Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới?

Một nhóm người thợ lặn quyết tâm chinh phục hang động dưới nước sâu nhất thế giới. Và họ đã phát hiện ra một thứ bí ẩn bên dưới.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 1

Gran Acuifero Maya (GAM), một nhóm thám hiểm dưới biển vào ngày 10.1.2018 đã phát hiện ra 2 hang động lớn dưới nước ở Tulum, Mexico. Điều đặc biệt là cả 2 nơi đều liên thông với nhau tạo thành 1 hang động lớn nhất thế giới. Việc tìm kiếm này đã đã diễn ra suốt cả một thập kỉ, đây quả thật không phải là một nhiệm vụ dễ dàng gì.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 2

"Cenotes" là từ mà những người Maya đặt cho các hố bị sụt lún tự nhiên trong vùng Riviera Maya. Những lỗ hổng này được tạo ra do sự sụp đổ của các hang động, làm lộ mạch nước ngầm dưới đáy.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 3

Cenotes là minh chứng địa chất tuyệt vời của thiên nhiên, nếu như du khách muốn tìm kiếm những hố sụt lún như thế này thì bán đảo Yucatan có rất nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại thì có gần 10.000 cái.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 4

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 5

Cách đây 14 năm, nhà thám hiểm người Đức Rober Schmittner và đội GAM đã bắt đầu cuộc tìm kiếm với hi vọng khám phá ra một nơi bí ẩn dưới nước. Họ đã đến một thị trấn nhỏ ở Tulum, mua bản đồ Sac Actun và Dos Ojos. Khi nhìn vào bản đồ thì mọi người phát hiện ra bên trong 1 hang động lại có sự xuất hiện của 1 hang động khác, tuy nhiên các nhà thám hiểm không thể tìm thấy sự giao nhau giữa 2 nơi này.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 6

Mặc dù công nghệ bản đồ hiện nay rất tiên tiến nhưng thực tế các mê cung đường hầm bên trong rất phức tạp, các bức tường đá xoắn hiểm trở đã cản trở rất nhiều trong việc tìm kiếm. Đó là lý do tại sao nhóm GAM quyết định tự mình lặn xuống để khám phá.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 7

Ox Bel Ha ở phía nam tỉnh Tulum được biết đến như là hang động dưới biển lớn nhất vì nó có chiều dài 270km, đứng thứ 2 là Sac Actun dài 264km, và thứ 3 là Kook Baal dài 94km.

De Anda, trưởng nhóm GAM đã tìm thấy khoảng cách giữa Dos Ojos và Sac Actun sau nhiều lần lặn, họ đã vẽ lại chi tiết từng điểm đã đi qua. Cuối cùng hang động lớn nhất thế giới đã được xác minh với chiều dài 347km, sâu 20m.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 8

Nhóm GAM đã tìm thấy tàn tích từ thời Mayan cổ đại, bao gồm xương người, cầu thang, bức tranh đá, tường đá và nhiều đồ gốm. Những dấu vết này sẽ giúp các nhà khảo cổ học có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về nền văn minh xa xưa này.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 9

Và một điều đặc biệt nhất, họ phát hiện ra hang động này là nơi sinh sống của người cổ đại cách đây 30-40 ngàn năm về trước. Những đồ vật còn sót lại như xương của huơu, gấu, voi, lười khổng lồ cùng nhiều dấu tích được cho là của những người đầu tiên sống trên bán đảo này.

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 10

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 11

Có điều bí ẩn gì bên trong hang động dưới nước sâu nhất thế giới? - 12

Mọi người tin rằng từ những dấu vết này chắc chắn sẽ có mối liên kết với nhiều hang động khác bên dưới trong khu vực. Và họ vẫn sẽ miệt mài tìm kiếm những đường hầm khác dưới đáy biển.

Khám phá hang động sâu nhất thế giới

Hang động sâu 2.197m ở Georgia thu hút hàng trăm nhà thám hiểm trên khắp thế giới đến khám phá mỗi năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN HẰNG (Theo Lifebuzz) ([Tên nguồn])
Những địa điểm du lịch ma quái Xem thêm
Báo lỗi nội dung