Trò Angry Birds là công dụ do thám của NSA

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 00:55 AM (GMT+7)

Tài liệu mới được cung cấp bởi Edward Snowden tiết lộ rằng NSA và GCHQ của Anh có thể thu thập các dữ liệu cá nhân từ những ứng dụng chia sẻ hình ảnh, chia sẻ vị trí và các điều khoản đặc biệt khác.

Một số ứng dụng cụ thể được đề cập trong các tài liệu rò rỉ từ Snowden bao gồm các ứng dụng mạng xã hội như Twitter và Facebook, hay các ứng dụng định vị như Google Maps. Không chỉ có vậy, các trò chơi như Angry Birds cũng được xem là mục tiêu của cơ quan này.

Các ứng dụng này không được thiết kế với mục đích gián điệp, thay vào đó các điều khoản nói chung chỉ phục vụ mục đích nâng cao chất lượng và dịch vụ của ứng dụng hoặc để cung cấp quảng cáo phù hợp với vị trí. Trong thực tế, công ty sáng tạo Angry Birds là Rovio đã ban hành một tuyên bố rằng họ không biết bất kỳ hoạt động gián điệp diễn ra thông qua việc sử dụng chương trình của họ.

Trò Angry Birds là công dụ do thám của NSA - 1

Trò Angry Birds là công dụ do thám của NSA.

Tuy nhiên, theo Snowden thì các ứng dụng này là mục tiêu dễ dàng để NSA và Sở Chỉ huy thông tin của Chính phủ Anh (GCHQ) tận dụng. Về cơ bản những loại thông tin các tổ chức nói trên khai thác được từ hoạt động giám sát ứng dụng smartphone ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào các ứng dụng, một số thông tin bị rò rỉ trong báo cáo bao gồm độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân và mối quan hệ.

Được biết, NSA và GCHQ đã sử dụng phương pháp nói trên để lấy vị trí dữ liệu di động cũng như danh bạ trên các ứng dụng cụ thể từ năm 2007, và khi smartphone ngày càng trở nên phổ biến thì số lượng dữ liệu thu thập được đã tăng lên một cách đáng kể.

Phản ứng trước thông tin này, NSA không trực tiếp tuyên bố phủ nhận khả năng thu thập thông tin từ các ứng dụng smartphone, nhưng họ nói rằng họ không sử dụng bất kỳ thông tin mà họ thu thập để do thám người Mỹ thường ngày. Họ cho rằng tất cả những gì mà họ thu thập đều theo luật thu thập thông tin tình báo cho các hoạt động chống khủng bố, không phụ thuộc vào phương tiện kỹ thuật sử dụng.

Theo NLĐ