Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng

Thứ Năm, ngày 29/07/2021 01:00 AM (GMT+7)

Nhìn những gì mà người xưa xây dựng dưới lòng đất, ai cũng phải choáng trước độ hoành tráng và quy mô của nó.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng - 1

Derinkuyu là một thành phố ngầm cổ đại ở tỉnh Nevsehir, Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỹ. Nó được khám phá ra một cách tình cờ bởi một người dân địa phương trong quá trình sửa sang lại nhà của mình vào năm 1963. Họ đã tìm thấy lối đi bí ẩn dẫn tới một mê cung phức tạp gồm nhiều hang động, đường hầm được chia thành nhiều tầng bên dưới lòng đất sâu 85m. Công trình cổ đại này hoàn toàn được đào và khắc bằng tay, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng - 3

Thành phố ngầm Derinkuyu được xây dựng để bảo vệ cư dân khỏi chiến tranh và các cuộc đàn áp tôn giáo, có sức chứa lên tới 20.000 người.

Nơi này được trang bị những cánh cửa lớn bằng đá để ngăn kẻ xâm lược xâm nhập, hệ thống thông gió cực kỳ tinh vi, một cái giếng để đảm bảo toàn bộ người dân đủ nước uống và vô số phòng được sử dụng làm nhà bếp, phòng ngủ, nhà kho chứa thực phẩm. Thậm chí, nơi này còn có cả một trường học, nhà thờ, hầm pha chế rượu, đủ chỗ cho một số lượng gia súc thích hợp.

Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng - 4

Derinkuyu từng được kết nối với các thành phố ngầm khác thông qua các đường hầm dài hàng km. Khu định cư dưới lòng đất này vẫn chưa được xác định rõ nó thuộc nền văn minh nào, mặc dù có tới 20 tầng nhưng người ta chỉ mới khám phá được 8 tầng.

Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng - 5

Hiện nay, Derinkuyu là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất ở Cappadocia. Công trình kỳ bí và lạ thường này tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ và học giả từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-pho-ngam-nhu-mot-me-cung-duoi-long-dat-nhin-suc-chua-cua-no-ma-ai-cung-p...

Con tàu du lịch nặng 30 nghìn tấn mắc cạn ngay trên đỉnh núi

Nhiều người ban đầu có thể không tin con tàu này lại mắc cạn trên đỉnh núi, nhưng khi biết nó thực chất là một resort...

Theo Phan Hằng (Theo MBP) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Châu Âu
Báo lỗi nội dung