Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 09:35 AM (GMT+7)

Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Việt Hương và các nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin nghệ sĩ Bạch Mai qua đời.

Đêm ngày 25.8, showbiz Việt bàng hoàng đón nhận tin dữ khi soạn giả Bạch Mai – mẹ ruột của nghệ sĩ Bình Tinh qua đời ở tuổi 74 sau một thời gian điều trị Covid-19. Đây là cú sốc lớn với giới cải lương tuồng cổ nói riêng và cả làng giải trí nói chung.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 1

Nghệ sĩ Bạch Mai là mẹ ruột của nghệ sĩ Bình Tinh

Được biết, kể từ khi em gái, em trai lần lượt ra đi, tinh thần và sức khỏe của nghệ sĩ Bạch Mai cũng xuống dốc. Em gái bà là nghệ sĩ phục trang Kim Phượng mất vào ngày 25.7 cũng vì Covid-19, em trai là nhạc sĩ Thanh Châu mất ngày 8.8 vì viêm họng cấp. Trước đó, nghệ sĩ Bạch Mai có thời gian điều trị bệnh tim.

Nhạc sĩ Hoài Phương, ông xã nghệ sĩ Việt Hương, cho biết vợ mình nhận được điện thoại từ Bình Tinh vào 12 giờ đêm báo tin nghệ sĩ Bạch Mai qua đời. Vì dịch bệnh, lại không biết làm gì hơn nên Bình Tinh đành phải nhờ Việt Hương dùng xe cứu thương giúp mình đưa mẹ về nhà để lo hậu sự. “Và sau một loạt cuộc gọi, Việt Hương vội vàng mặc bộ đồ bảo hộ rồi leo lên chiếc xe cứu thương vừa mới mua và vừa trao cho Hội Thiện Nguyện hồi chiều. Sẽ là một đêm dài nữa đây, nhưng không giống những đêm khác”, Hoài Phương xúc động.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 3

Vào 2 giờ sáng, nghệ sĩ Việt Hương đã đưa được thi hài của nghệ sĩ Bạch Mai về với gia đình. Đối với Việt Hương, cô chỉ muốn san sẻ phần nào nỗi đau đớn, mất mát với người đồng nghiệp của mình.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 4

Nghệ sĩ Bình Tinh suy sụp tinh thần khi mẹ ruột mất. Rạng sáng ngày 26/08, cô chia sẻ hình ảnh kỷ niệm của nghệ sĩ Bạch Mai và chỉ viết 2 chữ: “Mẹ ơi...”.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 5

NSƯT Kim Tử Long bàng hoàng giữa đêm khi nghe tin buồn: "Nghe tin như sét đánh. Không nghĩ đó là sự thật. Nghệ sĩ, soạn giả, đạo diễn Bạch Mai đã ra đi không bao giờ trở lại sân khấu cải lương. Tuồng cổ lại mất đi một cây cổ thụ. Lòng không muốn nghĩ đó là sự thật, nhưng biết phải làm sao khi chị Bạch Mai đã mất. Chị ơi hãy ra đi thanh thản chị nhé. Bình Tinh ơi con hãy mạnh mẽ lên hãy vượt qua nạn kiếp này…".

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 6

Nghệ sĩ Ngọc Huyền, học trò cưng của nghệ sĩ Bạch Mai, không giấu nổi nước mắt khi nhận tin thầy mình qua đời. Cô viết: “Đệ tử Ngọc Huyền kính bái biệt thầy”.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 7

NSƯT Thành Lộc gửi lời tiễn biệt: "Người chị cả của gia tộc cải lương tuồng cổ Huỳnh Long cuối cùng cũng ra đi sau nhiều ngày cầm cự trong bệnh viện, chia sẻ nỗi đau mất mát này cùng cháu Bình Tinh và gia đình".

MC Trác Thúy Miêu buồn bã: “Hôm qua là một nhạc sĩ kỳ cựu của làng cổ nhạc, đêm nay là “cội mai trắng” trứ danh của sân khấu tuồng cổ. Hai cú đòn chí mạng liên tục cướp mất hai tông đồ của văn nghệ cổ truyền miền Nam. Xin mọi người giữ sức khỏe! Đừng cho phép con virus chết tiệt này cướp đi của chúng ta thêm bất cứ điều gì quý giá nữa”.

Nghệ sĩ Bạch Mai- huyền thoại của giới cải lương tuồng cổ qua đời - 8

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm 1948, là nghệ sĩ tuồng cổ nổi danh từ thập niên 1960. Bên cạnh đó, bà cũng là người đã góp công xây dựng Đoàn cải lương Huỳnh Long, và là tác giả của loạt kịch bản cải lương đình đám như “Xử án Phi Giao”, “Giang sơn mỹ nhân”, “Ngọc Kỳ Lân”, “Thập tứ nữ anh hào”, “Ngũ biến báo phu cừu”... Bà cũng là thầy dạy nhiều thế hệ nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương Việt Nam như Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Vũ Linh, Phượng Mai, Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà...

Hiện tại, sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai đã để lại nỗi đau đớn khôn nguôi trong lòng người thân, bạn bè.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-si-bach-mai-huyen-thoai-cua-gioi-cai-luong-tuong-co-qua-doi-5020212689364...

Con gái nuôi Kim Tử Long: “Khán giả tưởng tôi đã chết hoặc bỏ nghề ra nước ngoài định cư”

“Công chúa hồ quảng” xót xa kể lại quãng thời gian khó khăn của mình.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Sao cải lương vang bóng một thời
Báo lỗi nội dung