Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà

Thứ Tư, ngày 20/02/2019 12:00 PM (GMT+7)

Thị trấn xinh đẹp này từng là nơi có mức sống cao nhất Canada nhưng bây giờ không ai chịu sinh sống ở đây nữa.

Sự kiện:

Du lịch Châu Âu

Thị trấn Kitsault ở miền bắc British Columbia, Canada là một thị trấn ma với chi phí xây dựng lên tới 6.800 tỷ VNĐ. Thế nhưng ít ai biết được rằng, năm 1918, đây là nơi khai thác khoáng sản như bạc, chì, kẽm đưa cả thị trấn bước vào thời kỳ hoàng kim đỉnh cao. Bên cạnh đó, năm 1967-1972, hơn 10 triệu tấn dầu đã được khai thác chỉ trong 5 năm.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 1

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 2

Tuy nhiên, sau những năm 1970, Mỹ bắt đầu mở rộng khai thác ở Alaska và phát hiện ra các mỏ khoảng sản, dầu mỏ, điều này khiến cho khả năng cạnh tranh sản xuất và giá quặng kim loại ở thị trấn Kitsault cũng sụt giảm nhanh chóng. Hàng ngàn công nhân khai thác trong 300 ngành thuộc sở hữu gia đình đã thất nghiệp. Thị trấn Kitsault hoàn toàn bị bỏ hoang trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm 1980, trở thành thị trấn công nghiệp đầu tiên ở Canada bị bỏ hoang.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 3

Theo báo cáo, có hơn 300 ngôi nhà 200 ngôi biệt thự cũng như bệnh viện, trung tâm mua sắm, một nhà hát lớn có sức chứa 500 người, nhà máy xử lý nước thái, truyền hình cáp…bị bỏ hoang. Người ta nói rằng thị trấn Kitsault đại diện cho mức sống cao nhất ở Canada vào thời điểm đó, với thu nhập trung bình hằng năm là 30.000 đô la Mỹ.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 4

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, một công ty du lịch lớn đã xem xét các tài nguyên du lịch tuyệt đẹp của thị trấn và phương tiện giao thông ở đây. Họ đã đầu tư vào các biệt thự và căn hộ được chuyển đổi thành khách sạn. Tổng mức đầu tư đã vượt quá 250 triệu đô la (khoảng 5.700 tỷ VNĐ) mà chưa kể đến giá đất.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 6

Tuy nhiên, việc mở cửa lại thị trấn Kitsault đã gặp không ít khó khăn. Khách du lịch muốn đến nơi này phải đi qua Dodge Town, đây là nơi dẫn đầu về các sòng bạc quy mô lớn. Việc dẫn khách trực tiếp đến thị trấn Kitsault gặp trở ngại và chỉ tồn tại được 18 tháng. Công ty du lịch tuyên bố phá sản, thị trấn này một lần nữa bị bỏ hoang cho đến năm 2005 nó được mua lại.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 7

Việc mua lại thị trấn là một doanh nhân người Mỹ đầy tham vọng, người đã chi 7 triệu đô la (khoảng 162 tỷ VNĐ) để mua thị trấn và chi thêm 25 triệu đô la (khoảng 579 tỷ VNĐ) cho việc sửa chữa và bảo trì. Sau khi dọn dẹp sạch sẽ, thị trấn này gặp khó khăn là không có người ở, do đó vị doanh nhân này đã xin chính phủ Canada tự trị thị trấn này, nơi này chính thức trở thành thị trấn tự trị với quy mô nhỏ nhất ở Canada.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 8

Trong cơn khủng hoảng ở Mỹ, nhiều người tuyên bố phá sản, chính phủ Canada đã ra tay giúp đỡ và thông báo rằng thị trấn Kitsault sẽ là nơi miễn phí dành cho tất cả mọi người, cơn khủng hoảng qua đi và họ bắt đầu thu phí cho đến bây giờ. Vào thời điểm này, thị trấn Kitsault được trang bị đầy đủ tiện nghi, rực rỡ suốt đêm ngày nhưng vẫn rất ít khách du lịch đến.

Thị trấn ma trị giá gần 7000 tỷ, một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà - 9

Nếu có ai đó nói rằng có một người sở hữu hàng trăm ngôi nhà tại đây, không ai khác chính là vị doanh nhân kia. Người đàn ông đã đem đến cho thị trấn Kitsault những ngày tháng huy hoàng và bây giờ là sự suy tàn hoang vắng đến lạnh người.

Thị trấn ma ám ảnh ngay cả những người gan dạ nhất

Thị trấn Sommocolonia ở Tuscany là một thị trấn nhỏ rất xinh đẹp, nhưng nơi đây duy nhất chỉ có 22 cư dân hiện đang sinh...

Theo PHAN HẰNG ( Theo SOHU) (Dân Việt)

sự kiện Du lịch Châu Âu