10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Đây là những điều kỳ lạ về hành tinh của chúng ta mà khoa học vẫn chưa hoàn toàn giải đáp được.

Tất cả nước đến từ đâu?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 1

Nước ở khắp mọi nơi. Nó bao phủ 70% bề mặt Trái đất nên có biệt danh là “hành tinh xanh”. Thế nhưng nó đến từ đâu? Làm thế nào nó lại xuất hiện dồi dào trên hành tinh của chúng ta trong khi gần như không nơi nào trên khắp phần còn lại của hệ Mặt trời có nước tồn tại?

Còn tất cả lượng oxy thì sao?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 2

Một thứ khác được chứng minh là rất có lợi cho các sinh vật sống trên Trái đất là khí oxy. Khoảng 2,4 tỷ năm trước, những sinh vật cực nhỏ gọi là vi khuẩn lam đã giải phóng oxy như một chất thải, lấp đầy bầu khí quyển. Sau đó, mức oxy trong bầu khí quyển Trái đất tăng giảm mạnh cho đến khi ổn định vào khoảng 540 triệu năm trước. Kể từ đó, nó vẫn duy trì ở mức độ dễ thở mà chúng ta trải nghiệm ngày nay. Nhưng điều gì đã khiến nó đột ngột ổn định? Đây vẫn là một trong những bí ẩn khoa học lớn nhất về hành tinh của chúng ta.

Điều gì gây ra vụ nổ kỷ Cambri?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 3

Vụ nổ kỷ Cambri không phải là một vụ nổ thật sự giống như vụ nổ Big Bang. Thay vào đó, nó đề cập đến sự bùng nổ của sự sống phức tạp xảy ra trên Trái đất khoảng 540 triệu năm trước. Trong phần lớn lịch sử Trái đất trước đó, sự sống chủ yếu bao gồm vi khuẩn, sinh vật đơn bào và thực vật cực kỳ đơn giản. Nhưng vào đầu kỷ Cambri, quá trình tiến hóa dường như trải qua một giai đoạn tăng trưởng bùng nổ và các sinh vật phức tạp bắt đầu tiến hóa với tốc độ chưa từng thấy trước đây. Đột nhiên, các dạng sống có não, mắt và bộ xương xuất hiện. Hầu hết các sinh vật còn sống ngày nay đều có thể có nguồn gốc từ kỷ Cambri. Một số nhà khoa học tin rằng, vụ nổ kỷ Cambri xảy ra do lượng oxy đột ngột trở nên ổn định. Nhưng họ cũng không thực sự chắc chắn tại sao điều đó lại xảy.

Liệu chúng ta có thể dự đoán được động đất không?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 4

Dù đã nghiên cứu kỹ càng về Trái đất và cách thức hoạt động của nó, chúng ta vẫn chưa thể tìm ra cách dự đoán chính xác các trận động đất. Chúng ta biết rằng, động đất bắt đầu khi đá nứt sâu trong lòng đất và truyền sóng địa chấn lên bề mặt, nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra lý do tại sao điều đó xảy ra hoặc làm cách nào để dự đoán nó.

Kiến tạo mảng bắt đầu khi nào?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 5

Một phần lý do khiến việc dự đoán động đất khó khăn đến vậy là do chúng ta không biết nhiều về quá trình gây ra chúng: kiến tạo mảng. Lớp vỏ Trái đất bao gồm một số mảng kiến tạo dịch chuyển. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ có thể suy đoán về thời điểm và cách thức quá trình này bắt đầu. Các nhà khoa học có thể ước tính rằng hoạt động kiến tạo đã bắt đầu khoảng 3 tỷ năm trước, nhưng không ai có thể đoán được nó bắt đầu như thế nào.

Bên trong lõi Trái đất có gì?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 6

Mặc dù có vẻ như con người đã khám phá thành công những nơi xa nhất trên hành tinh của chúng ta, nhưng thực ra chúng ta chỉ mới khám phá được bề mặt. Lý do cho điều này là do các điều kiện bên dưới bề mặt Trái đất hoàn toàn khắc nghiệt. Chúng ta biết rằng, lớp bên dưới lớp vỏ Trái đất là lớp phủ được cấu tạo chủ yếu từ đá silicat rắn. Nhưng trung tâm hành tinh của chúng ta vẫn còn là một bí ẩn.

Điều gì thực sự đã xảy ra với khủng long?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 7

Trong hàng triệu năm, khủng long là những kẻ thống trị của thế giới tiền sử nhưng ngày nay chúng chẳng còn lại gì ngoài tiêu bản tại bảo tàng và các cảnh trong điện ảnh. Chính xác thì điều gì đã khiến những sinh vật to lớn này kết thúc quá trình tiến hóa cách đây 65 triệu năm? Có nhiều giả thuyết được nêu ra, nhưng chưa có ý kiến nào có căn cứ chuẩn xác. Và đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Mặt trăng hình thành như thế nào?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 8

Nhiều người tin rằng, Mặt trăng hình thành do sự va chạm giữa Trái đất trong thời gian đang hình thành và một tiền hành tinh nhỏ hơn một chút. Tuy nhiên, các mẫu từ tàu vũ trụ Apollo đã chỉ ra rằng, thành phần hóa học của Mặt trăng rất giống với thành phần hóa học của Trái đất. Điều này cho thấy Mặt trăng có thể không phải là một vật thể riêng biệt mà thực sự được hình thành từ một phần của hành tinh Trái đất. Lại có giả thuyết cho rằng, Mặt trăng là một vật thể riêng biệt được kéo vào quỹ đạo Trái đất. Cuối cùng, vẫn chưa có lời giải thích tốt nhất cho câu hỏi “Mặt trăng hình thành như thế nào?”

Làm thế nào mà Trái đất có được tên của nó?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 9

Đây là một sự thật thú vị, Trái đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta có tên không đến từ một vị thần La Mã hay Hy Lạp. Cái tên “Trái đất” xuất phát từ các từ tiếng Anh cổ và tiếng Đức có nghĩa là “mặt đất”, nhưng không ai biết chắc chắn nó được đặt ra khi nào hoặc bởi ai.

Miệng núi lửa Siberia hình thành như thế nào?

10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về Trái đất - 10

Những miệng núi lửa này là một trong những bí ẩn địa chất kỳ lạ và gần đây nhất của Trái đất. Nằm trên bán đảo Yamal và Gydan của Nga, những hố khổng lồ này được phát hiện vào năm 2014 và không ngừng thay đổi kể từ đó. Chúng ngày càng lớn hơn, nhiều hơn và không thiếu giả thuyết về lý do chúng xuất hiện, nhưng không có giả thuyết nào đáng tin cậy để giải thích được bí ẩn kỳ lạ này.

Nguồn: [Link nguồn]

15 câu đố dành cho những người giỏi địa lý nhất

Bạn có muốn kiểm tra xem kiến thức về địa lý của mình tới đâu không?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÂU ANH (Theo rd.com) ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN