Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest

Thứ Bảy, ngày 04/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Đỉnh Washington chỉ cao 1.900 m nhưng quanh năm phải hứng chịu những hình thái thời tiết khắc nghiệt tương đương với đỉnh Everest, nơi cao 8.848 m.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Đỉnh Washington nằm trên dãy Presidential, bang New Hampshire và là đỉnh núi cao nhất ở đông bắc nước Mỹ. Do thường xuyên bị băng tuyết bao phủ nên trước kia người bản xứ gọi ngọn núi này là Waumbik (tảng đá trắng) hay Agicochook (ngôi nhà của các vị thần).

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 1

Ảnh: Wall Street Journal.

Ngày nay, nó được biết đến nhiều hơn với cái tên “Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới”, theo cách gọi của Charles Brooks, người lập ra đài quan sát trên đỉnh núi.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 2

Ảnh: racing_through_transition

Nằm trong vùng khí hậu ôn hòa nhưng đỉnh Washington thường xuyên phải hứng chịu những hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Tại đây, tuyết rơi quanh năm, sương mù dày đặc, gió giật mạnh, nhiệt độ thấp. Dù chỉ nằm ở độ cao 1.900 m, thời tiết ở đỉnh Washington có thể so sánh với những gì du khách phải chịu đựng ở đỉnh Everest (cao 8.848m) hay Nam Cực.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 3

Ảnh: AP.

Nguyên nhân là bởi đỉnh núi nằm ngay đường đi của nhiều cơn bão, phần lớn là những cơn bão từ Đại Tây Dương đến phía nam, vùng Vịnh và tây bắc Thái Bình Dương. Vào mùa đông, do chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn giữa vùng đông bắc Đại Tây Dương và Đại Tây Dương, hệ thống áp suất thấp phát triển dọc theo đường bờ biển đã tạo ra những cơn gió mạnh dữ dội, nhiệt độ xuống thấp tới âm chục độ C.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 4

Ảnh: racing_through_transition.

Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại đây là -46 độ C, độ lạnh chỉ kém Nam Cực. Tốc độ gió cao nhất được ghi nhận là 372km/h, đo vào ngày 12/4/1934. Cấp độ gió này vượt qua hầu hết siêu bão và mỗi năm trung bình 110 ngày đỉnh núi phải hứng chịu mức gió này.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 5

Ảnh: Mouser Williams/Flickr.

Trong gần 62 năm, đỉnh núi là nơi có gió giật nhanh và mạnh nhất trên bề mặt Trái Đất. Tòa nhà chính của Đài quan sát đỉnh Washington được xây trên đỉnh núi vào năm 1932 và phải được gắn chặt với mặt đất bởi những sợi dây xích bản lớn, đề phòng bị gió thổi bay.

Nơi đây cũng có lượng mưa lớn, tuyết rơi dày hàng ngày, trung bình hơn 711 cm một năm. Lượng tuyết kỷ lục được ghi nhận là 125 cm trong 24 giờ vào tháng 2/1969.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 6

Ảnh: northeastmountaineering.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, đỉnh Washington vẫn thu hút nhiều tín đồ du lịch mạo hiểm trước đại dịch. Đường mòn Appalachian là địa điểm lý tưởng với những người yêu thích trekking. Gió lớn cũng giúp nơi này trở thành điểm đến lý tưởng để du khách bay tàu lượn.

Vùng đất có thời tiết buốt giá, khắc nghiệt ngang đỉnh Everest - 7

Ảnh: Amusing Planet.

Ngoài đài quan sát trên đỉnh, địa điểm này còn nổi tiếng với một bảo tàng từng là khách sạn. Bảo tàng có bức tường đá dày 2,4 m để cách nhiệt.

Để đến đỉnh Washington, du khách có thể leo núi, lái xe ô tô qua đường mòn chuyên dụng Mount Washington Auto Road và tàu hỏa. Với hai hình thức đầu tiên, bạn nên đi cùng hướng dẫn viên dày dạn kinh nghiệm. Nếu muốn tự lái xe, thời điểm thích hợp để du khách làm điều này là từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm để tránh trường hợp tai nạn do thời tiết xấu. Vào mùa thu, du khách có thể lựa chọn đi tàu hỏa để ngắm cảnh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vung-dat-co-thoi-tiet-buot-gia-khac-nghiet-ngang-dinh-everest-a526355...

Thôn có nhiều chùa nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Là nơi tập trung nhiều cơ sở thờ tự nhất trong cả nước, chỉ trong một thôn mà có tới 72 cơ sở thờ tự lớn nhỏ.

Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung