Nghi án tình dục của Minh Béo tại Việt Nam giờ ra sao?

Thứ Tư, ngày 30/03/2016 18:55 PM (GMT+7)

Vụ việc từng gây “sóng” trên các trang mạng và diễn đàn Việt Nam cách đây hơn 2 năm vì sao "lặng tiếng"?

Đầu năm 2014, N.H - một nghệ sĩ trẻ trong làng giải trí Việt đã tố Minh Béo (tên thật của diễn viên hài Hồng Quang Minh) có hành vi “sàm sỡ quá đáng”. 

Nghi án tình dục của Minh Béo tại Việt Nam giờ ra sao? - 1

Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo đó, N.H cho biết, vì anh mới vào nghề nên khi được Minh Béo - một nghệ sĩ khá có tiếng trong làng hài Việt - ngỏ ý tạo điều kiện và quản lý show đi hát, N.H đã nhận lời. Tuy nhiên, theo lời kể của N.H, sau đó, Minh Béo đã có những hành động dụ dỗ và sàm sỡ anh.

Trong phần tố cáo của mình, N.H đã kể tường tận quá trình xảy ra vụ việc, đồng thời cam đoan những lời mình nói là sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Vụ việc sau đó được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng và diễn đàn trực tuyến, khiến Minh Béo phải nhờ luật sư can thiệp. Trong vụ việc này, luật sư Lư Quang Vinh (Đoàn luật sư TP.HCM) đã được Minh Béo trực tiếp liên hệ, nhờ tư vấn.

Mới đây nhất, ngày 24.3, Minh Béo bị bắt tại Mỹ do bị tố quấy rối tình dục trẻ em với 3 tội danh: 1. Quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; 2. Toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, 3. Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên. 

Để có thêm một góc nhìn về vụ việc trong năm 2014 cũng như vụ việc mới này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Lư Quang Vinh vào sáng 30.3.2016.

Xin luật sư chia sẻ những thông tin liên quan và kết quả của vụ việc bị tố cáo là lạm dụng tình dục đồng giới liên quan tới nghệ sĩ Minh Béo cách đây hơn 2 năm, trong đó luật sư là người tư vấn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Minh Béo?

Vụ việc đó xảy ra hồi năm 2014. Khi đó, tôi đã lên tiếng khẳng định: “Nếu các bạn hùa nhau tố cáo mà không có cơ sở thì tôi sẽ tư vấn, định hướng cho Minh Béo tiến hành các thủ tục khởi kiện, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc điều tra hành vi vu khống của những đối tượng tung tin đồn, tố cáo sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm nghệ sĩ Minh Béo. Còn trong trường hợp các bạn không đề cập, không nói tới sự việc đó nữa thì thôi”.

Cũng may, vụ việc sau đó đã im lặng nên chúng tôi không tiến hành các thủ tục pháp lý cũng như không đề cập tới nữa. Trong vụ việc, các cá nhân chỉ tung tin trên mạng chứ không bên nào khởi kiện nên không có sự kiện pháp lý xảy ra.

Nhưng vụ việc đi vào im lặng một cách quá nhanh đã khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Ông nói sao về điều này?

Tôi không nhớ chính xác, nhưng vụ việc này đã kết thúc sau một buổi diễn của nghệ sĩ N.H tại rạp Nam Quang. Lúc đó tôi nghĩ, nếu sau buổi biểu diễn này mà các bên không còn đưa ra các thông tin lan truyền, mang tính thách thức gì thêm thì xem như ổn.

Đúng như dự đoán, chúng tôi không còn thấy các thông tin qua lại nên thống nhất kết thúc vụ việc. Chủ trương của tôi là không phải mọi vụ việc xung đột pháp lý, tranh chấp pháp lý đều phải đưa nhau ra tòa.

Nghi án tình dục của Minh Béo tại Việt Nam giờ ra sao? - 2

Luật sư Lư Quang Vinh và nghệ sĩ Minh Béo gặp nhau cách đây hơn 2 năm.

Các bên đã bồi thường hay có lời xin lỗi cho nhau như thế nào trong vụ việc này, thưa luật sư?

Như tôi đã nói, vụ việc không dẫn tới sự kiện pháp lý. Do đó, khi đi vào im lặng thì chúng tôi cũng xem như thế là ổn, không còn các hoạt động liên quan.

Trong vụ việc này, đích thân nghệ sĩ Minh Béo đã nhờ tôi đại diện pháp lý để xử lý. Sau khi vụ việc khép lại, bản thân tôi, công ty luật và nghệ sĩ Minh Béo cũng đã thanh lý hợp đồng.

Trở lại với vụ việc mới đây, ông nhận định như thế nào về 3 tội danh mà nghệ sĩ Minh Béo bị cáo buộc tại Mỹ, bao gồm 1. Quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; 2. Toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, 3. Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên?

Hiện tại, tôi chỉ biết vụ việc qua các thông tin trên báo chí, và phía gia đình Minh Béo cũng chưa đặt vấn đề với tôi.

Theo tôi biết, nghệ sĩ Minh Béo bị tình nghi 3 loại tội do Văn phòng công tố của quận Cam đưa ra. Tôi thấy 2 loại tội “quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi” và “Toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi”, nếu khởi tố thì chưa thể nói các dấu hiệu đó có đủ điều kiện cấu thành tội phạm hay không.

Riêng loại tội “Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên” do cảnh sát quận Cam giả giọng trẻ em thực hiện, nếu nói về tố tụng thì không thể cấu thành tội được. Ở đây có mang dấu hiệu bẫy cung.

Nhưng có thể do luật pháp ở Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt. Ông nói sao về yếu tố này?

Bất kể luật của nước nào, cấu thành tội phạm phải có 4 yếu tố là khách quan - khách thể - chủ quan - chủ thể. Về mặt khách thể bị hại thì đó phải là người trực tiếp có khả năng bị xâm hại. Chẳng hạn, nếu cuộc điện thoại trên có thể cấu hành tội danh (theo luật của Mỹ) thì nghệ sĩ Minh Béo phải trực tiếp dụ dỗ một đứa trẻ chứ không phải thông qua một người giả danh trẻ em.

Có thể họ đang áp dụng luật tiểu bang chứ không phải luật liên bang, mà luật tiểu bang có thể khác luật liên bang nhiều. Nhưng luật nào cũng vậy, từ dấu hiệu ban đầu cho tới cấu thành tội phạm thì lời khai chỉ là một dấu hiệu, từ đó mới khởi tố để điều tra, chứng minh dấu hiệu đấy thông qua các bằng chứng ghi âm, ghi hình, người làm chứng đáng tin cậy,...

Không thể dùng lời khai của bị hại để buộc tội trực tiếp bị can, bị cáo mà phải phù hợp với các chứng cứ khách quan khác. Đây là điều phải đợi kết quả điều tra.

Nghi án tình dục của Minh Béo tại Việt Nam giờ ra sao? - 3
Minh Béo và luật sư Lư Quang Vinh hợp tác trong sự vụ xảy ra tháng 3.2014

Theo cách nhìn nhận hiện tại của ông, những thiệt hại ban đầu của Minh Béo trong vụ việc này là gì?

Theo tôi được biết, hiện VTV đã ngưng phát sóng chương trình Lục Lạc Vàng có sự tham gia của Minh Béo, và Minh Béo bị ảnh hưởng trong một số hoạt động khác (biểu diễn nghệ thuật, tham gia làm đạo diễn hay dạy các khóa học,...). Trước mắt là một thiệt hại lớn cho nghệ sĩ Minh Béo.

Muốn biết thiệt hại cụ thể thì phải đợi phán quyết của tòa án quận Cam. Tại thời điểm này, nghệ sĩ Minh Béo còn đầy đủ các quyền về dân sự.

Xin cảm ơn luật sư!

Theo Ngọc Phạm (danviet.vn)
sự kiện Minh Béo và scandal gạ tình, sàm sỡ
Báo lỗi nội dung