Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng"

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 05:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vì cuộc sống khó khăn nên số tiền 10 tỷ đồng khiến Lý Liên Kiệt dằn vặt, trăn trở.


19 tuổi vang danh châu Á, lên tầm ông hoàng phim võ thuật thế giới nhưng ở tuổi 53, Lý Liên Kiệt buộc phải xa rời nghiệp diễn vì bệnh tật. Loạt bài viết với chủ đề Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật sẽ giúp độc giả tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Lý Liên Kiệt từ khi anh mới lên 2 tuổi đến khi trở thành một ngôi sao võ thuật lừng danh.

Năm 1980, Lý Liên Kiệt 17 tuổi và gặp đạo diễn Trương Hâm Viêm, người dẫn dắt anh vào nghiệp diễn xuất. Ngay sau đó, cả hai hợp tác trong bộ phim điện ảnh võ thuật được coi là kinh điển nhất trong lịch sử dòng phim võ thuật của điện ảnh Trung Quốc – Thiếu Lâm Tự.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 1

Hình ảnh hòa thượng Giác Viễn của Lý Liên Kiệt.

Thiếu Lâm Tự lập kỷ lục doanh thu phòng vé với 100 triệu NDT (331 tỉ đồng) và khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực điện ảnh của Lý Liên Kiệt. Anh được coi là người hùng đối với giới trẻ Trung Quốc lúc bấy giờ.

Nhờ vai diễn Giác Viễn hòa thượng, Lý Liên Kiệt nổi danh khắp Trung Quốc cũng như ở châu Á. Sau khi bộ phim được công chiếu, hai trào lưu bắt đầu được thịnh hành ở Trung Quốc là “trào lưu võ Thiếu Lâm” và “trào lưu Lý Liên Kiệt”.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 2

Phim dấy lên "Trào lưu Lý Liên Kiệt" trong giới trẻ Trung Quốc.

Thế nhưng, cát-xê của Lý Liên Kiệt từ bộ phim này rất thảm. Trong 2 năm quay phim, dù là diễn viên chính, Lý Liên Kiệt nhận được 1 NDT/ngày (3.300 đồng), tổng cộng 2 năm anh nhận được hơn 700 NDT (2,3 triệu đồng). 

Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự.

Coi điện ảnh là bàn đạp kiếm tiền giúp gia đình

Tuy cát-xê không cao từ việc đóng phim, nhưng vẫn hơn thù lao mỗi lần Lý Liên Kiệt đi biểu diễn võ thuật. Hơn thế, danh tiếng của Lý Liên Kiệt cũng được biết đến rộng rãi hơn. Vì thế, anh coi điện ảnh là cơ hội để có cuộc sống tốt hơn cho cả bản thân lẫn gia đình.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 3

Hơn ai hết, Lý Liên Kiệt hiểu rõ đóng phim giúp gia đình anh thoát nghèo.

Nếu ở một giải thi đấu chỉ 10.000 người có mặt nhưng với một bộ phim sẽ có hàng triệu người biết đến võ thuật Trung Quốc là gì. Tôi muốn dùng phim ảnh để quảng bá võ thuật Trung Hoa”, Lý Liên Kiệt cho biết.

Thiếu Lâm Tự cũng chính là tiếng gõ cửa mở màn cho sự nghiệp diễn xuất của Lý Liên Kiệt, giúp anh mở toang cánh cửa lớn ra với điện ảnh thế giới. Sau thành công của Thiếu Lâm Tự, tên tuổi của Lý Liên Kiệt nổi khắp châu Á và được nhiều người biết đến.

Trăn trở vì cát-xê "khủng"

Không lâu sau, một nhà làm phim ở Hong Kong cầm tờ séc trị giá 3 triệu NDT (10 tỉ đồng) tìm đến Lý Liên Kiệt và mời anh đóng phim. Đáng tiếc, Lý Liên Kiệt không thể nhận lời vì theo quy định khi đó anh vẫn thuộc quản lý của đội wushu Trung Quốc, là người của nhà nước.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 4

Số tiền lớn khiến Lý Liên Kiệt muốn xin ra khỏi đội wushu quốc gia.

