Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái

Sự kiện: Du lịch Nhật Bản

Đây là nơi diễn ra sự kiện Bách quỷ dạ hành huyền bí trong thần thoại Nhật Bản.

Phố Ichijo Dori ở Kyoto, Nhật Bản là một khu phố khá đặc biệt, tràn đầy hơi thở văn hóa độc đáo. Đi dạo tại nơi đây, bạn sẽ bắt gặp các yokai (yêu quái trong tín ngưỡng Nhật Bản) chào đón bạn trước các cửa hàng hoặc ló ra từ một ngóc ngách nhỏ nào đó. Có rất nhiều loại yokai trong truyền thuyết Nhật Bản, từ tốt cho đến xấu xa, có tinh nghịch hoặc có loại thân thiện với loài người. Chúng tạo nên một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú trong tĩn ngưỡng bản địa Nhật Bản.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 1

Tại khu phố Ichijo Dori, bạn có thể thấy được mọi chủng loại yokai trước mỗi cửa tiệm kinh doanh tại con phố này. Chúng là những bức tượng vô cùng đặc sắc được lấy cảm hứng từ những yêu quái gắn liền với cuộc sống địa phương. Các nhân vật yêu quái được kết hợp một cách sáng tạo để phù hợp với chủ đề của mỗi của hàng. Chẳng hạn như trước cửa hàng bán chăn đệm sẽ có một chú futon yokai trông giống như một tấm đệm đứng chào đón khách hàng, hay trước cửa hàng bánh mì là những con yêu quái đội bánh mì trên đầu,…

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 2

Khu phố này vốn là một địa điểm mua sắm truyền thống, chỉ tập trung những doanh nghiệp địa phương nhỏ, phục vụ cho khách hàng trong khu vực lân cận. Bởi vậy, những bức tượng yokai thú vị tại nơi đây đơn giản là cách mà người dân bản địa thổi một chút sức sống của khía cạnh văn hóa dân gian Nhật Bản tưởng chừng đã bị lãng quên vào đời sống đương đại.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 3

Mặc dù không phải lúc nào Ichijo Dori cũng được tranh trí bằng yêu quái nhưng lịch sử gắn liền với yêu quái của khu phố này đã có truyền thống từ lâu đời. Theo Biên niên sử Tsukumogami, vào thời Koho (964-968), cư dân dọc theo Ichijo Dori tiến hành nghi lễ Susuharai vào dịp cuối năm để dọn sạch những đồ vật đã bị hỏng hoặc không sử dụng nữa.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 4

Những đồ vật vốn đã gắn bó và phục vụ chủ nhân trong nhiều năm nay bị vứt bỏ đã vô cùng buồn bã và tức giận. Chúng tập hợp lại và diễu hành từ đông sang tây dọc theo Ichijo Dori, tàn phá khắp khu phố để trả thù những người chủ cũ đã ném chúng đi. Sự kiện này được gọi là Hyakki Yagyo (Bách quỷ dạ hành).

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 5

Vào ngày diễn ra hiện tượng Bách quỷ dạ hành, người dân thường tránh ra đường vào ban đêm, họ tụng kinh và chờ đến khi trời sáng để lũ yêu quái biến mất. Thậm chí nhiều người còn nói, nếu con người vô tình nhìn thấy Bách quỷ dạ hành thì sẽ phải chết hoặc gặp tai họa. Tuy nhiên, một Âm Dương Sư có thể bảo vệ bạn khỏi những tai họa đó. Vào thời Heian, một trong những nhiệm vụ của Âm Dương Sư là tiên đoán thời gian và địa điểm tiếp theo diễn ra Bách quỷ dạ hành rồi cảnh báo và sơ tán mọi người khỏi khu vực đó.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 6

Nhiều thế kỷ sau, chủ của các doanh nghiệp địa phương tại con phố mua sắm truyền thống này đã lấy cảm hứng từ câu chuyện Bách quỷ dạ hành để thu hút người mua sắm và cạnh tranh với các trung tâm mua sắm hiện đại.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 7

Ngày nay, Cuộc diễu hành Đêm Yokai thường được tổ chức vào thứ bảy thứ ba của tháng 10 hằng năm nhằm tái hiện lại sự kiện Bách quỷ dạ hành. Người dân và du khách sẽ hóa trang thành các yokai trong tín ngưỡng Nhật Bản rồi diễu hành dọc theo con phố Ichijo Dori trong nền nhạc truyền thống.

Khu phố Bách quỷ dạ hành độc đáo ở Nhật Bản, nơi con người sống chung với yêu quái - 8

Đây là một lễ hội đường phố mang không khí ma quái nhưng rất thú vị. Nếu đến thăm Kyoto vào dịp này thì đừng bỏ lỡ dịp hòa mình vào đoàn diễu hành của những yokai, bạn sẽ cảm thấy dường như mình đang lạc vào một thế giới linh hồn huyền bí.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/khu-pho-bach-quy-da-hanh-doc-dao-o-nhat-ban-noi-con-nguoi-song-chung-voi...

12 quy tắc nên biết trước khi tới Nhật, có thể khiến du khách cảm thấy phiền

Nhật Bản có rất nhiều quy tắc, có thể gây phiền phức cho du khách khi lần đầu tới đất nước mặt trời mọc này.

Chia sẻ
Theo Lan Anh (Theo Thesmartlocal) (Báo GT)
Du lịch Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung