Sao U80 tuổi của "Đất và người" bị ăn chặn cát-xê như cơm bữa

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 15:35 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần 80 tuổi, diễn viên Mai Ngọc Căn vẫn gặp nhiều chèn ép trong nghề.

Diễn viên Mai Ngọc Căn là một diễn viên gạo cội của truyền hình Việt. Hơn 50 năm làm nghề, ông từng vào vai trong nhiều bộ phim kinh điển như Trên vĩ tuyến 17 , Vợ chồng A Phủ,.. Những năm sau đổi mới, ông cũng tạo được dấu ấn trong nhiều phim như Đất và người, Những ngọn nến trong đêm,….

Sao U80 tuổi của "Đất và người" bị ăn chặn cát-xê như cơm bữa - 1

Bộ ảnh cưới gây sốt của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn và Thanh Sơn.

Thời gian gần đây, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn gây sốt khi thực hiện bộ ảnh kỉ niệm 50 năm ngày cưới cùng bà xã Thanh Sơn. Chia sẻ với phóng viên nhân dịp buổi họp giới thiệu phim hài Tết: Giàng Ơi – Bản Tò Ca, nam nghệ sĩ gạo cội không giấu được xúc động khi chuyện tình của mình và bà xã lại được chú ý đến thế.

Tuy nhiên, khi nhắc về nghề, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn có những nỗi buồn riêng về chuyện danh hiệu, cát-xê.

Đóng phim cả đời không đủ tiền chụp bộ ảnh cưới

- Thời gian gần đây, vợ chồng ông gây sốt khi thực hiện bộ ảnh kỉ niệm đám cưới vàng 50 năm. Ý tưởng chụp bộ ảnh cưới công phu này, xuất phát từ đâu vậy?

Thực ra, chúng tôi được một ekip bạn trẻ đề nghị thực hiện bộ ảnh cưới để kỉ niệm. Tất cả những khâu trong bộ ảnh này đều được phía ekip lo liệu hết chứ vợ chồng tôi già rồi, vừa không có tiền, vừa không có sức để thực hiện một bộ ảnh cưới công phu như thế.

Sau khi thực hiện bộ ảnh, tôi được ekip tặng lại bộ vest và bà nhà tôi thì được tặng lại chiếc váy cô dâu. Xem ra, cũng thật thú vị.

Thú thực, vợ chồng tôi không hề nghĩ bộ ảnh lại được đón nhận nhiều đến vậy. Tất cả khâu chuẩn bị và thực hiện chỉ mất khoảng gần 3 ngày tại một số địa điểm ở Hà Nội. Trước khi thực hiện, vợ chồng tôi chỉ nghĩ rằng, cũng được 50 năm sống bên nhau rồi, lại có người đề nghị thực hiện cho bộ ảnh kỉ niệm thì tốt quá. Mà nói thật, cũng may là có người chụp hộ chứ vợ chồng tôi nghèo, lấy đâu ra tiền mà chụp ảnh.

- Ông đóng phim cũng nửa thế kỉ rồi, mà cuối đời không có nổi chục triệu để chụp bộ ảnh cưới sao?

Vợ tôi bảo, nếu tôi là một nghệ sĩ gạo cội ở Hollywood, chắc phải giàu có lắm rồi chứ không nghèo như bây giờ. Nhiều người cũng bảo tôi: “Ông đóng phim nhiều thế thì thiếu gì tiền”. Lúc đó tôi chỉ biết cười trừ rồi bảo: “Đúng rồi, tôi đâu có thiếu tiền, đang còn phải nghĩ cách làm sao tiêu cho hết đây”.

Đùa cho vui vậy chứ, làm nghệ thuật chân chính thì làm gì có tiền. Mà ở tuổi này, tôi đi đóng phim chủ yếu là để cho vui, khuây khỏa tuổi già, vừa được gặp con cháu trong nghề vừa được đi đây đi đó. Chứ nói thật, công xá đóng phim vất vả mà không đáng là bao.

Tôi ví dụ: Có ngày quay khoảng 15 tiếng, tôi chỉ được chả một triệu. Sức mình có hạn nên chỉ nhận vai phụ. Vậy bạn thử tính ra, một bộ phim thì được bao nhiêu tiền? Làm sao có thể giàu.

Mỗi cảnh quay, tôi thường được trả cát-xê 500 nghìn đồng. Một phim, trung bình tôi có 20 cảnh nhưng bị đoàn phim dồn lại thành 10 cảnh. Cát-xê từ 10 triệu đến tay mình chỉ còn 5 triệu.

Sao U80 tuổi của "Đất và người" bị ăn chặn cát-xê như cơm bữa - 2

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn thừa nhận chuyện bị ăn chặn cát-xê khi đóng phim.

- Ông phản ứng thế nào trước việc các đoàn phim “dồn cảnh” của mình để tiết kiệm chi phí như vậy?

Không phải là tiết kiệm chi phí mà là tôi bị ăn chặn tiền cát-xê. Tôi đã nói nhiều lần với những cháu làm vị trí điều hành diễn viên rằng: “Bác biết các cháu ăn chặn của bác nhiều lắm, nhưng bác làm nghề vì đam mê chứ không phải vì tiền”.

Nói thật, tôi không quan trọng lắm chuyện tiền bạc nhưng đi diễn vừa có đồng ra đồng vào mà lại vui. Tính ra thì cũng ổn, chứ giờ cứ quanh quẩn ở nhà thì buồn lắm, biết làm gì đâu. Đi diễn, có ngày được một triệu thì cũng tốt hơn là không có. Có cát-xê, tôi uống cốc bia cũng không phải xin tiền vợ nữa (cười lớn).

