Vụ Apple bị hack: Người "Thổ" nhận trách nhiệm

Một nhà nghiên cứu người Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã phát hiện lỗ hổng bảo mật trên trang Developer mà Apple dành cho các nhà phát triển ứng dụng, nhưng chỉ báo cáo lại cho Apple chứ không hề có ý phá hoại.

Sau gần một tuần kể từ ngày trang Developer của Apple bị đóng cửa, một nhà nghiên cứu người Thổ Nhĩ Kỳ tên Ibrahim Balic tuyên bố ông đã đứng đằng sau vụ việc này, nhưng ông nhấn mạnh rằng mục đích của ông là để chứng minh hệ thống của Apple có thể làm rò rỉ thông tin người dùng.

Theo đó, ông đã đăng tải một đoạn video lên YouTube để cho thấy các lỗ hổng này, kèm theo lời dẫn “Tôi đã gửi tất cả các lỗi tìm thấy cho Apple và chờ phê duyệt”. Tuy nhiên, trong đoạn video đó có xuất hiện tên và ID của một số nhà phát triển ứng dụng nên đã nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Vụ Apple bị hack: Người "Thổ" nhận trách nhiệm - 1

Apple tuyên bố đang đại tu lại toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu.

Ibrahim Balic cũng nhấn mạnh rằng, sau khi gửi thông báo đến Apple thì ông đã không nhận được phản hồi nào, trong khi trang Developer ngay lập tức bị đóng cửa, kèm thông báo “Trang web dành cho nhà phát triển của Apple bị tấn công”.

“Ý định của tôi không phải là tấn công, tôi tìm thấy tổng cổng 13 lỗi bảo mật và báo cáo trực tiếp cho họ từng lỗi một. Sau báo cáo, tôi không hề nhận được một phản hồi nào, còn trang web dành cho nhà phát triển của họ thì ngay lập tức bị đóng cửa với thông báo bị tấn công. Mục tiêu của tôi là báo cáo lỗi và xem thử mình có thể đào sâu như thế nào với nó”, Ibrahim Balic nói trên trang Guardian.

Trước đó, Apple cho biết một hacker đã cố gắng truy cập vào thông tin của các lập trình viên trên trang developer.apple.com của hãng. Cuộc tấn công này có thể ảnh hưởng đến 275.000 nhà phát triển đã đăng ký thông tin trên website. Đồng thời, Apple cũng đóng trang web trên kể từ thứ năm tuần trước và tuyên bố đang đại tu lại toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN