Sốc với đà tăng “phi mã” của giá vật liệu xây dựng

Sự kiện: Giá thép tăng nóng

Thời gian qua, giá vật liệu xây dựng đồng loạt tăng chóng mặt khiến cho các công trình xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Theo rà soát của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (Bộ Xây dựng), giá vật liệu xây dựng trong nước hiện đã tăng bình quân tới 25% so với đầu năm, nhất là sắt thép.

Đối với các nhà sản xuất xi măng, hiện nay, do tình hình giá nhiên liệu, nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất như: điện, than, dầu, thạch cao… trên thị trường thế giới tăng cao dẫn đến giá thành sản xuất cũng đội lên. Mặc dù, các DN sản xuất xi măng đã đưa ra nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí, nhưng vẫn không thể bù đắp được tỷ lệ tăng giá.

Lo ngại với đà tăng của giá vật tư đầu vào, thị trường bất động sản sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, ảnh hưởng đến người mua.

Thép xây dựng hiện chiếm khoảng 28-35% chi phí xây dựng dự án. Với giá thép hiện tăng lên tới 40-45% so với những tháng đầu năm, đơn giá bán nhà của các nhà đầu tư sẽ chịu tác động lớn.

Theo Tổng cục Thống kê, lĩnh vực hạ tầng giao thông - xây dựng là khu vực chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19 trong hơn 1 năm qua, với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lên tới 86%.

Để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, phần lớn doanh nghiệp đều phải tiết giảm chi phí sản xuất, thi công xây dựng, cân đối nguyên liệu đầu vào.

Sốc với đà tăng “phi mã” của giá vật liệu xây dựng - 1

Liên tục tăng, giá vật liệu xây dựng đạt đỉnh

Việc các nhà cung cấp nguyên vật liệu từ sắt thép, xi măng… đồng loạt tăng giá đã khiến nhiều công trình xây dựng, dự án bất động sản đang thi công gặp khó, khi phải tính toán lại khối lượng công trình, lên đơn giá mới... dẫn đến hoạt động cầm chừng, đứng trước nguy cơ tiến độ kéo dài, vi phạm hợp đồng đã ký kết.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương đề nghị UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

Đồng thời, các cơ quan liên quan đánh giá tác động của dịch COVID-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng.

Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá vật liệu xây dựng, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công.

Trước thực tế trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ GTVT chủ động nghiên cứu các giải pháp nhằm giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, cát, xi măng…

Nguồn: http://danviet.vn/soc-voi-da-tang-phi-ma-cua-gia-vat-lieu-xay-dung-502021121213423742.htm

Những mẫu ô tô kỳ quặc nhất TG, có loại lái như... xe máy

Bạn biết được bao nhiêu mẫu xe trong danh sách lạ lùng này?

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Giá thép tăng nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung