Ấn Độ: "Khủng long lai cá sấu" dài 8 m hiện hình sau 200 triệu năm tuyệt tích

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Colossosuchus techniensis, một quái vật dị hình của kỷ Tam Điệp với hình dáng như lai tạp giữa khủng long và cá sấu, đã được xác định nhờ 27 mẫu sọ - hàm và 339 mảnh xương cơ thể khai quật từ hệ tầng Tiki của Ấn Độ.

Bài công bố vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Papers in Palaentology đã mô tả một chi và loài bò sát giống cá sấu mới đáng ngạc nhiên từng lang thang ở Ấn Độ khoảng 235 đến 208 triệu năm trước.

Nó được đặt tên là Colossosuchus techniensis, thuộc về một nhóm bò sát cổ đại lớn tên Phytosauridae, sống lưỡng cư giống cá sấu và đã hoàn toàn tuyệt chủng.

Ấn Độ: "Khủng long lai cá sấu" dài 8 m hiện hình sau 200 triệu năm tuyệt tích - 1

Các phần xương của một trong 21 cá thể được khai quật và hình ảnh phục dựng bộ xương - Ảnh: VIỆN CÔNG NGHỆ ẤN ĐỘ

"Chúng tạo thành một nhánh riêng biệt và đại diện cho kỷ lục sớm nhất về tính đặc hữu trong số các loài phytosaurs ở Gondwana" - các nhà cổ sinh vật học Debajit Datta và Sanghamitra Ray từ Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết.

Gondwana là một siêu lục địa cổ đại của Trái Đất, nằm ở phía Nam địa cầu và tồn tại song song với siêu lục địa phía Bắc Lausaria, đã bắt đầu tan rã từ khoảng 200 triệu năm về trước.

Phần còn lại hóa thạch của Colossosuchus techniensis được tìm thấy trong Hệ tầng Tiki, nằm trong Lưu vực Rewa Gondwana của Ấn Độ. Đó là di tích của cả một đàn "khủng long lai cá sấu" với 27 mẫu sọ - hàm và khoảng 339 mảnh xương khác, tương ứng với ít nhất 21 cá thể động vật, chủ yếu là các con chưa trưởng thành.

Ấn Độ: "Khủng long lai cá sấu" dài 8 m hiện hình sau 200 triệu năm tuyệt tích - 2

Chân dung Colossosuchus techniensis khi còn sống trên Trái Đất - Ảnh: VIỆN CÔNG NGHỆ ẤN ĐỘ

Tuy nhiên cũng có con đạt đến kích thước quái vật. "Tổng chiều dài cơ thể của cá thể lớn nhất được phục hồi từ xương được ước tính là hơn 8 m, cho thấy Colossosuchus techniensis là một trong những loài phytosaurs lớn nhất được biết đến" - tờ Sci News trích dẫn nghiên cứu.

Ngoài Colossosuchus techniensis, ít nhất hai loài phytosaurs khác từng sống cùng thời điểm ở các vùng khác nhau của Ấn Độ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí mật về đất nước ”tí hon” nơi cứ 3 người thì có 1 người là triệu phú

Quốc gia này chỉ rộng gần 2 km2, dân số gần 40.000 người nhưng có tới 32% dân số là triệu phú, tỷ phú. Điều này đồng nghĩa với cứ 3 người thì có 1 người là triệu phú

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung