Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang

Sự kiện: Du lịch hè

Một người đàn ông tình cờ ghi lại cảnh tượng hiếm có khi đàn cá heo dưới biển phát ánh sáng xanh một cách kỳ lạ.

Người đàn ông này có tên là Patrick Coyne cùng với một người bạn của mình là Ryan Lawler khi chèo thuyền ra biển ngắm hoàng hôn, họ phát hiện ra một đàn cá heo phát ánh sáng như đèn huỳnh quang. Cảnh tượng hiếm có này ngay lập tức được ghi lại, không lâu sau đó nó được phát sóng trên kênh ABC TV của Mỹ. Rất nhiều khán giả nói rằng cảnh tượng này khiến họ liên tưởng đến khung cảnh huyền bí trong bộ phim "Avatar" nổi tiếng.

Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang - 1

Hình ảnh cá heo phát sáng.

Khi tìm hiểu nguyên nhân cá heo phát sáng, mọi người phát hiện ra màu xanh này là do một loại tảo đặc biệt sống trong nước. Được biết, một số loài sinh vật phù du nguyên sinh dinoflagellate (tảo đơn bào hai roi) sản sinh ra các độc tố gây hại cho cá và các sinh vật biển. Và các nhà khoa học tin rằng, ánh sáng huỳnh quang có thể là một phương pháp tự bảo vệ sự sống của loài tảo này.

Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang - 2

Sau khi nhìn thấy cá heo xanh phát sáng, Patrick Coyne đã chụp thêm một số bức ảnh kỳ dị về sóng huỳnh quang dạt vào bờ ở bãi biển Newport, California, Mỹ. Ông nói: "Nếu bạn chưa từng nhìn thấy ánh sáng của các sinh vật phù du, đây chắc chắn là một trong những cảnh tượng không thể tin vào mắt mình".

Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang - 3

Các sinh vật phù du dinoflagellate xuất hiện ở một vài nơi rải rác trên thế giới. Tại quần đảo Matsu ở Đài Loan, nó từng xuất hiện và được mọi người ưu ái đặt cho một cái tên là "đại dương xanh", "nước mắt xanh".... Khi các sinh vật này bị sóng biển và gió làm trôi dạt vào bờ, nếu là số lượng lớn nó sẽ tạo ra một vùng biển màu xanh nổi bật giữa đêm.

Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang - 4

Kỳ lạ vùng biển có cá heo phát sáng như đèn huỳnh quang - 5

Tại quần đảo Matsu, hiện tượng này thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 9, số lượng tảo xanh nhiều nhất là vào tháng 4 đến tháng 6. Để nhìn thấy cảnh tượng hiếm có này, du khách cần lựa thời điểm tránh trăng tròn, không gian tối mịt và tìm đến nơi thủy triều dâng cao.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ky-la-vung-bien-co-ca-heo-phat-sang-nhu-den-huynh-quang-d472835.html

Hòn đảo ”thoắt ẩn thoắt hiện” ở vùng biển đầy cá mập

Một hòn đảo ở Mỹ vừa bất ngờ xuất hiện trở lại sau khi nó biến mất cách đây 2 năm.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Epochtimes) (Báo GT)
Du lịch hè Xem thêm
Báo lỗi nội dung