Ông Putin: Nếu có thể, Nga đã chọn cách giải quyết hòa bình vấn đề ở vùng Donbass 

Thứ Ba, ngày 10/05/2022 08:21 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga không có bất kỳ cơ hội nào để giải quyết xung đột ở vùng Donbass một cách hòa bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Ông Putin: Nếu có thể, Nga đã chọn cách giải quyết hòa bình vấn đề ở vùng Donbass  - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vùng Donbass, nơi từng là trung tâm công nghiệp và khai thác than của Ukraine, trải qua nhiều năm bạo lực kể từ cuộc Cách mạng Maidan năm 2014.

“Nếu có cơ hội giải quyết vấn đề này bằng cách khác, như giải pháp hòa bình, chắc chắn là chúng ta đã lựa chọn cách đó. Nhưng chúng ta không có cơ hội, không được trao cơ hội như vậy”, ông Putin nói với Artyom Zhoga, cha của Vladimir, một chỉ huy lực lượng dân quân ở Donetsk. Vladimir thiệt mạng trong giao tranh vào tháng 3.2022.

Ông Putin nói các binh sĩ Nga tham gia chiến dịch ở Ukraine đã “chiến đấu anh dũng, kiên cường và chuyên nghiệp”. “Kết quả chắc chắn sẽ đạt được, không hề nghi ngờ về điều đó”, ông Putin nói.

Vladimir Zhoga, 28 tuổi, là chỉ huy tiểu đoàn Sparta thuộc lực lượng dân quân Donetsk. Vladimir thiệt mạng trong giao tranh ngày 5.3 ở thị trấn Volnovakha. Đến ngày 12.3, quân đội Nga và các lực lượng được hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát thị trấn này.

Zhoga và cha gia nhập tiểu đoàn Sparta năm 2014, phản đối của Cách mạng Maidan do phương Tây hậu thuẫn ở Ukraine.

Ông Putin trao cho ông Zhoga huân chương Anh hùng Liên bang Nga do con trai được truy tặng. Ông Zhoga nói lực lượng dân quân Donetsk “sẽ làm hết sức mình” để giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc xung đột.

Trước đó, trong bài phát biểu Ngày Chiến thắng 9.5, ông Putin nói Nga không thể mắc sai lầm như Liên Xô giai đoạn năm 1940 – 1941, khi cố gắng tìm cách xoa xịu những kẻ gây hấn. “Chúng ta sẽ không mắc sai lầm như vậy lần thứ hai, chúng ta không được phép như vậy”, ông Putin nói, theo Sputnik.

Trong chiến dịch quân sự giai đoạn 2, Nga đặt mục tiêu “giải phóng” hoàn toàn vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Giao tranh hiện vẫn đang diễn ra dữ dội ở nhiều khu vực, 

Giới chức Ukraine nói đối phương đẩy mạnh công kích nhà máy Azovstal tại thành phố miền nam Mariupol, trong khi Nga thông báo phóng tên lửa tập kích mục tiêu ở Odessa.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-neu-co-the-nga-da-chon-cach-giai-quyet-hoa-binh-van-de-ovung-donbass...

Phát biểu quan trọng của ông Putin trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Nga ngày 9.5 đã tổ chức lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, kỷ niệm 77 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến 2.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung