Dự báo giá vàng ngày 18/5: Diễn biến ra sao khi Ngân hàng nhà nước chính thức thanh tra thị trường vàng

Sự kiện: Giá vàng

Ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Quyết định thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Chốt phiên giao dịch ngày 17/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 87,5 - 90 triệu đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên trước.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 87,4 - 89,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào so với chốt phiên gần nhất. 

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 75,1 - 76,9 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên liền trước.

Ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Quyết định thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Theo đó, NHNN sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đạt 2.406,38 USD/ounce, tăng 28,13 USD/ounce lúc 21h41 ngày 17/5 theo giờ Việt Nam.

Vàng thế giới tăng mạnh

Vàng thế giới tăng mạnh

Các nhà phân tích của ROTH Capital Partners cũng dự đoán giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới. Chiến lược gia trưởng kỹ thuật JC O'Hara của ROTH Capital Partners cho rằng, vàng có vẻ đã sẵn sàng tăng cao hơn và vượt ra khỏi mức cao được thiết lập vào tháng 4. Chuyên gia này dự báo, vàng có thể vượt 2.600 USD/ounce.

Theo Manthey, ING dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình khoảng 2.250 USD/ounce trong quý II, với mức trung bình trong năm 2024 là 2.218 USD/ounce. Ngân hàng này trước đó cho biết giá kim loại quý này có thể đạt đỉnh trung bình 2.300 USD/once trong 3 tháng cuối năm.

Giá vàng Việt Nam thường diễn biến theo giá vàng thế giới. Tuy  nhiên, trước động thái thanh tra thị trường vàng, giá vàng trong nước có thể sẽ ít biến động trong phiên ngày 18/5.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo ước tính, nếu duy trì tốc độ như hiện tại, chưa đầy 30 năm nữa con người sẽ khai thác hết sạch số vàng đã phát hiện trên trái đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN