Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì?

Được xây dựng theo hình “Bát quái”, Hạt Tekes (có nơi viết là Tekesi) ở Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với “view” cực kỳ đẹp mắt mà còn vì những lời khen ngợi rằng dù không có đèn giao thông cũng chẳng hề tắc đường như những thành phố đông đúc khác. Vậy có phải “sơ đồ Bát quái” đã giúp giao thông của Hạt Tekes thuận lợi như vậy không?

“Bát quái” là một khái niệm rất phức tạp của vũ trụ học Đạo giáo, được cho là có liên quan tới thiên văn, địa lý, võ thuật, y học…, còn được sử dụng trong các trường phái Phong thủy nữa. Nhưng có lẽ ngày xưa, người ta đã không nghĩ rằng “Bát quái” còn có thể được dùng để quy hoạch cả một thành phố.

Thành phố được xây dựng theo “Bát quái” đó chính là Hạt Tekes với 150.000 dân ở Tân Cương (Trung Quốc).

Hạt Tekes được thành lập năm 1937, sau đó nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì cấu trúc độc nhất vô nhị, với 8 con phố lớn được kết nối bởi 4 con đường bao quanh. Tổng cộng ở đây có 64 con phố với những loại đèn đường màu sắc khác nhau, càng khiến thành phố trông đẹp mắt.

Hạt Tekesi được xây dựng theo sơ đồ "Bát quái". Ảnh: Sohu.

Hạt Tekesi được xây dựng theo sơ đồ "Bát quái". Ảnh: Sohu.

Trong những năm gần đây, khi hình ảnh Hạt Tekes chụp từ trên cao được đăng nhiều trên mạng, nơi này ngày càng thu hút nhiều du khách.

Có một điều đặc biệt mà rất nhiều người nói đến về Tekes, là ở đó không có đèn giao thông. Có những thông tin rằng trước đây ở Tekes cũng có đèn giao thông, nhưng các nhà chức trách thấy không hề cần nên đến năm 1996 đã gỡ đi, lý do là vì thành phố được xây theo sơ đồ “Bát quái” nên không bị tắc đường. Bây giờ tại hầu hết các thành phố trên thế giới, nếu không có đèn giao thông thì việc đi lại sẽ rất rối ren, vì vậy Tekes có vẻ rất khác biệt.

Khi thành phố lên đèn. Ảnh: YouTube.

Khi thành phố lên đèn. Ảnh: YouTube.

Dù sao, một bản tin của CCTV gần đây cho biết, do người dân ở Tekes ngày càng nhiều dùng phương tiện cá nhân nên cũng khó duy trì được việc không tắc đường. Vì vậy, tại một số điểm giao cắt, gần như phải luôn có cảnh sát để đảm bảo việc đi lại được thông suốt. Ngoài ra, dù không có cột đèn giao thông cố định nhưng vào những giờ cao điểm, Hạt Tekes cũng có những cột đèn giao thông di động được đặt ở những điểm đông đúc để tránh tắc đường.

Thành phố không có đèn giao thông, nhưng đèn đường thì rất đẹp. Ảnh: YouTube.

Thành phố không có đèn giao thông, nhưng đèn đường thì rất đẹp. Ảnh: YouTube.

Còn việc có phải Tekes không cần đèn giao thông thực sự là do xây dựng theo “Bát quái” hay không thì vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định được rõ ràng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cổ trấn giàu có nhất ở Trung Quốc, phát đạt nhờ buôn bán một thứ cho vua chúa

Cổ trấn này không giống với những nơi khác, vẫn lưu giữ được nét cổ xưa vốn có mà không bị sự hiện đại hóa xâm chiếm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thục Hân ([Tên nguồn])
Khám phá du lịch Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN