Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple

Loạt bí mật về Apple chưa bao giờ được tiết lộ: Steve Jobs có khả năng thay đổi tư duy trong 1/1.000 giây, Tim Cook thích nhận email của khách hàng, Apple sẽ không hợp nhất iOS và OS X...

Trong buổi trò chuyện với hãng tin NBC và tạp chí Businessweek về một năm lãnh đạo Apple, Tổng Giám đốc Tim Cook đã chia sẻ rất nhiều điều lí thú về “táo khuyết”.

Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple - 1

1. iOS và OS X không bao giờ giống nhau

Khi Microsoft công bố hệ điều hành Windows 8 cho cả tablet và PC, nhiều nhà quan sát cho rằng Microsoft đang học theo Apple vì gần đây, Apple đã bổ sung nhiều tính năng của hệ điều hành iOS cho OS X. Tuy nhiên, đừng mong đợi Apple sẽ đi theo chiến lược “một hệ điều hành cho tất cả” của Microsoft.

Tạp chí Businessweek trích lời ông Tim Cook như sau: “Chúng tôi không đồng ý với ảo tưởng là iPhone và iPad dùng chung hệ điều hành với máy tính Mac. Như bạn đã biết, iOS và Mac OS được xây dựng trên cùng nền tảng. Craig (tức Craig Federighi, Phó Chủ tịch của Apple phụ trách phát triển Mac OS) luôn quản lí các yếu tố chung (giữa hai nền tảng), và đây là sự mở rộng hợp lí. Khách hàng muốn thiết bị iOS và OS X làm việc với nhau một cách liền mạch, không phải muốn chúng giống nhau, mà là muốn chúng kết hợp với nhau một cách liền mạch”.

2. Sai lầm khi có “Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách đổi mới” trong công ty

Ở nước ngoài, một số công ty mới thành lập (và thậm chí một vài công ty lớn) đã bắt đầu tuyển dụng vị trí “phó chủ tịch cấp cao (VP) phụ trách đổi mới” cho nhiệm vụ chỉ đạo tầm nhìn sáng tạo của công ty. Liệu có khôn ngoan khi đặt gánh nặng đổi mới lên vai một vài người?

Tim Cook nói về vấn đề này như sau: “Sáng tạo và đổi mới là những thứ không thể vẽ thành sơ đồ hay lên kế hoạch từ trước. Rất nhiều công ty có các bộ phận đổi mới, và đó là tín hiệu công ty đó đang mắc phải sai lầm. Như thể họ đang treo biển “rao bán” trên cửa công ty vậy”.

3. Apple đã xử lí kém ứng dụng bản đồ

Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple - 2

Apple Maps đã làm “hoen ố” lễ ra mắt đáng lẽ đã rất hoành tráng của iPhone 5, khi Apple Maps đem lại kết quả tìm kiếm địa điểm không chính xác, thậm chí hiển thị cả đường cao tốc giữa đại dương. Ông Cook thừa nhận Apple đã sai lầm với sự ra mắt của ứng dụng này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Apple chuyển sang dùng ứng dụng bản đồ do chính họ phát triển là vì lợi ích của khách hàng, chứ không phải để “bế quan tỏa cảng” nền tảng iOS.

Hãng tin NBC trích lời Tim Cook như sau: “Về bản đồ, cách đây vài năm, chúng tôi quyết định sẽ cung cấp cho khách hàng những tính năng mà ứng dụng hiện tại chưa có. Ứng dụng bản đồ không đáp ứng được kì vọng của chúng tôi, và kì vọng của chúng tôi đối với chính mình thậm chí còn cao hơn kì vọng của khách hàng dành cho Apple. Tôi có thể nói rằng, Apple đã xử lí không tốt.”

4. Tim Cook thích nhận email

Hầu hết các vị CEO đều khá khó tiếp cận. Họ sẽ rùng mình khi nghĩ đến việc phải trả lời hàng ngàn email của khách hàng. Tim Cook thì khác. Ông coi việc nhận được nhiều email là dấu hiệu cho thấy sản phẩm của Apple gây được tiếng vang lớn cho khách hàng.

Tạp chí Businessweek trích lời Tim Cook như sau: “Mỗi ngày tôi nhận được hàng trăm, hàng ngàn email từ khách hàng, những người trao đổi gần gũi như tôi và các anh đang nói chuyện. Hầu hết họ mời tôi tới nhà và ăn tối cùng họ. Họ rất quan tâm tới Apple, họ nói rằng “tôi không thích cái này”, “tôi thực sự thích cái kia” hoặc nói với tôi rằng FaceTime đã thay đổi cuộc đời họ.

Nhưng điều quan trọng là họ quan tâm Apple nhiều tới mức họ dành thời gian để nói lên suy nghĩ của mình. Bạn sẽ không nghĩ đó là bức thư gửi cho một CEO. Nó giống như bạn và tôi đang trò chuyện với nhau, và chúng ta đã quen biết được 20 năm rồi. Tôi muốn nói tôi thực sự thích điều đó. Tôi không biết điều này có xảy ra ở công ty nào trên trái đất hay không. Không chỉ những người sống tại Mỹ, có nhiều người sống ở khắp nơi trên thế giới. Tôi nhìn vào đó, và tôi nghĩ rằng “Đây là một đặc ân””.

