Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời: Nhớ mãi nghệ sĩ bao dung

Trong đời sống riêng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng được công chúng và giới nghệ sĩ ngưỡng mộ và trân trọng.

Nhac si Nguyen Anh 9 qua doi

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Sau 3 tuần nhập viện vì bệnh tật và tuổi già sức yếu, trưa ngày 14/4, tại TPHCM, hưởng thọ 76 tuổi.

Trước đó, tối 20.3, ông được gia đình đưa vào bệnh viện vì khó thở và sức khỏe yếu. Theo kết quả kiểm tra của bệnh viện cho hay, nhạc sĩ bị viêm phổi, suy tim. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, bệnh tình của bố anh nhiều năm nay khiến ông ngày càng yếu đi. Lần nhập viện này tình hình khá nghiêm trọng, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 lúc tỉnh, lúc mê nên phải đưa vào viện.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sinh ra tại Phan Rang, vốn là một nhạc công dương cầm (do ông tự học). Trong thời gian học ở Đà Lạt, ông có quen biết với nhạc sĩ Hoàng Nguyên và được nhạc sĩ này dìu dắt vào con đường âm nhạc.

Ngoài việc chơi nhạc ở các tụ điểm, ông bắt đầu tập sáng tác. Ông khởi đầu sự nghiệp viết nhạc rất tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. Khi Khánh Ly hỏi về chuyện tình cảm của ông với người cũ, sẵn cây đàn, Nguyễn Ánh 9 cất tiếng hát ngẫu hứng: “Không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa”. Bài hát sau đó trở thành hiện tượng phổ biến ở hải ngoại và được "đệ nhất danh ca châu Á" Đặng Lệ Quân hát lại với tên Nii.

Thành công bất ngờ đã là cú hích để ông cho ra đời nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Tình yêu đến trong giã từ”, “Mênh mông tình buồn”, “Cho người tình xa”, “Cô đơn”, “Buồn ơi chào mi”... Không chỉ ghi dấu ấn với nhiều ca khúc, danh ca Khánh Ly từng đánh giá nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là nghệ sĩ dương cầm tuyệt vời và tinh tế nhất mà bà từng biết ở Việt Nam. Trong các lần về nước biểu diễn, bà chỉ yên tâm khi có người nhạc sĩ này đệm đàn.

nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ với dáng vẻ hiền lành, cần mẫn gõ từng phím nhạc

Trong đời sống riêng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng được công chúng và giới nghệ sĩ ngưỡng mộ và trân trọng. Ông sống giản dị, hiền lành và chân thành. Từng trải qua nhiều mối tình với các bóng hồng trong nghệ thuật, nhưng từ khi kết hôn, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ có một người phụ nữ duy nhất, đó là người vợ hiện tại, nghệ sĩ thiết hài Ngọc Hân.

Năm 2015, vợ chồng ông đã tổ chức lễ kỷ niệm “đám cưới vàng” tại Hà Nội. Dù đã tuổi cao, nhưng vợ chồng nhạc sĩ vẫn xưng hô với nhau vô cùng trìu mến. Khi được hỏi về vợ, ông vẫn luôn dành sự biết ơn và ngưỡng mộ vì đã được gặp và gắn bó với bà trong cuộc đời.

Tài năng và đức độ, sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khiến nhiều nghệ sĩ thân thiết thương tiếc và bày tỏ sự biết ơn với người mà họ luôn gọi bằng tên “bố”.

Là người thân thiết với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngoài đời nên khi biết tin ông qua đời, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chỉ có thể mượn một câu hát của ông để bày tỏ niềm thương tiếc: "Chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi cô đơn bơ vơ tiếng hát lạc loài".

Trước đó, cùng với nhóm xẩm Hà thành, khi biết tin nhạc sĩ vào viện, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long đã bay vào TP HCM để thăm "bố". Biết ông tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn là một sự mất mát.

Từ nay, sân khấu sẽ không còn hình ảnh người nghệ sĩ già với dáng vẻ hiền lành, cần mẫn gõ từng phím nhạc như tiếng lòng, hồn hậu và bao dung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.H (Báo Gia Đình & Xã Hội)
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN