Singapore: Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có thể đi du lịch mà không cần cách ly 14 ngày

Thứ Năm, ngày 29/07/2021 22:02 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng chủ trì Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với đại dịch COVID-19, cho biết Singapore sẽ xem xét lại một số quy định về phòng chống COVID-19 vào đầu tháng 8, tuy nhiên việc nới lỏng các quy định sẽ chỉ dành cho các đối tượng đã tiêm chủng và được “bảo vệ tốt hơn” trước những tác động của vi-rút.

Trả lời trước Quốc hội ngày 26/7, ông Wong phát biểu rằng Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ sẽ đánh giá tổng thể tình hình lây nhiễm vào đầu tháng 8, tức là vào giữa Giai đoạn 2 (cảnh giác nâng cao).

Ông Wong cũng cho biết thêm tại thời điểm đó, dự kiến 2/3 dân số và 3/4 công dân trên 70 tuổi sẽ được tiêm đủ hai liều vắc-xin phòng COVID-19.

Ông cũng nhận định: “Nếu kiểm soát được các ổ dịch và tỷ lệ nhập viện duy trì ở mức thấp, chúng ta có thể nới lỏng một số quy định giãn cách đang được áp dụng trong Giai đoạn 2 (cảnh giác nâng cao). Tuy nhiên, các quy định sẽ được nới lỏng theo mức độ khác nhau và chỉ dành riêng công dân đã tiêm chủng, vì họ được bảo vệ tốt hơn trước những tác động của vi-rút.”

Điều đó có nghĩa là những người muốn dùng bữa tại các nhà hàng hoặc tập luyện tại các phòng gym phải được tiêm đủ hai liều vắc-xin. Quy định này cũng được áp dụng cho các đối tượng tham gia các sự kiện hoặc hoạt động tôn giáo lớn có quy mô hơn 100 người.

Có thể đi du lịch trở lại mà không cần cách ly 14 ngày

Ông Wong cho biết, việc mở cửa biên giới sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng toàn dân, đặc biệt là nhóm người cao tuổi “dễ bị tổn thương” tại Singapore.

Chính quyền Singapore kỳ vọng, 80% dân số sẽ hoàn thành tiêm chủng hai liều vắc-xin vào đầu tháng 9 và đạt mục tiêu tương tự đối với nhóm công dân trên 70 tuổi.

Ông Wong cũng cho biết, Singapore sẽ xem xét bắt đầu mở cửa biên giới trở lại và cho phép những người đã tiêm chủng có thể đi du lịch.

Singapore sẽ khởi động bằng việc thiết lập hành lang du lịch với các quốc gia hoặc khu vực đã “xử lý tốt dịch bệnh COVID-19”, và kiểm soát được tình trạng lây nhiễm.

Ông Wong giải thích: “Lúc đó những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ có thể đi du lịch đến các quốc gia hoặc khu vực này mà không cần phải cách ly đủ 14 ngày tại khách sạn khi trở về Singapore".

Dựa trên mức độ rủi ro của quốc gia mà họ đến, biện pháp cách ly sẽ được thay thế bằng một “cơ chế xét nghiệm nghiêm ngặt” hoặc tự cách ly tại nhà trong 7 ngày.

Ông Wong chia sẻ, quy định này sẽ tạo điều kiện cho người dân đã tiêm chủng đầy đủ được đi lại tự do hơn. “Những công dân chưa được tiêm chủng vẫn có thể đi du lịch, nhưng sẽ phải tuân theo quy định cách ly hiện hành".

Singapore và Hồng Kông sẽ xem xét lại kế hoạch bong bóng du lịch khi tình hình dịch bệnh triến triển tốt hơn

Singapore: Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có thể đi du lịch mà không cần cách ly 14 ngày - 1

Toàn cảnh Singapore (trái) and Hồng Kông (phải) về đêm. (Ảnh: AFP)

Vào ngày 20/7, Bộ Giao thông Singapore (MOT) thông báo việc đàm phán về bong bóng du lịch hàng không giữa Singapore và Hồng Kông sẽ chỉ được tiến hành trở lại khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiến triển tốt hơn.

Kế hoạch này đã tạm hoãn trước tình hình số ca lây nhiễm gia tăng trong thời gian gần đây và Singapore thông báo các quy định giãn cách theo Giai đoạn 2 (cảnh giác nâng cao) sẽ được áp dụng đến ngày 18/8.

Bộ trưởng Giao thông Singapore, ông S Iswaran cho biết, ông và Thư ký Phát triển Kinh tế và Thương mại Hồng Kông, ông Edward Yau sẽ tiếp tục giữ liên lạc và theo dõi tình hình sức khỏe cộng đồng tại hai quốc gia trước khi chính thức “đón một lượng lớn du khách vào cuối tháng 8” thông qua mô hình bong bóng du lịch.

Trong một thông báo khác vào ngày 20/7, phát ngôn viên của chính quyền Hồng Kông cho biết trước tình hình gia tăng số ca lây nhiễm tại Singapore, các điều kiện để thiết lập bong bóng du lịch vẫn tiếp tục bỏ ngõ vào thời điểm hiện tại.

Chính quyền song phương sẽ cùng xem xét lại thời điểm phù hợp “căn cứ vào mức độ hiệu quả của các biện pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại Singapore và tình hình trên toàn cầu tại thời điểm đó”.

Bộ Giao thông Singapore thông báo vào ngày 10/6 rằng, kế hoạch bong bóng du lịch sẽ tiếp tục bị hoãn lại mặc dù tình hình COVID-19 tại Singapre đã được cải thiện.

Bộ cũng nói rằng Singapore và Hồng Kông sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh trong tháng 7 trước khi quyết định ngày triển khai chính thức. Singapore hiện đang trở lại Giai đoạn 2 (cảnh giác nâng cao) từ ngày 22/7 đến ngày 18/8 để đối phó với sự gia tăng các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong khoảng thời gian này, các nhà hàng và cơ sở dịch vụ ăn uống sẽ dừng phục vụ tại chỗ và việc tụ tập theo nhóm sẽ bị giảm xuống còn tối đa 2 người.

Với tỷ lệ lây lan như hiện tại, Bộ Y tế Singapore nhận định rằng số ca nhiễm COVID-19 có thể sẽ tiếp tục “tăng mạnh”.

Nguồn: http://danviet.vn/singapore-nguoi-tiem-du-2-mui-vac-xin-co-the-di-du-lich-ma-khong-can-cach-ly-1...

Singapore rút ngắn thời gian cách ly còn 14 ngày đối với các du khách đến từ quốc gia có nguy cơ cao

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, từ ngày 23/6, các du khách có lịch sử lưu trú hoặc đến từ các quốc gia hoặc khu vực...

Theo Hà Anh (Dân Việt)
sự kiện Khám phá du lịch Singapore
Báo lỗi nội dung