“Giáo sư Xoay” sống thế nào trong 4 năm "mất tích"?

Sau nhiều năm "ở ẩn", “giáo sư Cù Trọng Xoay” có nhiều thay đổi về cuộc sống riêng và công việc.

“Giáo sư Cù Trọng Xoay” Đinh Tiến Dũng từng là cái tên khiến cộng đồng mạng điên đảo với những câu trả lời cực dí dỏm và hài hước trong chương trình Hỏi xoáy, đáp xoay cùng danh hài Xuân Bắc.

Giữa lúc tên tuổi đang đình đám, “Giáo sư Xoay” quyết định ngừng chương trình Hỏi xoáy, đáp xoay vào đầu năm 2012 khiến nhiều người tiếc nuối. 4 năm sau khi rời sóng truyền hình, “Giáo sư Xoay” có cuộc sống yên bình bên gia đình.

“Giáo sư Xoay” sống thế nào trong 4 năm "mất tích"? - 1

Hình ảnh mới nhất của  Đinh Tiến Dũng.

Anh cũng đã lên chức bố của một cô công chúa nhỏ. Ngoài ra, “giáo sư” vẫn gắn bó với công việc viết kịch bản cho nhiều chương trình đình đám tại Hà Nội. Anh có những chia sẻ mới nhất nhân dịp tham gia chương trình Xuân phát tài với vai trò viết kịch bản:

Sẽ mang Hỏi xoáy, đáp xoay trở lại nếu tìm được điều mới mẻ

- Từ lúc dừng chương trình Hỏi xoáy, đáp xoay, nhiều người “tò mò” cuộc sống của "Giáo sư Xoay” như thế nào?

Tôi lại quay trở về với công việc trước khi đến với Hỏi xoáy đáp xoay – mà thực ra chưa bao giờ bỏ cả, đó là làm việc tại một tập đoàn lớn. Ngoài ra, tôi đảm nhiệm vai trò MC tại một số sự kiện nếu sắp xếp được thời gian.

Tôi vẫn tiếp tục viết kịch bản hài cho các chương trình của các nhà hát hoặc truyền hình, mới nhất là Xuân Phát Tài có sự tham dự của nhiều ngôi sao như Hoài Linh, Xuân Hinh, Xuân Bắc, Tự Long,… Nhìn chung công việc của tôi vẫn ổn. Gia đình cũng đang đầm ấm, các con còn nhỏ nên cũng phải tập trung chăm lo cho các cháu nhiều.

- Đến bây giờ, việc anh ngừng chương trình Hỏi xoáy đáp xoay cùng Xuân Bắc vẫn làm nhiều người tiếc nuối, nhìn lại quyết định đó, anh có suy nghĩ gì?

Có những điều đến lúc mình phải kết thúc. Mà tôi nghĩ làm gì cũng là làm cả, làm ở tập đoàn thì cũng là làm, mà nghệ thuật thì cũng là công việc. Sự cân đo đong đếm giữa hai công việc là rất khập khiễng.

- Lý do sự từ bỏ Hỏi xoáy đáp xoay của anh khi đó, với nhiều người vẫn là một băn khoăn lớn?

Như tôi đã chia sẻ cách đây nhiều năm, việc tôi dừng thực hiện chương trình Hỏi xoáy đáp xoay là do ý tưởng đã cạn kiệt. Nếu cứ cố tiếp tục thì sẽ mang đến những sản phẩm không vừa ý với cả chính tôi và khán giả. Thế nên, tôi quyết định dừng để tập trung vào công việc ở tập đoàn, làm MC và viết kịch bản các chương trình hài, truyền hình.

“Giáo sư Xoay” sống thế nào trong 4 năm "mất tích"? - 2

Những câu trả lời dí dỏm của "Cù Trọng Xoay" từng khiến khán giả mê mệt.

- Công việc đứng sau cánh gà sân khấu mang đến cho anh trải nghiệm như thế nào?

Sức lao động trong lĩnh vực sáng tạo rất có giới hạn, không phải lúc nào cũng dồi dào. Những chương trình hàng tuần như Hỏi xoáy, đáp xoay tiêu tốn của tôi rất nhiều chất xám và ý tưởng.

Trong khi đó, những chương trình kiểu như Gala cuối năm, Táo Quân hay Xuân phát tài,… thông thường một năm mới diễn ra một lần, mỗi lần tôi viết khoảng 2 đến 3 kịch bản. Như vậy, cường độ làm việc, ý tưởng đều đáp ứng được mà thu nhập cũng ổn định. 

Bên cạnh đó, Hỏi xoáy đáp xoay vừa yêu cầu tôi nghĩ kịch bản vừa bắt phải diễn xuất luôn. Chính vì thế, tôi tiêu tốn nhiều thời gian và công sức vào chương trình này, không còn lúc nào rảnh rang để lo cho các công việc khác và gia đình.

Trong khi đó, ở vị trí viết kịch bản, khâu lên hình đã có các nghệ sĩ đảm nhận nên tôi có nhiều thời gian rảnh hơn.

- Nói gì thì nói chứ thương hiệu “Giáo sư Xoay” vẫn rất có giá, anh vẫn được khán giả yêu mến. "Giáo sư" có ý định trở lại với một chương trình hài nào khác trên truyền hình hoặc một “Hỏi xoáy, đáp xoay” với phiên bản “nâng cấp”?

Thời gian qua, tôi nhận được nhiều lời mời với các dự án khác nhau, thậm chí cũng có vài người muốn tôi và anh Bắc làm lại Hỏi xoáy, đáp xoay. Nhưng tôi cho rằng, để làm lại được một chương trình như vậy, kể cả khi bố trí được thời gian, thì tôi và anh Xuân Bắc cũng phải suy tính rất kĩ để mang đến những điều mới lạ, hấp dẫn hơn.

Bây giờ mà trở lại nhưng “vũ như cẫn” (vẫn như cũ) thì có lẽ, theo cái đà chờ đợi bấy lâu,  khán giả vẫn sẽ ủng hộ đấy, nhưng chỉ được một thời gian là họ sẽ chán nản ngay.

Đến vợ chồng lấy nhau mấy chục năm còn phải luôn tìm cách làm mới để không nhàm chán trong mắt bạn đời, huống chi là một chương trình như Hỏi xoáy, đáp xoay, sau một gian tạm nghỉ rồi trở lại mà không có điều gì mới mẻ, sẽ gây thất vọng rất nhiều. Chính vì thế, nếu có trở lại, chúng tôi sẽ phải cân nhắc rất kĩ càng.

“Giáo sư Xoay” sống thế nào trong 4 năm "mất tích"? - 3

Sau khi lui về viết kịch bản, Đinh Tiến Dũng vẫn có dịp làm việc với nhiều danh hài, trong đó có Xuân Bắc.

- Nghe anh chia sẻ, có vẻ như việc anh dừng Hỏi xoáy, đáp xoay cũng như lui về hậu trường để viết kịch bản là một lựa chọn mà anh không mong muốn nhưng không thể làm khác vì ý tưởng, sức sáng tạo đã cạn?

Tôi nghĩ rằng mỗi công việc đều có những thú vị riêng. Diễn xuất hay làm MC cũng đòi hỏi sự đầu tư về hình ảnh, thời gian, phong cách dẫn. Trong khi đó, công việc cơ bản của tôi lại không cho phép điều đó: Thường xuyên làm việc khuya, chăm lo cho nhân viên trong phòng và gia đình.

Thời gian còn lại có cố gắng bố trí cũng không còn nhiều. Thế nên tôi tập trung làm kịch bản vì đó là một thế mạnh mà hiện nay tôi vẫn đang bán được. Còn nếu đến lúc không bán được kịch bản nữa thì chắc phải chuyển sang việc khác thôi (cười lớn). À mà nói thêm, hiện tại, tôi vẫn nhận lời đi diễn nếu sắp xếp được thời gian.

Lui về phía sau sân khấu để lo cho gia đình nhiều hơn

- Công việc bán kịch bản các chương trình mang lại cho anh thu nhập thế nào?

Cũng “trên trời dưới biển lắm” (cười lớn). Cứ cuối năm, tôi vẫn nhận được lời viết cho những chương trình lớn như Gala cuối năm, Táo Quân hay Xuân phát tài là ổn rồi.

- Một năm anh bán được 5 kịch bản lớn không?

Ôi, 5 cái thì có mà chết đói. Tôi viết tương đối nhiều đấy, mỗi nhà hát khoảng 5 kịch bản, mỗi chương trình dịp Tết khoảng 3 kịch bản,… Ngoài ra, tôi còn viết cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp nếu như được đặt hàng. Nói chung phải nhiều hơn con số 5 rất nhiều mới đáp ứng được cuộc sống.

- Tôi thấy có thông tin nói rằng, “Giáo sư Xoay” có những áp lực từ phía gia đình khiến anh không thể toàn tâm vào nghệ thuật?

Nguồn lực của mỗi người tựa như ấm trà vậy, có 6 cái chén để rót. Không thể lúc nào bạn cũng rót đầy cả 6 chén được, có lúc ưu tiên cho chén này đầy thì chén kia phải vơi.

Bây giờ tôi đang tập trung rót nhiều hơn cho chén gia đình, con cái nên các chén còn lại phải vơi. Đến một lúc nào đó, các chén về công việc, nghệ thuật sẽ lại đầy thôi.

“Giáo sư Xoay” sống thế nào trong 4 năm "mất tích"? - 4

"Giáo sư Xoay" và bà xã - MC Hồng Nga.

- Cuộc sống gia đình anh vẫn ổn cả chứ?

Vẫn bình thường vậy thôi. Con trai còn nhỏ, vợ là MC cũng bận rộn nên tôi dành nhiều thời gian để lo cho gia đình. Sau này, con lớn hơn thì tôi sẽ trở lại với nghệ thuật.

Một ngày của tôi cũng đơn giản như bao người thôi, sáng dậy ăn uống đi làm, đưa con đi học, chiều thì đón con về. Về nhà rồi thì cơm nước cùng vợ con rồi lại làm việc đến khuya và chuẩn bị cho hôm sau. Nhìn chung, cũng không có nhiều điều để kể nhưng tôi thấy như vậy là ổn.

Nhiều người hỏi có phải do tác động của bố mẹ, vợ con nên tôi quyết định lui về hậu trường hay không. Thực ra, có nhiều vấn đề không phức tạp đến mức vậy đâu. Trong cuộc sống ai cũng có những dự án cần phải ưu tiên bởi ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày nên không thể làm được tất cả mọi thứ. Điều đó cũng có cái hay là buộc người ta phải lựa chọn cái nào quan trọng hơn.

- Đến giờ, nhiều người vẫn bảo anh là một người “may mắn” vì tay ngang mà nổi tiếng nhanh quá?

Thì đúng mà. Tôi là diễn viên tay ngang nên dần dần tôi nhận ra mình viết kịch bản sẽ hợp hơn rất nhiều so với công việc diễn xuất. Ăn may một chương trình chứ không thể ăn may mãi được.

- Cảm ơn anh  về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Thuận ([Tên nguồn])
GS Cù Trọng Xoay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN