Trung Quốc sắp tung siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính Tianhe-2 của Trung Quốc đạt tốc độ 30,65 petaflop, cao hơn 75% so với siêu máy tính Titan được công nhận là mạnh nhất hiện nay của Mỹ.

Mới đây, một chiếc siêu máy tính có tên Tianhe-2 của Trung Quốc đã được thử nghiệm và cho thấy nó đạt tốc độ 30,65 petaflop, tức là cao hơn 74% so với chiếc siêu máy tính mạnh nhất hiện nay, được biết đến với cái tên Titan do người Mỹ sản xuất.

Điều đáng chú ý hơn nữa là sức mạnh trên của Tianhe-2 (còn được biết với tên gọi Milkyway-2) vẫn chưa phải là sức mạnh tối đa, bởi bài benchmark Linpack trong 5 giờ đồng hồ mới chỉ dùng tới 90% sức mạnh phần cứng của cỗ máy. Linpack chính là chuẩn benchmark được sử dụng để xếp hạng Top 500 siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới. Chiếc siêu máy tính Titan mạnh nhất theo bảng xếp hạng này có tốc độ xử lý 17,59 petaflop. Tuy chưa có thông tin gì chính thức nhưng nhiều khả năng, cỗ máy này của người Trung Quốc sẽ độc chiếm ngôi đầu trong danh sách Top 500 siêu máy tính mới sẽ được công bố vào 17/6 tới đây.

Trung Quốc sắp tung siêu máy tính mạnh nhất thế giới - 1

Hình ảnh siêu máy tính Tiahe-2. Các đèn sáng trên máy sẽ thay đổi màu tùy thuộc vào tình trạng sử dụng.

Về phần cứng, Tianhe-2 sử dụng vi xử lý Ivy Bridge và Xeon Phi với số nhân xử lý lên tới 3.120.000 nhân xử lý. Dung lượng lưu trữ đạt con số 12,4PB còn dung lượng bộ nhớ là 1,4PB (1 petabyte = 1.048.576 gigabyte). Tianhe-2 sẽ chạy HĐH Kylin Linux. Điện năng tiêu thụ của cỗ máy này là 17,8 MW.

Theo tính toán trên lý thuyết, Tianhe-2 có thể cho hiệu năng lên tới 54,9 petaflop. Tuy nhiên do sự chêch lệch với cách tính hiệu năng của trình benchmark Linpack nên nó sẽ chịu 1 ít "thiệt thòi". Cũng lưu ý rằng siêu máy tính này nhiều khả năng vẫn sẽ vượt qua giới hạn 30,65 petaflop kể trên một khi toàn bộ sức mạnh phần cứng được đưa vào thử nghiệm.

Tianhe-2 là thế hệ siêu máy tính kế nhiệm Tianhe-1 - siêu máy tính mạnh nhất hồi tháng 11/2010 và xếp hạng thứ 8 trong danh sách 10 máy tính mạnh nhất hành tinh mới đây với tốc độ 2,57 petaflop.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Genk
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN