Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2)

Hẻm núi ma thuật Antelope nổi tiếng của nước Mỹ, hòn đảo xinh đẹp, kỳ lạ nằm trên biển Ấn Độ Dương hay hố Xanh Vĩ đại ở Belize là một trong những vùng đất bí ẩn nhất thế giới.

6. Đảo Socotra, Yemen

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 1
Những cây huyết rồng trên đảo Socotra.

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 2

Socotra là hòn đảo của Yemen nằm trên Ấn Độ Dương cách Somalia 250 km có hệ động thực vật rất phong phú, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới tháng 7/2008. Hòn đảo xinh đẹp này là quê hương của loài cây hoa lạ có nhựa màu đỏ như máu, gần 200 loài chim kỳ lạ, 700 loài thực vật độc đáo và một số loài động vật chỉ có thể tìm thấy ở đây. Một trong những loài thực vật độc đáo ở đảo Socotra là cây huyết rồng, còn được người dân địa phương gọi là Dam al-Akhawain.
 
7. Hố Xanh Vĩ đại ở Belize
 
Hố Xanh Vĩ đại là một hố sâu nằm dưới mặt biển ngoài khơi bờ biển Belize, là một phần của khu bảo tồn san hô Belize Barrier, khu vực được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của nhân loại. Được bao quanh bởi một rặng san hô dài 70 km, hố này rộng đến 300m và sâu khoảng 124m. Trong kỷ băng hà, đây vốn là trần của một hang băng. Nhưng khi nước biển dâng lên, phần trần hang sập xuống tạo nên một hố tròn như ngày nay.

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 3

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 4

Hố Xanh Vĩ đại là điểm đến đáng mơ ước của các thợ lặn chuyên nghiệp khắp thế giới. Tại đây, họ có cơ hội bắt gặp và chiêm ngưỡng các loài cá quý hiếm như cá mú khổng lồ, các mập san hô Caribe hay cá mập đầu đen.

8. Bờ đắp cao khổng lồ ở Ireland

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 5

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 6

Nằm trên bờ biển ở miền Bắc Ireland, bờ đắp cao khổng lồ (Giants Causeway) được tạo bởi khoảng 40.000 cột bazan đan cài vào nhau. Nhiều giả thuyết cho rằng, đây là kết quả của một trận phun trào núi lửa thời cổ đại. Hầu hết những cột đá bazan nơi đây đều có 6 cạnh và có phương dựng đứng, trong đó, cột cao nhất là 12m. Cho đến nay, hình dạng, kết cấu và sự hình thành của những cột đá bazan này vẫn là một bí ẩn chưa tìm được lời giải thích chính xác nhất.
Dù là kiệt tác do thiên nhiên tạo ra, như Bờ đắp đặc biệt này trông giống như một công trình nhân tạo và được đánh giá là một trong 4 kỳ quan đáng ngưỡng mộ nhất ở Vương quốc Anh.

9. Hẻm núi Antelope ở Mỹ
 
Antelope được mệnh danh là hẻm núi ma thuật của nước Mỹ. Nằm trên vùng đất Navajo, thuộc bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ, hẻm núi Antelope là một kiệt tác mà tự nhiên ban tặng cho nước Mỹ, với vẻ đẹp ma thuật, huyền bí, làm say lòng mọi du khách trên thế giới. Hẻm núi Antelope Canyon bao gồm hai phần riêng biệt: Antelope thượng (Upper Antelope) và Antelope hạ (Lower Antelope) với mỗi phần mang một vẻ đẹp riêng. 

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 7

  Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 8

Hẻm núi này bắt đầu mở cửa chào đón du khách từ năm 1997 và nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ, đặc biệt là giới nhiếp ảnh gia muốn săn lùng những hình ảnh tuyệt mỹ từ kỳ quan thiên nhiên này.

10. Hố Morning Glory, Mỹ 
 
Morning Glory có nghĩa là “vẻ rực rỡ của ban mai”, được mệnh danh là mạch nước nóng đẹp nhất và nổi tiếng nhất thuộc công viên quốc gia Yellowstone, ở Wyoming, Mỹ.

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 9

Nước trong hố Morning Glory nổi tiếng có màu 7 sắc cầu vồng đẹp hiếm có. Mỗi buổi sáng, khi ánh nắng mặt trời bắt đầu chiếu xuống mặt hồ, Morning Glory trông như một bông hoa rực rỡ sắc màu nở bung. Màu sắc của nước trong hố sâu khoảng 4m này là do một loài vi khuẩn đặc biệt (còn gọi là tảo nhiệt) sống trong suối nước nóng tạo nên.

Những vùng đất bí ẩn nhất thế giới (kỳ 2) - 10

Tuy nhiên, Morning Glory từng có nguy cơ bị mất màu sắc đặc biệt của nó khi nhiều du khách thích ném những đồng xu vào hố, đe dọa đến sự tồn tại của loài vi khuẩn trong hố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN