Tiền ảo Libra của Facebook chưa phát hành, Mỹ và EU đã lên tiếng quan ngại

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nhà chức trách Mỹ yêu cầu giám sát, thậm chí là “đóng băng” dự án tiền ảo Facebook. Đây cũng là quan điểm của các quan chức châu Âu.

Tiền ảo Libra của Facebook chưa phát hành, Mỹ và EU đã lên tiếng quan ngại - 1

CEO Facebook Mark Zuckerberg

Hôm 18/6, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến phát hành nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu.

Trong khi đó, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỷ người dùng có thể trở thành “ngân hàng ngầm” và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Dự án Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Công ty của Mark Zuckerberg bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Facebook và Google cũng đối mặt với hoạt động giám sát chưa từng có do quy mô và sức mạnh của mình.

Khi được hỏi, Facebook cho biết công ty sẽ không dừng việc phát triển Libra như bà Waters yêu cầu.

Tiền ảo Libra được Facebook hợp tác cùng các tên tuổi ngân hàng, công nghệ lớn phát triển như Visa, Uber. Không giống với Bitcoin, họ có kế hoạch phát triển ví điện tử mới, tồn tại bên trong Messenger và WhatsApp để người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình, doanh nghiệp qua ứng dụng.

Phát biểu tại quốc hội, ông Le Maire nói: “Tiền này cho phép Facebook tập hợp còn nhiều dữ liệu hơn và chỉ làm tăng quyết tâm quản lý các gã khổng lồ Internet của chúng ta”.

Tiền ảo Facebook có tên Libra, phát hành 2020, được toàn ông lớn ”chống lưng”

Facebook vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo có tên Libra, là bước tiến tiếp theo trên thị trường thương mại...

Theo Du Lam/BI, Bloomberg (ICT News)

sự kiện Mạng xã hội Facebook