- Ở tuổi 78, bà xã và các con ông phản ứng thế nào trước việc ông đi diễn thường xuyên nhưng kinh tế không dư giả?

Tôi có 3 người con và đang ở với con trưởng. Hai người con thứ đều đã lập gia đình và sinh sống tại TP.HCM. Nhìn chung các con đều đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định lắm tôi. Các con cũng biết bố đam mê với nghiệp diễn nên không cấm cản gì cả.

Còn bà xã tôi nhiều khi cũng thấy phiền lòng và phàn nàn rằng: Nếu tôi làm nghề khác thì đã có cuộc sống sung túc hơn. Nhưng cuộc sống là thế, cái duyên khiến mình gắn bó với nghề đã hơn nửa thế kỉ. Tôi biết đó đã là cái nghiệp của mình ở kiếp này rồi, không thể khác được đâu.

Vợ không ghen khi "lên giường" với nhiều người

- Bà xã là người đã gắn bó với ông nửa thế kỉ, qua bao nhiêu thăng trầm nhưng lúc xế chiều, hai người vẫn không có cuộc sống sung túc dù ông miệt mài làm việc. Có khi nào, ông thấy chạnh lòng vì để vợ mình hi sinh quá nhiều?

Nói thật, tôi rất thương bà ấy. Hồi trẻ, tôi làm giảng viên rồi đi dậy khắp nơi. Thậm chí đi nước ngoài làm chuyên gia cả năm trời nhưng vẫn không đưa cho vợ được đồng tiền nào. Người phụ nữ nào chẳng muốn vun vén cho gia đình. Chồng đi suốt thế mà tiền chẳng thấy đâu thì sốt ruột lắm chứ. Tôi hiểu điều đấy nên rất thương bà xã. Nhưng tính tôi thế, toàn mang thù lao của mình để giúp đỡ người khác.

Hồi ấy sinh viên nghèo và khổ lắm nên tôi dùng tiền của mình, gom góp cùng các em để cải thiện bữa ăn, có sức để học hành.  Có giai đoạn, hai vợ chồng cóp nhặt từng đồng bạc lẻ, nhưng khi phụ huynh học sinh dúi vàng vào tay với lời ngỏ ý cho con họ thi đỗ, ông tôi từ chối một cách chân tình nhất vì sợ làm người khác tổn thương. Hiểu tính tôi, bà ấy cũng không bao giờ buông một lời trách móc, so bì gì với thiên hạ.

Sao U80 tuổi của "Đất và người" bị ăn chặn cát-xê như cơm bữa - 3

Trải qua nhiều dâu bể, nghệ sĩ sống cuộc sống bình yên tuổi già với thu nhập ít ỏi từ nghề diễn.

- Hồi tưởng một chút, hai người gặp và yêu nhau như thế nào?

Tôi gặp bà ấy vào năm 1966, khi bà mới về nước. Hai người ở sát phòng nhau trong doanh trại bộ đội. Cảm mến nhau qua những lần gặp gỡ nhưng tình yêu nảy nở đúng theo kiểu “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Cách nhau có bức vách thôi nhưng mỗi lần chúng tôi muốn hẹn hò, tâm sự đều phải viết thư, cho kẹo trẻ con để nhờ chuyển giúp.

Ngồi nói chuyện với nhau cũng phải lựa lúc “thanh thiên bạch nhật”, giữ khoảng cách chứ đâu được tự do, thoải mái như bây giờ. Tìm hiểu một năm, chúng tôi tổ chức đám cưới. Chẳng bao giờ tôi quên được cái cảnh giữa ngày vui của mình, đang ngồi tiếp khách, thỉnh thoảng còi báo động lại rú lên, tất cả nhảy xuống hầm.

- 50 năm đóng phim, ông nhiều lần đóng cũng nhưng nữ diễn viên xinh đẹp. Bà xã nói gì về những lần ông “lên giường trên phim”?

Bà ấy chẳng nói gì đâu. Quả thực, có nhiều bà hàng xóm hay nói với vợ tôi là: "Sao bà cứ để ông ấy đóng phim, thậm chí lên giường với nhiều người phụ nữ trên phim thế, không ghen à?' Bà ấy chỉ cười. Có lẽ, bà ấy cũng là nghệ sĩ nên hiểu và thông cảm được cho tôi.

Điều quan trọng nhất là chúng tôi có niềm tin dành cho nhau. Tôi hồi trẻ cũng có nhiều cô thích lắm, vẻ ngoài nhìn cũng được, lại là nghệ sĩ mà. Tôi đi diễn, bà ấy cũng đi diễn nên mỗi năm chỉ ở bên nhau khoảng 1 tháng. Nếu không có niềm tin thì sao sống được với nhau đến bây giờ.

- Ở tuổi này, ông còn tiếc nuối và muộn phiền điều gì không?

Quả thực, tôi thấy mình may mắn hơn nhiều bạn diễn cùng thời, ít nhất bây giờ tôi vẫn có vợ con quây quần bên cạnh. Nghệ sĩ thì sợ cô đơn lắm. Nhiều người hay nghĩ hạnh phúc là phải có nhà cao cửa rộng, con cái học trường danh giá, vợ chồng du lịch đó đây, ăn sơn hào hải vị… Nhưng tôi luôn nghĩ, hạnh phúc là biết tự bằng lòng, không mưu cầu gì hơn.

- Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Theo Kiều Thuận (Dân Việt)
sự kiện Sao Việt
Báo lỗi nội dung