Dân mạng phẫn nộ đòi hủy bỏ huy chương của Minh Béo sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 19:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dư luận bức xúc cho rằng không thể trao giải thưởng tầm quốc gia cho người vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức như Minh Béo.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam vừa khép lại với nhiều tranh cãi. Đáng chú ý, trường hợp của Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) khiến dư luận phản ứng gay gắt. Theo đó, nam diễn viên đạt Huy chương Bạc với vở diễn “Thi thể thứ tư”. Trước đó, năm 2013 Minh Béo từng vi phạm pháp luật tại Mỹ, bị cáo buộc lạm dụng một cậu bé ở tuổi vị thành niên và bị bắt giữ ngay tại khách sạn lưu trú. Sự việc đó khiến nam diễn viên phải hầu tòa, nhận 2 tội danh và ngồi tù 18 tháng.

Dân mạng phẫn nộ đòi hủy bỏ huy chương của Minh Béo sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích - 1

Minh Béo nhận Huy chương bạc khi cùng công ty nghệ thuật do mình sáng lập và điều hành gửi tác phẩm dự thi.

Qua trao đổi với Người Đưa Tin, NSND Trần Minh Ngọc – Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan Sân khấu Kịch nói Toàn quốc 2021 -  cho biết mình và các đồng nghiệp chỉ chấm giải theo phương diện nghệ thuật. “Nếu Minh Béo có lỗi, nhưng trong quá trình một thời gian dài, cậu ấy phấn đấu trở nên tốt hơn thì sao? Hoặc nếu tệ đi thì phải có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi chấm giải thì chỉ có nhiệm vụ là chấm chuyên môn, không tham gia vào đời tư của nghệ sĩ. Minh Béo đạt Huy chương bạc, là do cậu ấy diễn ở vở đó. Nếu dư luận tẩy chay, sao thời gian qua không có hình thức công khai nào, có ai nói gì đâu? Cái này phải dựa vào luật, vào chế tài cụ thể. Người ta phấn đấu ở nghệ thuật, thì giám khảo chấm cách diễn trên sân khấu, không chấm tư cách cá nhân, chuyện riêng tư. Tôi không bênh Minh Béo vì mình chẳng có quan hệ gì cả, dư luận có quyền nói, có quyền ý kiến nhưng chúng tôi cũng chấm trong phạm vi sân khấu, nghệ thuật mà thôi”, NSND Trần Minh Ngọc chia sẻ.

Trước đó, ông Trần Hướng Dương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết công ty của Minh Béo tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc đã được Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cấp phép. Việc nam diễn viên giành huy chương bạc là do sự thống nhất từ Hội đồng nghệ thuật, dựa vào chất lượng vở diễn và khả năng của chính diễn viên. “Tất cả đều không vi phạm gì”, ông Trần Hướng Dương chia sẻ.

Dân mạng phẫn nộ đòi hủy bỏ huy chương của Minh Béo sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích - 2

 Minh Béo bị bắt ngày 24/3/2016 tại Mỹ vì tội ấu dâm

Trước phát biểu của ban giám khảo và phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cộng đồng mạng lại càng thêm phản ứng gay gắt hơn. Đa số ý kiến cho rằng không thể trao giải thưởng tầm quốc gia cho người vi phạm pháp luật và đạo đức như Minh Béo. Đồng thời, dân mạng cũng đề nghị phía cơ quan chức năng xem xét lại tư cách nhận giải của Minh Béo, đồng thời cần đưa đạo đức làm tiêu chí quan trọng để đánh giá một nghệ sĩ.

Tài khoản mạng Hoàng Hải Vân viết một bài dài bày tỏ sự không đồng tình với lời giải thích của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Anh đặt câu hỏi: “Anh kia vẫn đang sống như một công dân bình thường đấy thôi, chẳng có ai “đánh” ảnh, chẳng có ai đẩy ảnh “đến không còn con đường sống” cả. Chẳng lẽ phạm tội ấu dâm rồi thì phải tặng huy chương thì mới không bị “đẩy đến đường cùng”?”. Facebooker Trần Trọng An ngán ngẩm: “Minh Béo hoàn lương là điều đáng mừng. Còn việc trao huy chương cho người có tiền án về tội ấu dâm là điều đáng xấu hổ”. “Phạm tội xong có tác phẩm hay thì cũng được trao giải như thường. Nhân cách đạo đức bỏ sang 1 bên để cống hiến nghệ thuật mới quan trọng sao?”, “Không vi phạm pháp luật nhưng vi phạm lương tâm. Làm nghệ thuật thì không cần lương tâm hay đạo đức sao?”, “Câu trả lời này khác gì đổ ngược tội cho khán giả. Chửi Minh Béo bao lâu nay chưa được xem là tẩy chay à?”... là một số bình luận của dân mạng.

Về phần Minh Béo, sau khi thụ án ở Mỹ và về Việt Nam vào cuối năm 2016, nam diễn viên này vẫn duy trì sân khấu mình sáng lập và hoạt động nghệ thuật bình thường, không bị cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam xử lý thêm bất cứ vi phạm nào. 

Nguồn: http://danviet.vn/dan-mang-phan-no-doi-huy-bo-huy-chuong-cua-minh-beo-sau-khi-cuc-nghe-thuat-bie...

Hoài Linh trở lại rực rỡ, Vy Oanh, Hồng Vân giờ ra sao sau khi vướng ồn ào với nữ CEO Bình Dương?

Sau nhiều lùm xùm với CEO Đại Nam, các sao Việt hiện tại đã trở lại tích cực với nghệ thuật.

Chia sẻ
Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Sao và scandal hậu trường đình đám
Báo lỗi nội dung