Vì sao Zoom được Apple ưu ái cấp đặc quyền hiếm có trên iPad?

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 12:05 PM (GMT+7)

Nhà phát triển ứng dụng Jeremy Provost đã phát hiện ra rằng Apple đã cấp cho Zoom quyền truy cập vào một API máy ảnh iPad riêng.

Sự kiện: Apple

Chưa dừng lại ở đó, ngoại trừ FaceTime của Apple, Zoom là ứng dụng duy nhất có thể sử dụng máy ảnh trong quá trình đa nhiệm Split View trên iPad. Chính vì vậy, nó mang lại lợi thế cho Zoom so với các ứng dụng khác vì người dùng có thể sử dụng đa nhiệm Split View để truy cập Twitter, ứng dụng ghi chú,…

Vì sao Zoom được Apple ưu ái cấp đặc quyền hiếm có trên iPad? - 1

Ngoài FaceTime, chỉ Zoom mới có quyền đặc biệt với camera trước trên iPad từ Apple.

Như Provost giải thích trong bài đăng trên blog của mình, khi lần đầu tiên phát hiện ra Zoom có ​​thể tận dụng tính năng Split View, anh ấy đã bắt đầu tìm kiếm quy trình để các nhà phát triển khác có thể làm điều tương tự. Khá thú vị, trong phản hồi của mình, Zoom cho biết đây là một quy trình riêng tư chỉ dành cho những người được Apple cho là xứng đáng.

Để nhận được quyền truy cập vào một số API, Apple sẽ phải cung cấp “đặc quyền” cho các nhà phát triển ứng dụng cho phép thực thi. Ví dụ, một ứng dụng cần HomeKit Entitlement (cùng với sự đồng ý rõ ràng của người dùng) để truy cập vào mạng tự động hóa gia đình của người dùng sẽ phải có các quyền được lưu dưới dạng các cặp khó-giá trị được nhúng trong chữ ký mã của tệp thực thi nhị phân trên nó.

Mặc dù Apple cung cấp tài liệu công khai và quy trình yêu cầu quyền truy cập vào các đặc quyền nhưng “đặc ân” với API mà Zoom được cấp là không được công khai.

Vì sao Zoom được Apple ưu ái cấp đặc quyền hiếm có trên iPad? - 3

Chưa  rõ lý do tại sao Apple chỉ cung cấp tính năng cụ thể này cho ứng dụng Zoom. Có khả năng đặc quyền của Zoom bắt nguồn từ việc ứng dụng trò chuyện video này đã trở thành trụ cột của cuộc sống trong thời kỳ đại dịch, nơi trò chuyện video đa nhiệm có thể rất cần thiết cho học tập và làm việc từ xa. Tất nhiên, mối quan tâm là các ứng dụng cạnh tranh có thể không có cùng quyền truy cập bởi trong vụ kiện với Epic Games, Apple nói rằng họ đối xử với mọi nhà phát triển như nhau.

Một tin vui đối với các ứng dụng hội nghị truyền hình là Apple gần đây đã công bố tính năng Center Stage hiện chỉ có sẵn trên iPad Pro M1 sẽ cho phép tất cả các ứng dụng Hội nghị truyền hình có thể tận dụng nó nếu các nhà phát triển của họ muốn. Với Center Stage, camera siêu rộng ở phía trước có thể theo dõi người dùng trong một hội nghị và định vị anh ta ở trung tâm của khung hình. Còn hiện tại, nếu người dùng sử dụng iPad ở chế độ ngang, họ sẽ không được hiển thị đẹp trước máy ảnh.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-zoom-duoc-apple-uu-ai-cap-dac-quyen-hiem-co-tren-ipad-5020211051245269....

128 triệu người dùng iPhone là nạn nhân của phần mềm độc hại này

Tài liệu cuộc chiến giữa Epic Games và Apple đã tiết lộ rằng vào năm 2015, 128 triệu người dùng iOS đã cài đặt hơn 2.500...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung