Chuyện ít biết về 3 ca khúc đặc biệt của Nguyễn Ánh 9

Trong số đó, có 2 ca khúc ông dành tặng vợ với tình cảm đặc biệt trân trọng.

Không: Kỷ niệm muốn lưu giữ mãi

Trong số các ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca khúc Không đặc biệt hơn cả. Giữa trào lưu nhạc Hoa lời Việt tại Việt Nam, thì ca khúc này lại lội ngược dòng khi được ca sĩ nổi tiếng Đặng Lệ Quân phổ lời tiếng Hoa và tiếng Nhật.

Chuyện ít biết về 3 ca khúc đặc biệt của Nguyễn Ánh 9 - 1

Ca khúc "Không" gắn liền với một câu chuyện cùng ca sĩ Khánh Ly

Cha đẻ của ca khúc Không còn không biết bài hát của mình đã được viết lời và phổ biến ngoài biên giới Việt Nam. Mãi cho đến khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 gặp gỡ một người khách Nhật Bản khi đang chơi dương cầm ở một nhà hàng sang trọng.

Vì khách này đã yêu cầu ông chơi một bản nhạc có tựa đề khá lạ tai. Nhạc sĩ đã đề nghị vị khách hát thử một câu để xem mình có thể chơi được hay không và ngỡ ngàng phát hiện ra, đây chính là bài hát của mình.

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Ánh 9 sáng tác bài Không cũng đến với ông rất tình cờ. Trong một liveshow vào tháng 5 năm ngoái, Nguyễn Ánh 9 đã kể lại cho khán giả câu chuyện về Không. Đó là  thời điểm khi ông đi diễn cùng Khánh Ly, Khánh Ly giỡn với ông: “Ánh ơi, mày còn yêu tao không?”. Và ông bất ngờ đệm đàn đáp trả: "Không, tôi không còn yêu em nữa…”.

Những giai điệu đầu tiên của ca khúc đã vang lên, mở đầu cho một bài hát say lòng bao thế hệ và cho sự nghiệp của Nguyễn Ánh 9. Đây cũng chính là kỷ niệm mà Nguyễn Ánh 9 muốn lưu giữ mãi, giữ mãi trong trái tim, tình cảm của mình.

Chuyện ít biết về 3 ca khúc đặc biệt của Nguyễn Ánh 9 - 2

Nguyễn Hưng là người biểu diễn ca khúc này thành công nhất

Người thể hiện ca khúc Không của Nguyễn Ánh 9 thành công nhất là ca sĩ Nguyễn Hưng.

Ca khúc "Không" do chính Nguyễn Ánh 9 thể hiện

Lặng lẽ tiếng dương cầm- Ca khúc cảm ơn vợ

Trong những ca khúc Nguyễn Ánh 9 sáng tác, Lặng lẽ tiếng dương cầm là bài hát ông viết để cảm ơn người bạn đời của mình.

Ông từng tiết lộ, khi ông viết ca khúc Lặng lẽ tiếng dương cầm, vợ ông đã ở bên cạnh để sửa lời hát cho ông và nói: "Anh à, anh nói tình yêu đã quên nhưng anh không quên đâu. Mà anh phải viết là "một tình yêu đâu dễ quên" khi bà thấy trong bài có câu: "Lặng lẽ một tiếng đàn trong đêm, một nỗi buồn không tên, một tình yêu tôi đã quên''.

Chuyện ít biết về 3 ca khúc đặc biệt của Nguyễn Ánh 9 - 3

Hình ảnh quen thuộc của ông bên cây dương cầm

Chỉ một sự chỉnh sửa nhỏ như vậy thôi nhưng đủ để thấy, hai vợ chồng ông có sự đồng điệu như thế nào trong tâm hồn.

Tiếng đàn dương cầm cũng là tiếng đàn gắn bó cả đời với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Khán giả có lẽ sẽ không thể nào quên hình ảnh người nhạc sĩ già ngồi bên cây dương cầm trong mỗi liveshow, đệm đàn cho các ca sĩ khác hát nhạc của ông.

Tiếng đàn réo rắt của nhạc sĩ trong "Lặng lẽ tiếng dương cầm"

Màu tím tình yêu

Thêm một ca khúc nữa của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết về bà xã của mình. Đây là ca khúc được ông viết gần đây, và lần đầu tiên cho ra mắt trong liveshow của mình năm 2015.

Cũng trong liveshow này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã chia sẻ trong niềm xúc động nghẹn ngào. Ông cưới vợ từ sớm, khi vừa bước qua tuổi 20. Tại thời điểm đó, vợ nhạc sĩ là diễn viên múa thiết hài đầu tiên của Việt Nam. Sau khi sinh con đầu lòng, bà dừng lại sự nghiệp của mình, bỏ lại sân khấu sau lung để lo cho gia đình.

Chuyện ít biết về 3 ca khúc đặc biệt của Nguyễn Ánh 9 - 4

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ về người bạn đời

Ca khúc Màu tím tình yêu là “quà tặng” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tặng người bạn đời của mình, nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Ông bà đã cùng nhau đi hết cả cuộc đời và nhạc sĩ vẫn luôn dành cho vợ những tình cảm sâu đậm và những sự biết ơn chân thành.

Nhạc sĩ từng chia sẻ: “Tôi đã từng có thời điểm định dừng sự nghiệp sân khấu của mình, để nhường lại sự nghiệp cho các con. Những ngày đầu mới nghỉ, tôi ở nhà vui điền viên, có thời gian đi chơi thăm con cái, đi du lịch, nghĩ rằng sẽ bù đắp cho vợ những quãng thời gian mất mát mà vợ không có được.

Ban đầu vui lắm, nhưng chỉ thời gian rất ngắn sau, tôi cứ thấy thiếu cái gì đó, khi màn đêm xuống nhìn những chương trình ca nhạc, tôi thấy có một nỗi nhớ đến vô cùng.

Vợ tôi biết, hỏi: anh nhớ sân khấu rồi phải không? Khi đó tôi mới biết sự hy sinh của vợ tôi dành cho tôi lớn đến như thế nào. Vợ tôi là diễn viên múa thiết hài đầu tiên của Việt Nam, lấy tôi khi mới 20 tuổi, từ khi sinh con đầu lòng là Nguyễn Quang, vợ tôi dừng lại toàn bộ mọi việc để lo cho gia đình, bỏ lại sân khấu sau lưng để lo cho con.

Tôi nghĩ, mình mới nghỉ mấy ngày mà nhớ sân khấu đến thế, hèn gì mỗi lần tôi rủ vợ tôi đến chỗ tôi chơi đàn, bà không đi, tôi đâu biết là vợ tôi sợ đến sẽ nhớ sân khấu, nhớ ánh đèn”.

Ca khúc "Màu tím tình yêu" do Minh Thu thể hiện

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Chi (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN