10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 03/06/2012 00:10 AM (GMT+7)

Đứng trước những khối đá này, bạn có cảm giác như chúng sẽ đổ sập xuống bất cứ lúc nào, nhưng thật ra chúng có kết cấu cân bằng rất vững chắc. Cùng điểm qua 10 tảng đá chênh vênh nổi tiếng nhất thế giới dưới đây.

Những hòn đá thoạt nhìn như sắp đổ nhưng thực ra lại có kết cấu cân bằng rất vững chắc.

1. Balanced Rock - Utah: Balanced Rock là một khối đá thăng bằng khá nổi tiếng tại Vườn quốc gia Arches, bang Utah, Mỹ. Nó nằm cạnh con đường chính đi vào vườn quốc gia, cách lối vào khoảng 9km.

Cả khối đá cao khoảng 39m, với tảng đá nằm ngang bên trên cao 16,75m. Tảng đá nằm trên kích thước bằng 3 chiếc xe buýt trường học.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 1

2. Balanced Rock, Colorado: Tảng đá này tọa lạc trong Vườn của các Vị thần ở Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ. Nó nằm sát lề đường nên là một địa điểm yêu thích đối với du khách thích chụp ảnh.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 2

3. Balancing Rock, Canada: Tảng đá này nằm trên vịnh St. Mary, đảo Long, Nova Scotia. Cột đá cao 9m này như một thách thức đối với lực hấp dẫn khi đứng chông chênh ở tận ngoài rìa của tảng đá bên dưới, chưa kể còn có kẽ hở nhỏ giữa hai tảng đá.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 3

4. Idol Rock, Brimham Moor: Nhiều khối đá với hình thù kỳ dị nằm rải rác trên 50 mẫu Anh ở Brimham Moor, Bắc Yorkshire, Anh. Một trong số đó là Idol Rock, ước chừng nặng 200 tấn, song lại nằm trên một hòn đá vô cùng nhỏ bé hình tháp. Khả năng "giữ thăng bằng" này khiến nó nổi bật tại đây.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 4

5. Mushroom-rock ( tảng đá hình nấm): Mushroom-rock nằm trong khu vực Smoky Hills, Kansas, nổi tiếng vì hình dáng của nó. Những tảng đá này hình thành do quá trình xói mòn không đều.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 5

6. Chiremba, Zimbabwe: Những tảng đá thăng bằng Chiremba tạo lạc tại Epwoth, cách thủ đô Harare 13km về phía đông nam. Zimbabwe có rất nhiều đá kiểu như vậy nhưng nó trở nên nổi tiếng sau khi được lấy làm biểu tượng trên tờ tiền giấy của đất nước này.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 6

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 7

7. Mexican Hat, Utah: Mexican Hat nằm trên Quốc lộ 163, cách Bluff 24 dặm về phía tây, bang Utah, Mỹ. Phiến đá sa thạch đỏ cao 18 m, rộng khoảng 3,7m.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 8

8. Devils Marbles, Australia: Devils Marbles là một trong số những tảng đá nổi tiếng nhất Australia, nằm ở phía nam khu vực Tennant Creek thuộc địa hạt Bắc. Những tảng đá granit khổng lồ hình tròn, màu đỏ có kích thước khác nhau, rộng từ 50cm đến trên 6m, rải rác trên một khu vực rộng lớn. Nhiều tảng đá thoạt trông không thể đứng vững trên tảng đá khác.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 9

9. Kjeragbolten, Na Uy: Kjeragbolten là tảng đá cuội khổng lồ có 5 mặt, nằm kẹp giữa khe nứt của núi Kjerag, Lysefjorden, Na Uy. Tảng đá nằm lơ lửng cách vực thẳm ở phía dưới 984m. Mặc dù trông chênh vênh đáng sợ như vậy, song nó lại rất dễ để bước sang mà không cần bất cứ trang thiết bị đặc biệt nào. Toàn bộ núi Kjerag cũng là một khu vực đi bộ đường dài nổi tiếng nên Kjeragbolten trở thành điểm chụp ảnh yêu thích.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 10

10. Golden Rock: Golden Rock - Đá vàng (còn gọi là Kyaik-htiyo hay Kyaiktiyo), nằm trên đỉnh một vách đá gần Yagon, là một trong những địa điểm linh thiêng nhất tại Myanmar.

10 tảng đá "chênh vênh" nổi tiếng nhất thế giới - 11

Theo truyền thuyết, bản thân hòn đá này đang đứng cân bằng trên một sợi tóc của Đức Phật và thách thức mọi lực hấp dẫn. Một ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng ở phía trên hòn đá và được bao phủ một lớp vàng mỏng bởi những người mộ đạo.

Theo Huyền Anh (Yeudulich )