Vì cuộc sống còn khó khăn, gia đình còn nhiều vất vả, nên số tiền 3 triệu tệ khiến Lý Liên Kiệt dằn vặt, trăn trở, đắn đo suốt một thời gian dài.

Lúc đó tôi chỉ biết ngồi đó đau đớn và bắt đầu tranh đấu”, Lý Liên Kiệt chua xót nhớ lại. Anh cho biết, trong suốt thập niên 80, từ năm 1980 – 1988, anh chỉ đóng được 4 bộ phim vì có lúc đội wushu không cho phép anh ra ngoài.

Chính vì vậy, khi đứng trước số tiền lớn, Lý Liên Kiệt đã phải đấu tranh với bản thân rất nhiều. Cuối cùng, anh quyết định viết thư cho người đứng đầu Trung Quốc là cố Tổng bí thư Đặng Tiểu Bình xin ra khỏi ngành.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 5

Đấu tranh tư tưởng, cuối cùng Lý Liên Kiệt viết thư xin rút quân.

"Năm 1983 khi 20 tuổi, tôi viết một bức thư cho Tổng bí thư Đặng Tiểu Bình và ngay lập tức tôi được một lãnh đạo nhà nước đến gặp, đưa chỉ thị", Lý Liên Kiệt tiết lộ.

Nội dung chỉ thị của Đặng Tiểu Bình nhận xét cách nghĩ của Lý Liên Kiệt là chính đáng nhưng chưa hợp thời, anh nên chuyên tập rèn luyện học tập để sau này làm trụ cột đất nước. Chỉ thị này khiến Lý Liên Kiệt quyết định ở lại đội wushu.

Đến Mỹ phát triển sự nghiệp cá nhân

Vào cuối những năm 80, trào lưu hướng ngoại trở nên sôi động ở Trung Quốc. Năm 1988, Lý Liên Kiệt rời khỏi đội wushu quốc gia Trung Quốc, tìm đường sang Mỹ với hy vọng tạo dựng sự nghiệp và tham vọng nổi tiếng tại xứ cờ hoa.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 6

Lý Liên Kiệt trong Hoàng Phi Hồng.

Tuy nhiên, khi đến Mỹ anh mới nhận ra rằng, cơ thể mình khá nhỏ nhắn, tiếng Anh không thông thạo. Điều này khiến chàng trai họ Lý lúc bấy giờ nản chí.

May mắn vào một ngày, cơ hội cũng tìm đến với Lý Liên Kiệt khi đạo diễn Từ Khắc đang học điện ảnh ở Mỹ và tìm gặp Lý Liên Kiệt mời anh tham gia bộ phim Hoàng Phi Hồng.

Lý Liên Kiệt đau đớn, dằn vặt vì cát-xê "khủng" - 7

Hình ảnh Hoàng Phi Hồng kinh điển của Lý Liên Kiệt.

Nhờ kỹ thuật quay và dàn dựng của đạo diễn Từ Khắc giúp võ thuật của Lý Liên Kiệt như được khoác lên mình nguồn sinh lực hoàn toàn mới.

Hình ảnh Hoàng Phi Hồng xuất hiện trong bộ trang phục trắng thướt tha, hai tay tung chưởng đầy uy phong, làm toát lên khí phách của một anh hùng hào hiệp, trở thành hình tượng đại hiệp kinh điển trong lòng đông đảo người hâm mộ điện ảnh lúc bấy giờ.

Bộ phim và vai diễn thành công đến mức vài năm sau khi Lý Liên Kiệt xuất hiện trên đường phố Hong Kong và luôn được công chúng quen gọi là “Hoàng sư phụ”. 

........................................

Mời độc giả đón đọc bài viết  Lý Liên Kiệt: Chuyện tình với hoa hậu và lời ước nguyện 10 năm vào lúc 5h sáng ngày 12.7.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt)
sự kiện Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật
Báo lỗi nội dung