Sự thật hấp dẫn đằng sau phím Esc

Esc là viết tắt của từ escape (thoát). Phím Esc thường nằm phía trên cùng bên trái của bàn phím. Nó đã giúp máy tính phát triển vượt bậc trong khoảng thập niên 70-80 của thế kỷ XX.

Phím chức năng Esc "chào đời" vào năm 1960, do kỹ sư phần mềm Bob Bemer làm việc tại I.B.M phát minh. Ông phải tiếp xúc với rất nhiều loại mã nguồn khác nhau nên muốn giới thiệu một nút bấm giúp kỹ sư phần mềm chuyển từ loại mã nguồn này sang loại mã nguồn khác thật nhanh chóng.

Sự thật hấp dẫn đằng sau phím Esc - 1

 Phím Esc hỗ trợ chuyển qua lại giữa các mã nguồn lập trình.

Không lâu sau đó, chính Bob Bemer tiến hành tiêu chuẩn hóa các loại code. Lúc này, phím chức năng Esc không còn nhiều tác dụng nên ông quyết định biến nó thành công cụ làm gián đoạn quá trình làm việc của máy tính. Bemer phân vân giữa hai tên gọi Interrupt (gián đoạn) và Escape (thoát), nhưng ông đã lựa chọn Escape bởi cách viết tắt Esc thông dụng hơn Int (dễ bị nhầm với International).

Trong thế kỷ XX, phím Esc thường được dùng vào mục đích thoát chương trình đang chạy và hoạt động như phím khẩn cấp để thoát khỏi trạng thái hiện tại. Nhờ sự phát triển của chuột máy tính và các tổ hợp phím tiện lợi, giờ đây chúng ta không sử dụng nhiều đến phím Esc. Giới chuyên môn dự đoán rằng, phím chức năng Esc sẽ biến mất trong khoảng thời gian không lâu nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MO
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN