Cộng đồng LGBT lên án Táo Quân 2018 xúc phạm người đồng tính

Thứ Năm, ngày 22/02/2018 21:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai tổ chức đại diện cộng đồng LGBT Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới ê-kíp Táo Quân và Đài Truyền hình Việt Nam phản ứng về chuyện đem giới tính nhân vật Bắc Đẩu ra chế giễu, mua vui.

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân, một trong những chương trình truyền hình được yêu thích nhất Việt Nam vừa tổ chức ghi hình vào tối 2.2. Đây đã là năm thứ 15 liên tiếp chương trình được thực hiện và như thường lệ, được phát sóng vào đêm 30 Tết âm lịch.

Có thể nói, chương trình đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với đông đảo khán giả truyền hình Việt Nam. Có những người mặc nhiên coi Táo Quân là dấu hiệu của một năm mới hay "chưa có Táo thì chưa phải là Tết". Ngay từ số đầu tiên năm 2003, "Gặp nhau cuối năm" lấy tích Táo Quân chầu trời để phản ánh những câu chuyện, vấn đề nổi cộm trong xã hội trong suốt 1 năm thông qua một lăng kính hài hước đã gây ấn tượng với khán giả. 

Ngoài các Táo, bộ 3 Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu đã trở thành những nhân vật không thể thiếu được của chương trình. Trong đó nhân vật Bắc Đẩu do NSƯT Công Lý thủ vai luôn là tâm điểm gây cười bởi giọng điệu cùng ngoại hình nữa nam nửa nữ. Trong Táo Quân 2018, vai diễn này tiếp tục gây ấn tượng bằng tạo hình lưỡng tính và bị các Táo chỉ trích nặng nề về vẻ bề ngoài như: "trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"...

Cộng đồng LGBT lên án Táo Quân 2018 xúc phạm người đồng tính - 1

Bức ảnh trong chương trình Táo Quân được iSEE và ICS sử dụng trong thư ngỏ.

Chính nhưng chi tiết này đã làm dấy lên làn sóng phẫn nỗ từ cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Theo đó Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT đã đăng tải thư ngỏ gửi tới ê-kíp thực hiện Táo Quân và Đài Truyền hình Việt Nam lên tiếng phản đối việc LGBT bị nhắm tới làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại trong chương trình. 

Ở phần đầu thư iSEE và ICS khẳng định mình là những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phát triển, bảo vệ quyền con người với các giá trị tự do, bình đẳng và khoan dung. Không những vậy 2 đơn vị này còn có nhiều chương trình hợp tác với VTV nhằm đưa hình ảnh người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) đến gần hơn với công chúng cũng như các chương trình đối thoại chính sách nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của cộng đồng LGBT.

Tuy nhiên, Táo Quân 2018 là một chương trình lớn lại tồn tại những "hạt sạn" mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài Truyền hình quốc gia. Cụ thể trong thư 2 tổ chức này đã nhắc đến việc trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. 

"Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi chính thức lên tiếng phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này", iSEE và ICS lên tiếng.

Sau khi được đăng tải bức thư ngỏ của iSEE và ICS thu hút khá nhiều ý kiến tranh cãi về việc đưa hình ảnh LGBT vào chương trình. Đa số các thành viên LGBT ủng lộ lá thư khi đã nói ra những cảm xúc của họ sau khi xem chương trình và mong muốn Táo Quân sẽ thay đổi. Trong khi đó không ít khán giả của chương trình vào phản pháo cho rằng những gì chương trình phản ánh về thực trạng về LGBT tại VIệt Nam chứ không nhằm mục đích kỳ thị hay chế nhạo những người thuộc cộng đồng LGBT. Bên cạnh đó rất nhiều người đặt ra câu hỏi Bắc Đẩu là nhân vật đã gắn bó với Táo Quân suốt 15 năm qua nhưng tại sao cho tới năm nay iSEE và ICS mới viết thư phản đối.

Chiến Thắng: ”Tôi không cần tham gia Táo Quân để lan tỏa tên tuổi kiếm ăn”

Bên cạnh những chia sẻ về công việc và cuộc sống, nam diễn viên hài còn nói về lý do vắng bóng ở sân khấu Táo Quân...

Chia sẻ
Theo My Lan (Dân Việt)
sự kiện Táo quân 2022
Báo lỗi nội dung