Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long “ngủ đông”, hàng loạt chủ tàu đối diện nguy cơ vỡ nợ

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 18:40 PM (GMT+7)

“Ngủ đông” trong thời gian dài là tình trạng chung, khiến chủ của hơn 500 tàu du lịch tại Hạ Long đối diện nguy cơ vỡ nợ hàng loạt.

Có hai tàu du lịch nhưng đều trong tình trạng nằm yên trong thời gian dài, ông Nguyễn Thế Toan (Hạ Long, Quảng Ninh) cười buồn cho biết, hơn một năm rồi hai tàu hoạt động được ít ngày xong phần lớn các ngày nằm im ở bãi.

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long “ngủ đông”, hàng loạt chủ tàu đối diện nguy cơ vỡ nợ - 1

Hàng trăm tàu du lịch nằm im lìm trong thời gian dài do không có khách du lịch

Cũng do lâu ngày không chạy, thân tàu bị hà bám nhiều. Giờ nếu hoạt động trở lại anh Toan phải tân trang, sơn lại thì tàu mới nhận khách được. 

“Khổ nỗi, tàu ra vịnh hoạt động không được bao lâu thì lại phải dừng, doanh nghiệp giờ không còn khả năng để cầm cự. Không phải chỉ cá nhân tôi mà tất cả chủ tàu du lịch đều đứng bên bờ vực thẳm. Dịch bệnh COVID-19 kéo dài suốt từ đầu 2020, hết đợt này chưa xong lại đến đợt khác, cứ liên miên không biết bao giờ dừng”, ông Toan chia sẻ.

Tương tự, một chủ tàu khác tên Hậu cũng than thở: “Khách nước ngoài hiện không có, lại bị dừng hoạt động liên tục thì lấy đâu ra khách, lấy đâu ra tiền trả nợ ngân hàng? Hơn 1 năm nay, có đồng nào dự phòng thì đến bây giờ là hết rồi, không còn tiền, không còn cái gì”.

Tại nhà ga đón khách Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, khi chưa có dịch thì luôn nhộn nhịp khách ta, khách tây, giờ thì buồn hiu hắt, chỉ lác đác vài nhân viên an ninh làm việc.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trước đây thường đón các siêu du thuyền quốc tế với hàng nghìn du khách và thủy thủ đoàn đến tham quan vịnh Hạ Long, giờ đây biến thành nơi neo đậu của các tàu khách nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long mà chưa biết ngày nào mới hoạt động trở lại.

Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cũng là nơi neo đậu của hơn 300 tàu du lịch với đủ loại từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng đang nằm "đắp chiếu" bất động. 

Nhìn cảnh tượng tại 2 cảng tàu khách lớn nhất nước không khỏi xót xa khi hàng chục, hàng trăm tỷ đồng được doanh nghiệp đầu tư mua sắm, đóng mới những con tàu sang trọng, hiện đại, phục vụ khách tham quan, du lịch giờ đang lâm vào cảnh 'chờ chết' trên vịnh Hạ Long. 

Được biết, tại Hạ Long hiện có hơn 500 tàu du lịch của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang chung số phận “chờ chết”. Nguy cơ phá sản hiện hữu trước mắt các doanh nghiệp.

Nhiều chủ tàu cạn vốn không cầm cự nổi muốn bán tàu “giá thanh lý” chấp nhận cắt lỗ đến 50% nhưng cũng không ai mua. Không một ai trong số họ có thể ngờ được tàu có, vịnh đó, nhưng họ lại chôn chân "chết đứng" ở trên bờ.

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long “ngủ đông”, hàng loạt chủ tàu đối diện nguy cơ vỡ nợ - 2

Nhiều tàu xuống cấp, hỏng hóc chủ tàu có nguy cơ vỡ nợ

Chứng kiến tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Phượng – Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long, thành viên Hiệp hội du lịch Quảng Ninh chia sẻ với báo chí: "Doanh nghiệp yếu lắm rồi, gần như sắp đổ bể hết bởi đa số các tàu du lịch đều vay vốn ngân hàng, giờ tuy khó khăn thiệt hại nhưng vẫn phải xoay sở để thanh toán".

Cũng theo ông Phượng, Ban chấp hành Chi hội vừa làm đơn gửi Thủ tướng đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ, giãn thời gian, tiến độ trả nợ gốc và lãi vay đối với các dự án vay đóng tàu du lịch, thời gian đề xuất giãn từ 10 năm đến 15 năm kể từ ngày WHO hoặc Thủ tướng công bố hết dịch.

“Khi COVID-19 ùa đến thì nhiều dự án đã hoàn thành, nhiều dự án chuẩn bị đi vào hoạt động và có những dự án vẫn dở dang... song tất cả cùng chung số phận là mất sạch mọi nguồn thu theo dự kiến vì không có khách để phục vụ, dẫn đến nguy cơ không thể trả nợ vay cả vốn và lãi đã hiện hữu.

Mặc dù doanh nghiệp đã huy động mọi nguồn lực có thể để đảm bảo duy trì hoạt động nhưng đến nay mọi nguồn lực đã cạn, doanh nghiệp không còn cách nào khác phải kêu gọi sự giúp đỡ từ Nhà nước, xin Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ cứu giúp các doanh nghiệp trước những khó khăn tiến thoái lưỡng nan, cứu doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản vì dịch bệnh COVID-19 này...”, đơn cầu cứu nêu rõ.

Theo đơn gửi Thủ tướng, Chi hội tàu du lịch Hạ Long tự giới thiệu là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, đang đại diện cho hơn 250 hội viên là các chủ tàu du lịch hoạt động tại vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Ngành kinh doanh dịch vụ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long trong những năm trước năm 2020 đã đạt được những kết quả vượt bậc, giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 5.000 người lao động.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-500-tau-du-lich-ha-long-ngu-dong-hang-loat-chu-tau-doi-dien-nguy-co-vo-no-...

Quảng Bình: Đi bắt ốc, sò bất ngờ phát hiện ra ”kho báu”

Trong quá trình lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển, nhóm ngư dân ở Quảng Bình đã bất ngờ phát hiện một "kho báu"...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung