Ngôi chùa đẹp nhất ở Tây Tạng được xây dựng trên rìa của một vách đá đẹp tựa thiên đàng

Chùa Zizhu được xây dựng trên một vách đá dựng đứng và đã xuất hiện từ 3000 năm trước.

Ở miền đông Tây Tạng có một ngôi chùa đẹp tuyệt mĩ mang tên Zizhu, được xây dựng trên một vách đá dựng đứng trên đỉnh núi cao từ 3000 năm trước. Đường vào chùa Zizhu khá khúc khuỷu vì phần lớn là đường đất nên du khách cần cẩn thận khi lái xe đến đây. Thiên nhiên vùng này còn đậm nét khoang sơ. Trên đường đi đến chùa, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy những hồ nước trong vắt, những bãi cỏ xanh tươi, các khu vực không có người ở mà chỉ thấy gia sức thả rông ở khắp mọi nơi.

Ngôi chùa đẹp nhất ở Tây Tạng được xây dựng trên rìa của một vách đá đẹp tựa thiên đàng - 1

Vào 3000 năm trước, cuộc sống của con người nơi đây vô cùng nguyên thủy và lạc hậu. Thế nhưng, bằng nỗ lực và sức lao động mà họ đã xây dựng được ngôi chùa đẹp tuyệt trần trên vách đá dựng đứng cheo leo. Ngôi chùa này không chỉ đơn thuần là nơi cũng bái, đây còn là biểu tượng niềm tin vững chắc vào tôn giáo của người dân nơi này. Cứ 12 năm một lần vào ngày 15/5 theo lịch Tây Tạng, tại chùa sẽ diễn ra một sự kiện Phật giáo cực kì long trọng và độc đáo đó là Lễ Vu Thần. Toàn bộ buổi lễ sẽ kéo dài hơn nửa tháng với phần chính là “Thập nhị nhân duyên” thể hiện các quy luật tự nhiên như thiện ác nghiệp báo và màn múa trang trọng nhất là “Cực lạc và địa ngục”.

Ngôi chùa đẹp nhất ở Tây Tạng được xây dựng trên rìa của một vách đá đẹp tựa thiên đàng - 2

Đi lên đài quan sát trên núi Zizhu ở độ cao 4800, bạn sẽ thấy được toàn bộ ngôi chùa và tiếng gió thổi luồn qua những vách đá và thung lũng. Những vùng sáng tối do mây và gió tạo ra mang đến một khung cảnh vô cùng nên thơ đẹp tựa thiên đàng. Trước đây, khi con đường dành cho khách du lịch chưa được xây dựng, rất ít du khách có thể ghé thăm ngôi chùa trên đỉnh Zizhu. Bên cạnh điều kiện về giao thông còn là yếu tố thời tiết khắc nghiệt như: tuyết lở, gió mạnh… chỉ có một số tu sĩ tu hành mới có thể leo lên núi để đến được chùa Zizhu.

Ngày nay, đường lên chùa đã được xây dựng phục vụ khách du lịch tiện đến thăm quan và cúng bái. Đây được xem là địa điểm tuyệt vời giúp du khách tránh xa ồn ào phố thị, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống và gột rửa tâm hồn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀI THƯƠNG (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Những ngôi chùa kỳ bí Xem thêm
Báo lỗi nội dung