TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống

Thứ Bảy, ngày 02/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ngôi làng cổ này vẫn giữa nguyên được tập tục và lối sống có từ thời nhà Minh.

Làng Millennium Yao ở Nangang, thành phố Thanh Viễn, cách tỉnh Quảng Đông 27 km về phía tây nam, tương truyền được xây dựng từ thời nhà Tống, đã hơn 1.000 năm tuổi. Nơi này là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và là một trong mười ngôi làng cổ đẹp nhất ở Quảng Đông, Trung Quốc.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 1

Dân tộc Yao là dân tộc thiểu số rất lâu đời ở Trung Quốc. Làng Millennium Yao hiện là ngôi làng Yao lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 2

Khi bước vào làng Millennium Yao, du khác sẽ thấy không khí dân tộc thiểu số nguyên bản ở đây, trên tường treo những miếng thịt đang treo khô. Người già mặc trang phục dân tộc, ngồi ven đường rất nhiều, xa xa một vài người đang trò chuyện, nhịp sống rất chậm rãi và thoải mái.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 3

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 4

Những người Yao hiện đang sống ở trên núi chủ yếu bao gồm các bộ tộc Deng, Tang, Pan và Fang. Người dân trong làng sống theo chế độ vẫn giữ nguyên từ thời nhà Minh, có luật riêng, tuân thủ rất nghiêm ngặt. Hiện tại, trong làng chỉ còn hơn 200 người sinh sống, 368 ngôi nhà cổ, toàn bộ kiến trúc nơi đây đều đậm nét dấu tích của triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 5

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 6

Trong số 56 dân tộc ở Trung Quốc, dân tộc Yao chỉ hơn 3 triệu người, là nhóm dân tộc phân bố rộng rãi nhất ở miền Nam Trung Quốc. Hiện nay, người dân tộc Yao hiện phân bố ở hơn 130 quận thuộc 5 tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Vân Nam, Quý Châu và Giang Tây. Có thể nói rằng Quảng Tây là nơi có nhiều người Yao nhất, nhưng xét về đặc điểm, làng Millennium Yao mới là tiêu biểu nhất.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 7

Millennium Yao rất yên bình, chỉ có một con đường gạch bê tông uốn cong từ chân lên đỉnh núi. Nếu đến đây đúng dịp, du khách còn có thể thưởng thức rượu mừng của người Yao và xem nghi thức quý tộc nhất của dân tộc họ.

TQ: Ngôi làng có lịch sử hơn 1.000 năm nhưng chỉ có 200 người sinh sống - 8

Khi đến đây, du khách sẽ thấy cuộc sống trở nên rất đơn giản và thuần khiết, cảm giác mệt mỏi đều tan biến cả. Nếu có thời gian, du khách nên dừng chân ngắm bình minh tại đây, cảnh vật thực sự rất xuất sắc.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tq-ngoi-lang-co-lich-su-hon-1000-nam-nhung-chi-co-200-nguoi-sinh-song-d4...

Ngôi làng chưa được khám phá trên núi cao, được ví như ”tổ của đại bàng”

Ngôi làng này tọa lạc trên một ngọn núi đá cao, được bao bọc bởi tường thành và không thể nhìn thấy từ bên dưới.

Theo Phan Hằng ( Theo QQ ) (Báo Giao thông)
sự kiện Khám phá du lịch Trung Quốc
Báo lỗi nội dung