good Fellow.

10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You" - 1

Ca khúc Happy Birthday To You đã trở thành ca khúc huyền thoại không có đối thủ về độ phổ biến trên thế giới.

2. Giai điệu của bài hát này từng xuất hiện trong ca khúc Good Morning to All, được viết bởi hai chị em người Mỹ, Patty và Mildred J.Hill và được xuất bản vào năm 1893.

3. Nếu như lời của ca khúc Good Morning to All là "Good morning to you. Good morning to you. Good morning, Dear children, Good morning to all" thì lời của Happy Birthday to You cũng "na ná", đó là "Happy birthday to you. Happy birthday to you. Happy birthday Dear (tên người). Happy birthday to You".

Lời bài hát do Patty - một giáo viên mẫu giáo và Mildred - một nhạc sĩ, viết để cho trẻ em có thể dễ dàng thuộc lòng.

10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You" - 2

Ca khúc Happy Birthday to You trước đó là một ca khúc "Chào buổi sáng" do hai chị em người Mỹ sáng tác.

4. Những học sinh của Patty - người đồng sáng tác phần nhạc cho ca khúc "Chào buổi sáng" đã nhanh chóng thuộc lời và nhạc ca khúc này. Song như một điều tự nhiên, những đứa trẻ hát chúng và tự thay đổi lời bài hát thành những ca từ chúc mừng sinh nhật. Cuối cùng, Happy Birthday To You ra đời như một lẽ tất yếu và đầy thú vị.

5. Phần lời và nhạc ca khúc này được xuất bản lần đầu trong một cuốn sách âm nhạc vào năm 1912, nó đã được đăng ký bản quyền bởi Công ty Summy vào năm 1935.

Sau này đến năm 1988, công ty xuất bản âm nhạc Warner/Chappell Music đã mua lại công ty Summy và cùng với đó là bản quyền của Happy Birthday To You - sản phẩm mà sau này đã mang về cho họ chục triệu USD tiền bản quyền sử dụng, khai thác.

10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You" - 3

"Happy Birthday To You" là một sản phẩm âm nhạc "hái ra tiền" của nhà sở hữu.

6. Happy Birthday To You ước tính đã mang về cho công ty Warner/Chappell Music số tiền không dưới 50 triệu USD tiền bản quyền, khiến nó trở thành bài hát có "thu nhập" cao nhất trong lịch sử.

7. Do các chi phí về bản quyền, nhiều nhà sản xuất phim và truyền hình đã sử dụng bài hát For He's a Jolly Good Fellow thay vì Happy Birthday To You trong lĩnh vực công cộng, vì cả hai đều là những ca khúc đứng top 1 và 2 những ca khúc phổ biến nhất thế giới.

8. Cô đào nổi tiếng Marilyn Monroe từng hát tặng ca khúc này cho Tổng thống John F. Kenedy trong một dạ tiệc gây quỹ để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của ông tại Madison Square Gardens vào ngày 19 tháng 5 năm 1962.

10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You" - 4

Cô đào Marilyn Monroe từng sử dụng Happy Birthday To You để gây ấn tượng với công chúng Mỹ.

9. Cỗ máy phi hành gia của NASA, Curiosity Rover từng "hát" Happy Birthday To You trên bề mặt của sao Hỏa vào ngày 5.8.2013 để kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của mình khi hạ cánh lên bề mặt hành tinh này. Đây cũng có thể được xem là ca khúc đầu tiên của loài người "cất tiếng" tại một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

10 sự thật về ca khúc "Happy Birthday To You" - 5

Cỗ máy phi hành gia Curiosity Rover.

10. Sự thật thứ mười, đó là lời bài hát đã được dịch ra hàng chục ngôn ngữ song giai điệu vẫn được giữ nguyên ở các nước trên thế giới.

Theo Trọng Đạt (Theo BT) (Dân Việt)
sự kiện Những ca khúc hay nhất