Người đàn ông đi cấp cứu sau 30 phút ăn món 'nghe đồn giúp tăng cường sinh lý'

Sự kiện: Đàn ông 8
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.

Ngày 28/6, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận, điều trị cho nam bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu. 

Bệnh nhân là anh N.Đ.T, 42 tuổi, sống tại Yên Bái. Sau ăn sâu ban miêu chiên 30 phút, anh T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, tiểu máu.

Người nhà lập tức đưa anh vào bệnh viện cấp cứu, được chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.  

Tiến sĩ Phạm Đăng Hải, Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, cho biết sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh), có chứa chất độc là Cantharidin.

"Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc", Tiến sĩ Hải cho biết. Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong. 

Sau 2 tuần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng, tình trạng sức khỏe bệnh nhân T. ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường, được ra viện.

Người dân không nên bắt và tuyệt đối không ăn sâu ban miêu để phòng ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Người dân không nên bắt và tuyệt đối không ăn sâu ban miêu để phòng ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ khi mua rau củ quả để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm; lưu ý khi sử dụng thuốc đông y vì một số bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc thường có thành phần từ sâu ban miêu. Nếu nghi ngờ bị ngộ độc sâu ban miêu, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài tử Brad Pitt và bạn gái Ines de Ramon nắm tay nhau tới trường đua ở Anh hôm 7/7.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Thu ([Tên nguồn])
Đàn ông 8 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN