Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo

Yêu áo dài và nghệ thuật truyền thống Việt đến tha thiết nên ở người phụ nữ dân tộc Tày - Vũ Thảo Giang luôn biết cách để hoà nhịp nghệ thuật kiến trúc Việt và thiết kế áo dài.

Ra mắt BST Áo dài Khảm gốm “Bát Nhã” tại Lễ hội áo dài TP.HCM lần thứ 8, NTK Vũ Thảo Giang một lần nữa khiến giới mộ điệu thời trang đánh giá cao những thiết kế tinh tế, độc đáo. Sự kết hợp của nghệ thuật thời trang và nghệ thuật kiến trúc dệt nên những chiếc áo dài không đơn giản là trang phục mà đó là tác phẩm nghệ thuật.

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 1

Những thiết kế áo dài được NTK Vũ Thảo Giang sử dụng nguyên tác của gốm sứ Việt cổ ở các cung điện lăng tẩm.

Tại Việt Nam, việc tận dụng những mảng gốm đã bỏ để ghép nối nên một tác phẩm nghệ thuật đã xuất hiện vào những năm thuộc thế kỷ XI – XII, xuất phát từ những người thợ ngoã trong dân gian. Cái đẹp và đặc biệt của khảm gốm sứ, là từ những mảnh vỡ đã bị từ chối, người nghệ nhân biến thành một tác phẩm độc đáo. Qua ngần ấy thời gian, người Việt vẫn đơn giản gọi môn nghệ thuật đã tạo nên vẻ đẹp độc tôn, hồn cốt tinh anh của các công trình kiến trúc truyền thống xứ Huế là “khảm gốm sứ.” Tại Việt Nam khảm gốm sứ xuất hiện trải dài từ Bắc vào Nam thể hiện một nét đẹp trong kiến trúc.

Tìm hiểu kỹ càng về nghệ thuật khảm gốm sứ, NTK Vũ Thảo Giang đã mạnh dạn giới thiệu đến công chúng thông qua Lễ hội áo dài TP.HCM lần thứ 8, BST Khảm Gốm “Bát Nhã” gồm 18 thiết kế áo dài tôn vinh nét đẹp nghệ thuật tinh tế đầy tài hoa của những nghệ nhân xưa làm gốm sứ truyền thống.

NTK Vũ Thảo Giang chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên ở vùng non nước Cao Bằng, nơi giàu truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và cũng là cái nôi của lịch sử cách mạng dân tộc ta đã ươm mầm nguồm cảm hứng cho tôi. Mỗi vùng miền của đất nước đều chứa rất nhiều những nét độc đáo riêng về văn hoá truyền thống, càng đi càng tìm hiểu lại càng có thêm nhiều nguồn cảm hứng để cho ra đời của những bộ sưu tập mới. BST Khảm Gốm Bát Nhã là một trong những cảm hứng tôi mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của kiến trúc Việt thông qua tà áo dài dân tộc".

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 2

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 3

NTK Vũ Thảo Giang và đạo diễn Nguyễn Hồng Phúc.

NTK Vũ Thảo Giang ghi dấu với nhiều BST mang đậm dấu ấn văn hoá Việt. Là một nhà thiết kế trẻ có cơ hội tham dự nhiều chương trình sự kiện lớn trong nước và quốc tế, Vũ Thảo Giang tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao của Việt Nam nhằm quảng bá áo dài Việt trong suốt những năm qua. BST áo dài Khảm gốm “Bát nhã” là kết quả của hành trình dày công sưu tập những hoạ tiết gốm sứ trong kiến trúc suốt 2 năm của ntk trẻ Vũ Thảo Giang và ekip công ty thời trang Sen Vàng. Ngay sau khi xuất hiện tại buổi họp báo ngày 1-3 tại TP.HCM, BST khảm gốm “Bát Nhã” nhận được khá nhiều sự quan tâm của người yêu áo dài.

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 4

BST áo dài Khảm gốm Bát Nhã được trình diễn trong lễ Khai mạc Lễ hội diễn ra vào tối 6/3 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 5

BST lấy cảm hứng từ nghệ thuật khảm gốm sứ, sành ở các chùa, miếu và các kiến trúc cung đình Việt Nam với nhiều hoạ tiết cầu kỳ, tinh tế. Tài hoa của những nghệ nhân xưa được phô diễn bởi những bức bích hoạ, phù điêu bằng chất liệu mảnh gốm sứ khảm vốn là mảnh vỡ được tỉ mỉ lựa chọn màu sắc, mài dũa được khéo léo ghép lại tạo nên vẻ đẹp độc đáo riêng biệt nét tinh hoa văn hoá di sản Việt (xuất hiện từ thế kỷ XI – XII).

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 6

Mỗi tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật trong BST gợi lại cảm xúc xúc động xen lẫn tự hào bằng hoa văn hoạ tiết, hình ảnh đại diện được tái hiện cho Tú Quý (4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông) hay mang hình dáng của Long – Lân – Quy – Phụng, bát bửu, ngũ phúc, vương miện.

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 7

Lựa chọn chất liệu vải lụa nhung cao cấp kết hợp cùng phom dáng áo dài truyền thống kết hợp kỹ thuật thêu đính tỉ mỉ với những màu sắc có độ chuyển màu đậm nhạt và thiết kế có tính ứng dụng cao, dễ dàng sử dụng trong đời sống thường nhật.

Ngoài NTK Vũ Thảo Giang, người con dân tộc Tày là đại diện các NTK khu vực phía Bắc, lễ hội Áo dài TPHCM lần VIII-2022 có sự đồng hành của hơn 20 nhà thiết kế như Đỗ Trịnh Hoài Nam, Sĩ Hoàng, Tuấn Hải, Mai Thanh Duy, Võ Việt Chung, Việt Hùng, Ngô Nhật Lê, Trung Đinh, Liên Hương, Anna Hạnh Lê, Trisha Võ, Ella Phan,..

Lễ hội áo dài TP.HCM diễn ra từ ngày 5/3 đến 15/4 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam”, Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 sẽ tôn vinh vẻ đẹp của áo dài truyền thống, giới thiệu nét đẹp và sự tiện dụng của áo dài nhằm đưa áo dài trở thành trang phục quen thuộc của mọi giới, mọi ngành.

Nhà thiết kế dân tộc Tày mang khảm gốm sứ dệt nên áo dài độc đáo - 8

NTK Vũ Thảo Giang là học trò xuất sắc của NTk Đỗ Trịnh Hoài Nam

Với 18 thiết kế áo dài trong BTS Khảm gốm Bát Nhã, NTK Vũ Thảo Giang – học trò xuất sắc của NTK áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam tiếp tục ghi tên mình vào top các nhà thiết kế áo dài ấn tượng với công chúng. Là người con gái Cao Bằng, NTK Vũ Thảo Giang mong muốn qua các thiết kế của mình, cô có thể giới thiệu đến bạn bè trong nước và thế giới hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-thiet-ke-dan-toc-tay-mang-kham-gom-su-det-nen-ao-dai-doc-dao-5020227316451...

Ngọc Hân cùng dàn Á hậu mặc áo dài mỏng tang trong ngày đông lạnh

Dàn mỹ nhân đều khoe sắc với trang phục áo dài trong thời tiết mùa đông lạnh và thực hiện nguyên tắc 5K.

Chia sẻ
Theo Minh Phương (Dân Việt)
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung