Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ Tư, ngày 07/05/2014 20:00 PM (GMT+7)

ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là nơi quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ được Bộ Chính trị đưa ra. Đây cũng là nơi nhiều cơ quan Trung ương Đảng (TƯ) đặt trụ sở làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

  

Nhân dân các dân tộc Định Hóa đã thực hiện ba không: “không biết, không nghe, không thấy” để bảo vệ các cán bộ và cơ quan TƯ của Đảng. 

Với những đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Đảng bộ và Chính quyền nhân dân 17 xã thị trấn và huyện Định Hóa đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng LLVTND.

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 1

Di tích hầm 5 cửa tại thôn Thẩm Tắng, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 1950 – 1954, đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Tổng Quân ủy và Cơ quan Tổng cục Chính trị đã ở, làm việc giúp Tổng Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng các lực lượng Vũ trang Nhân dân. Hiện nay do lâu ngày nên các cửa hầm cũng đã bị xuống cấp, hư hỏng, các cơ quan chức năng đang có kế hoạch phục dựng, tôn tạo lại khu di tích này. 

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 2

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 3

Tại thôn Bảo Biên, xã Bảo Linh là nơi đặt cơ quan, sở chỉ huy cơ bản của Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ở và làm việc tại đây từ năm 1949 – 1954. 

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 4

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 5

Ngày 6.12.1953, tại đồi Tỉn Keo dưới chân núi Hồng, xóm Nà Lọn, xã Lục Già nay là xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, Hồ Chủ tịch đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ Tỉn Keo vượt núi Hồng đi bộ sang Tân Trào, Tuyên Quang chỉ mất hơn một giờ đi bộ. Vị trí này cũng gần nơi ở, làm việc của Tổng Bí thư Trường Chinh, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng. 

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 6

Bia di tích tại xóm Bản Soi, xã Đồng Thịnh, nơi một trung đoàn thuộc Đại đoàn Quân tiên phong F308 đã diễn tập thực binh đánh tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp vào năm 1953. 

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 7

Ngày 15.5.1945 tại xóm Làng Quặng, Tổng Định Biên Thượng nay là xã Định Biên đã diễn ra lễ hợp nhất Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, Cứu quốc quân và các lực lượng Vũ trang Cách mạng trong cả nước thành Việt Nam Giải phóng quân. Bộ Tư lệnh gồm các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn, Trần Đăng Ninh. 

Về nơi "khởi phát" Chiến dịch Điện Biên Phủ - 8

Trong ảnh là súng kíp của ông Nguyễn Đình Đạo, xã Trung Lương, huyện Định Hóa dùng để bảo vệ, đưa đường cho cán bộ cách mạng từ Định Hóa sang Tuyên Quang. 

Theo Vinh Hải (Dân Việt)