Quảng Bình phát hiện 12 hang động mới kỳ vĩ, nguyên sơ và chưa từng có dấu chân người

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 01:00 AM (GMT+7)

Những hang động này vô cùng kỳ vĩ, nguyên sơ với hệ thống sông ngầm và chưa từng xuất hiện dấu chân người.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

  

Ngày 3-4, ông Howard Limbert - Trưởng đoàn chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã công bố kết quả đợt tìm kiếm, thám hiểm hang động đầu năm 2020 tại Quảng Bình.

Quảng Bình phát hiện 12 hang động mới kỳ vĩ, nguyên sơ và chưa từng có dấu chân người - 1

Một hang mới vừa được BCRA thám hiểm, khám phá. Ảnh: BCRA

Đoàn chuyên gia hang động của BCRA đã phát hiện 12 hang động mới, với tổng chiều dài các hang được đo vẽ là hơn 10km.

Trước đó, nhóm 11 chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã lên kế hoạch thám hiểm hang động trong năm 2020 tại Quảng Bình bắt đầu từ ngày 3 kéo dài đến ngày 20-3.

Các chuyên gia chia thành 2 nhóm nhỏ, đi vào các khu vực rừng núi nguyên sinh để khảo sát hang mới. Địa điểm mà đoàn BCRA chọn là các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa.

Trong quá trình thám hiểm, các chuyên gia đã phát hiện ra 12 hang mới và được đặt tên, gồm: Hang Doc Co (dài 554.6 m); End Cave (dài 51.5m); Dry Vom (dài 413m) ở huyện Bố Trạch;

Tại huyện Quảng Ninh, chuyên gia phát hiện các hang mới như: Nước Ngầm (dài 3.872m); Nước Lặn 3 (dài 1.919m); Hung Thoai (dài 460m); Coincidental Cave (dài 100m).

Các hang còn lại được tìm thấy ở huyện Minh Hóa: Horned Viper (Phù Nhiêu 2) dài 194.8m; Phu Nhieu 4 (dài 2.012m); Cha Ra (dài 314m); Thoang Lip (dài 137m) và nhiều hang động có hệ thống sông ngầm khác nhau . Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là 10,491m.

Theo quan sát và mô tả của nhóm chuyên gia, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất. Đáng chú ý, các hang động trên chưa từng xuất hiện dấu chân người.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-phat-hien-12-hang-dong-moi-ky-vi-nguyen-so-va-chua-tung-co...

Ngắm bình minh trên biển Cồn Vành

Mặc dù không phải là một vùng biển nổi tiếng, thế nhưng ngắm Cồn Vành trong một buổi sáng sớm đầu mùa hè là một...

Theo Hoàng Phúc (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội