Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị nghe lén từ smartphone

Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 07:30 AM (GMT+7)

Với việc sử dụng một chiếc smartphone Android đã lỗi thời, tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị nghe lén, các chuyên gia bảo mật cảnh báo.

Theo New York Times, tổng thống Donald Trump vẫn còn sử dụng một chiếc điện thoại Android không bảo đảm tính bảo mật, để đăng các dòng tweet của mình trên mạng xã hội Twitter. Cụ thể đó là smartphone Samsung Galaxy S3.

Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị nghe lén từ smartphone - 1

Tổng thống Donald Trump.

"Ở đây có những rủi ro liên quan tới an ninh mạng nhưng nó không hiện hữu một cách rõ ràng",  chuyên gia bảo mật Bruce Schneier viết trên trang web của mình hôm thứ Năm.

Schneier là một chuyên gia về mật mã được rất nhiều người biết tới. Ông là một nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Luật Harvard và ông đã viết nhiều đầu sách về an ninh thông tin.

Ông nói rằng, nguy cơ lớn bắt nguồn từ chiếc điện thoại Android của Trump không phải là dữ liệu trên đó có thể bị đánh cắp, mà là một hacker có thể làm tổn hại đến thiết bị và biến nó thành một máy gián điệp.

"Điện thoại Android này có một microphone, có nghĩa là nó có thể bị biến thành thiết bị gián điệp để nghe lén. Đó là nỗi sợ hãi thực sự của tôi", ông viết.

Schneier cũng nói rằng, một email giả mạo xuất phát từ điện thoại Android của ông Trump có thể "dễ dàng được truyền tải trên các thị trường chứng khoán", và mối nguy an ninh mạng trên điện thoại của ông Trump có thể bị khai thác bởi bất kỳ ai - "từ các hacker độc lập cho tới các cơ quan tình báo được chính phủ tài trợ trên thế giới".

Khả năng một người nào đó kiểm soát microphone của smartphone nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng, nhưng đó là một cảnh báo nghiêm túc bởi những người như Edward Snowden đã từng thực hiện thành công.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Hệ điều hành Android
Báo lỗi nội dung