Lỗ hơn 6.300 tỷ đồng, HAGL của bầu Đức bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Thứ Năm, ngày 15/04/2021 13:54 PM (GMT+7)

Kết thúc năm 2020, lỗ lũy kế của HAGL đã hơn 6.300 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt qua tài sản ngắn hạn khiến công ty kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn của bầu Đức.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán, ghi nhận doanh thu thuần tăng nhẹ so với con số tự lập, từ mức 3.104 tỷ lên 3.189 tỷ đồng. 

Lỗ hơn 6.300 tỷ đồng, HAGL của bầu Đức bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục - 1

Tập đoàn HAGL của bầu Đức bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Tại BCTC đã được kiểm toán, chi phí quản lý ghi nhận tăng đáng kể so với con số tự lập trước đó khi từ mức 1.213 tỷ lên 1.318 tỷ đồng, phần lớn là chi phí dự phòng. Lỗ khác giảm hơn phân nửa, chỉ còn -329 tỷ.  

Sau khi trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp, HAGL báo lỗ 2.383 tỷ đồng, tăng lỗ hơn 208 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó. Trong đó, lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 1.255 tỷ đồng và lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 1.127 tỷ đồng.

Giải trình về chênh lệch kết quả kinh doanh trong năm 2020 giữa báo cáo kiểm toán và báo cáo tự lập trước đó, đại diện của HAGL cho biết do ngày lập BCTC hợp nhất quý 4/2020 chưa có kết quả định giá CTCP Chăn nuôi Gia Lai, do đó BCTC kiểm toán đã có cập nhật số liệu, dẫn đến có chênh lệch giữa BCTC tự lập và kiểm toán.

Tính đến ngày 31/12/2020, khoản lỗ lũy kế của Tập đoàn HAGL đã là hơn 6.301 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 6.498,6 tỷ đồng. Do đó, công ty kiểm toán cho rằng có nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAGL.

Giải trình về nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn, đại diện của HAGL cho biết Ban tổng giám đốc đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai. HAGL cũng đang làm việc với các bên cho vay để điều chỉnh các khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay có liên quan.

Ngoài ra, ngày 8/1/2021, Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) - công ty con của tập đoàn đã thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ phải trả với tổng giá trị lên tới 7.414 tỷ đồng nhằm mục đích tái cơ cấu nguồn vốn. Với quyết định này, HAGL Agrico (HNG) cũng sẽ không còn là công ty con của HAGL.

Liên quan đến việc điều chỉnh hồi tố khoản lỗ năm 2019 thêm 5.000 tỷ đồng, công ty tiếp tục giải trình cho biết dịch Covid-19 bùng phát làm cho các thông tin về rủi ro của thị trường nông sản và ngành nông nghiệp được biểu hiện rõ ràng hơn.

Vì vậy, Ban Tổng Giám đốc nhận thấy rằng các xét đoán về rủi ro trước đây chưa được đánh giá một cách thận trọng nhất, nên đã đưa ra quyết định điều chỉnh hồi tố BCTC kiểm toán của Công ty năm 2018 và 2019 bằng cách trích lập dự phòng cho các khoản phải thu tồn đọng nhằm giúp nâng cao tính minh bạch của BCTC.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-hon-6300-ty-dong-hagl-cua-bau-duc-bi-nghi-ngo-ve-kha-nang-hoat-dong-lien-tu...

Mẹ “Cường đô la” kiện đối tác về khoản nợ hơn 2.000 tỷ đồng

Công ty của mẹ “Cường đô la” đã nộp đơn khởi kiện Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm trọng tài quốc...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung