Bên trong căn hầm bí mật 4.400 năm tuổi ở Ai Cập

Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện ngôi mộ cổ nằm dưới lòng đất được xây dựng cách đây khoảng 4.400 năm với nhiều căn hầm bí mật.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Bên trong căn hầm bí mật 4.400 năm tuổi ở Ai Cập - 1

Những hình vẽ khắc trên tường và các bức tượng đều giữ được màu sắc gần như nguyên vẹn 

Theo tờ Fox News, ngôi mộ cổ được tìm thấy trong khu phức hợp kim tự tháp Saqqara gần Cairo, Ai Cập. Bên trong ngôi mộ cổ chứa đầy chữ tượng hình nhiều màu sắc và tượng của các Pharaoh.

Lăng mộ 4400 năm tuổi của một thầy tu có địa vị cao trong xã hội thời đó và được biết tới tên gọi "Wahtye".

Ông Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật cho biết lăng mộ chứa ít nhất 55 bức tượng. Ông nói: "Màu sắc của những bức tượng gần như nguyên vẹn mặc dù ngôi mộ đã gần 4.400 năm tuổi".

Bên dưới mộ cổ, các nhà khoa học còn tìm thấy 5 căn hầm bí ẩn, được cho là có thể đang chứa quan tài của thầy tu Wahtye.

Wahtye vốn là một thầy tu có địa vị cao trong xã hội Ai Cập cổ đại thời. Ông làm việc cho Pharaoh Neferirkare. Vị Pharaoh này cai trị Ai Cập trong khoảng thời gian từ 2446 đến 2438 Trước công nguyên. Kim tự tháp của ông nằm cách phía bắc Saqqara chừng 3km tại một khu có tên Abusir.

Lăng mộ cổ được thiết kế 2 tầng, với tầng trên gồm 24 bức tượng, còn tầng dưới chứa 31 bức. Hầu hết các bức tượng tạc hình người hoặc những vị thần. Một số bức có kích thước tương đương với người thật, số còn lại cao chừng hơn 1 mét.

Trong đó, có một số bức tượng miêu tả chính ông Wahtye, vợ Weret Ptah, và mẹ Merit Meen, cũng như các hoạt động hàng ngày bao gồm săn bắn, chèo thuyền và sản xuất hàng hóa như đồ gốm.

Bí ẩn cái chết của những người “đụng” vào lăng mộ các Pharaong

Cái chết đầy bí ẩn của những người liên quan đến cuộc khai quật lăng mộ các Pharaoh làm dấy lên lời đồn đoán về...

Theo Hoàng Dung (Infonet)
sự kiện Du lịch, lễ hội