5. Tim Cook thấy tivi hiện nay là loại thiết bị lỗi thời

Xuất hiện nhiều tin đồn là Apple đang phát triển sản phẩm tivi “iTV”. Steve Jobs cũng nói với tác giả cuốn tiểu sử Steve Jobs là ông rất thích chế tạo một chiếc TV thông minh có thể tích hợp với iCloud và nhiều tiện ích hơn nữa. Tim Cook không nói thêm về những tin đồn này, tuy nhiên, NBC đã trích lời Tim Cook về tivi như sau: “Khi tôi bước vào phòng khách ở nhà và bật tivi, tôi cảm giác như đang đi ngược thời gian cách đây 20-30 năm. Nó (tivi) là một lĩnh vực quan tâm đặc biệt của tôi. Tôi không thể nói thêm gì nhiều hơn thế”.

6. Tablet Surface thật rắc rối

Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple - 3

Lại nói về Microsoft, dường như Tim Cook đã nói về cả tablet Surface và Galaxy, nhưng đọc kĩ những dòng dưới đây, có thể thấy CEO của Apple đang nói về tablet Surface và Windows 8 – hệ điều hành dành cho cả PC và tablet bị giới chuyên gia phê bình là quá phức tạp do “gánh nặng về nhận thức”.

Tạp chí Businessweek trích lời Tim Cook: “Như tôi thấy, một số sản phẩm (các đối thủ của Apple) rất khó hiểu, nhiều hệ điều hành và nhiều giao diện người dùng. Chúng xa rời sự đơn giản. Chúng tôi nghĩ rằng khách hàng muốn loại bỏ hết những thứ rắc rối đó. Chúng tôi muốn khách hàng sẽ ở trung tâm của mọi thứ”.

7. Steve Jobs có thể thay đổi tư duy trong 1/1.000 giây

Theo Tim Cook, sự sẵn sàng thay đổi tư duy chính là tài sản khổng lồ của Steve Jobs. Chuyện kể rằng, chỉ 1 tuần trước khi iPhone thế hệ đầu ra mắt, Steve Jobs đã yêu cầu thay màn hình iPhone làm bằng nhựa sang màn hình làm bằng kính, chỉ vì ông phát hiện rằng một chùm chìa khóa đã làm xước màn hình chiếc iPhone nguyên mẫu.

Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple - 4

Businessweek trích lời Tim Cook: “Ông ấy (Steve Jobs) có khả năng thay đổi tư duy mạnh hơn bất kì ai tôi đã từng gặp trong cuộc đời. Ông ấy có thể có được cách nhìn mới chỉ trong một phần nghìn giây. Khi mới chứng kiến điều đó, tôi tự nhủ “Ồ, việc này thật lạ”. Sau đó tôi nhận ra đó là một món quà quý báu. Rất nhiều người, đặc biệt là các CEO và lãnh đạo cấp cao, khư khư giữ lại các ý tưởng cũ, họ từ chối hoặc không có đủ can đảm để thừa nhận mình đang làm sai. Có thể điều bị đánh giá chưa đủ mức nhất về Steve Jobs là khả năng thay đổi tư duy của ông ấy. Như bạn đã biết, đó là một tài năng, thực sự là một tài năng”.

8. Việc sa thải Forstall và Browett giúp Apple gắn kết hơn

Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple - 5

Ông Scott Forstall

Có nhiều phỏng đoán là Scott Forstall và John Browett bị sa thải khỏi Apple vì họ không cư xử tốt với các đồng nghiệp khác. Apple chưa bao giờ chính thức tuyên bố lí do, tuy nhiên, Tim Cook khẳng định sự cộng tác vui vẻ là chìa khóa quan trọng cho thành công của một công ty.

Ông nói: “Mấu chốt những thay đổi tại Apple mà các bạn đang chứng kiến là niềm tin của tôi rằng phải cộng tác vui vẻ mới có thể đổi mới. Không phải bây giờ tôi mới tin như vậy, mà tôi luôn luôn tin như thế. Đây là niềm tin cốt lõi của Apple. Steve cũng sâu sắc tâm niệm như vậy...”

9. Cuối cùng, trực giác là tất cả

Làm sao để Apple luôn phát hành được những sản phẩm có tính sáng tạo và bán đắt như tôm tươi? Rất đơn giản: Thay vì chỉ dựa trên dữ liệu khô cứng, đội ngũ lãnh đạo công ty phải lắng nghe bằng trái tim.

Businessweek trích lời Tim Cook: “Trực giác cực kì quan trọng. Chúng ta có thể làm việc chuyên nghiệp hay không là tùy thuộc vào trực giác. Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác phân tích và tính toán, nhưng sau cùng, quan trọng nhất phải là những quyết định được đưa ra do cảm xúc và trực giác chứ không phải dựa trên tư duy logic thông thường. Điều đó không chỉ đúng đối với tôi, mà còn đúng với rất nhiều người. Tôi không nghĩ nó có gì đặc biệt”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ictnew
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN