Người đàn ông đến từ khu ổ chuột, nhịn đói suốt 3 ngày rồi thành triệu phú nhờ ao cá

Người đàn ông có xuất phát điểm rất thấp nhưng chưa bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Gibran Huzaifah (33 tuổi), là CEO nổi tiếng người Indonesia. Điều hành một doanh nghiệp lớn với khối tài sản đáng ngưỡng mộ nhưng ít ai biết rằng, xuất phát điểm của CEO này gần như là con số 0.

Người đàn ông sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, cả nhà đều sống dựa vào đồng lương của người bố là quản đốc công trường xây dựng. Thời thơ ấu của ông gắn liền với những ký ức tại khu “ổ chuột” phía Đông Jakarta.

Nhận ra rằng chỉ có việc học mới giúp thoát khỏi cảnh nghèo đói, gia đình đã động viên và tạo mọi điều kiện để Gibran Huzaifah học hành đến nơi đến chốn. Không phụ sự mong mỏi của gia đình, trong suốt quá trình học tập, người đàn ông đạt những thành tích xuất sắc và thành công thi đỗ Học viện Công nghệ Bandung, một trường đại học dẫn đầu về đào tạo các kỹ sư.

Người đàn ông đến từ khu ổ chuột, nhịn đói suốt 3 ngày rồi thành triệu phú nhờ ao cá - 1

Vị doanh nhân trước đây có hoàn cảnh khó khăn.

Nhưng khi anh Huzaifah đang học đại học, tình hình tài chính của gia đình trở nên tồi tệ vì cha anh mất việc làm. Sinh sống ở thành phố xa lạ, không người quen, không tiền bạc, anh Huzaifah phải ngủ ngay trong khuôn viên trường và nhịn đói suốt 3 ngày.

May mắn thay, anh tình cờ được tham gia một lớp học nuôi trồng thủy sản. Anh Huzaifah nhanh chóng bị thu hút bởi những bài giảng của giáo sư về chăn nuôi cá da trơn. Nhận thấy tiềm năng rất lớn của ngành nghề này trong tương lai, anh lập tức thuê một cái áo để nuôi cá da trơn.

Sau đó chỉ 3 năm, vào năm 2012, anh đã vận hành 76 ao cá. Khi mới bắt đầu anh cũng gặp vô số khó khăn như chi phí thức ăn chăn nuôi lớn, giá bán cho thương lái thấp nên lợi nhuận thu về không được là bao. Với sự giúp đỡ từ một người bạn có kiến thức nền tảng về công nghệ, anh đã chế tạo một mô hình máy cho cá ăn tự động, loại bỏ vấn đề cá ăn quá nhiều hoặc quá ít, gây ra tình trạng lãng phí mà hiệu quả lại không cao.

Người đàn ông đến từ khu ổ chuột, nhịn đói suốt 3 ngày rồi thành triệu phú nhờ ao cá - 2

Anh đã nghĩ ra được hệ thống giúp giảm thiểu chi phí thức ăn trong ngành thủy sản.

Vị CEO nhận định máy cho ăn của anh có thể giảm ít nhất 28% chi phí cho ăn. Đến năm 2013, anh đã cho ra mắt eFishery, một hệ thống cho ăn tự động. Theo Bloomberg, startup eFishery đã trở thành kỳ lân hiếm hoi của Indonesia sau khi huy động được 200 triệu USD vốn mới.

Công ty đang cung cấp dịch vụ cho 70.000 nông dân nuôi tôm, cá ở Indonesia. Trong một cuộc phỏng vấn, anh Gibran Huzaifah cho biết sẽ sử dụng số vốn này để mở rộng địa bàn hoạt động tại Indonesia và Ấn Độ. Dù đã trở thành người giàu có và nổi tiếng trong giới doanh nhân, vị CEO này vẫn giữ cho mình sự khiêm tốn và giản dị. Anh cũng hiếm khi xuất hiện ồn ào trên truyền thông. 

Người đàn ông đến từ khu ổ chuột, nhịn đói suốt 3 ngày rồi thành triệu phú nhờ ao cá - 3

Vị doanh nhân nổi tiếng có vẻ ngoài giản dị.

Nguồn: [Link nguồn]

Cậu thiếu niên bỏ học năm 14 tuổi trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ, hẹn hò với Miss World

Tỷ phú này khiến nhiều người ngưỡng mộ và thán phục về những gì đã gặt hái được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG NAM ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN