Startup đại hạ giá để "tìm gió đông" với shark Bình, ôm mộng thành triệu phú

Thứ Hai, ngày 24/05/2021 16:30 PM (GMT+7)

Định giá của startup này chỉ còn 5 tỷ thay vì 45 tỷ như lúc đầu gọi vốn, tức giảm 9 lần.

Hồ Tiến Lộc - nhà điều hành và sáng lập Woay vừa đến Shark Tank mùa 4 để gọi vốn. Đây là startup cung cấp nền tảng thiết kế mini game cho doanh nghiệp. Theo Lộc, hình thức marketing qua mini game giúp tăng tương tác thương hiệu với khách hàng, thu thập được các dữ liệu tiềm năng, tăng doanh số, tri ân khách hàng. Nhận định đây là một xu hướng marketing trong 5 năm tới, anh kêu gọi đầu tư bắt đầu từ 450 triệu đồng cho 1% cổ phần.

Startup đại hạ giá để "tìm gió đông" với shark Bình, ôm mộng thành triệu phú - 1

Hồ Tiến Lộc - nhà điều hành và sáng lập Woay.

Sau phần giới thiệu nhanh của đại diện Woay, shark Liên thắc mắc ngay: “Em đã làm gì để sống sót tới giờ này khi COVID-19 hoành hành ảnh hưởng đến toàn thế giới mà em vẫn đứng đây và rất tự tin?”.

“Năm 2020, tụi em naming (định danh) mình là chuyên gia gamification trong marketing. Rất nhiều enterprise (tổ chức kinh tế) đã biết đến tụi em và agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo) đang có nỗi khổ, nỗi đau về cái này”, Hồ Tiến Lộc trả lời.

Nhận định thị trường đang rất tiềm năng, khách hàng đang sẵn sàng với gamification nhưng chưa biết làm thế nào, Hồ Tiến Lộc tự tin rằng Woay có thể thắng trên thị trường game marketing. Hiện, Woay có nền tảng thiết kế minigame giúp thương hiệu truy cập vào nền tảng để sản xuất chương trình chỉ với chi phí 500.000 đồng. Nếu khách hàng mua thời lượng lâu hơn, từ 6 - 12 tháng thì chi phí tiết kiệm hơn. 

Khi được shark Hưng hỏi về số lượng người dùng, khả năng hòa vốn, Hồ Tiến Lộc cho biết: Hiện tại, Woay đang có 1.700 acquire user (khách hàng được kết nạp mới) trên nền tảng và tự tin “đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 14.000 acquire user. Dự kiến cuối năm 2021 doanh số đạt 4.5 tỷ”.

Chia sẻ thêm về quan điểm kinh doanh, Hồ Tiến Lộc cho rằng, làm startup không nhất thiết phải lỗ. Anh giải thích là startup của mình làm từ những con số rất nhỏ. Khi có bản MVP (Minimum Viable Product - phiên bản dùng thử cơ bản), Woay đã đạt được doanh số khoảng 10.000 USD. Woay dùng số tiền đó để phát triển dần cho tới bây giờ.

Startup đại hạ giá để "tìm gió đông" với shark Bình, ôm mộng thành triệu phú - 3

Shark Bình đang trải nghiệm một mini game do Woay tùy biến cho các shark.

Là người có 20 năm làm công nghệ, shark Bình rút ra kinh nghiệm: “Đi bán phần mềm hoặc gia công phần mềm có thể đủ sống thôi. Trong khi trí tuệ, IQ, đầu vào của những người làm phần mềm lại rất cao”. Do đó, shark Bình đưa ra ý kiến: “Người làm phần mềm phải biết kiếm tiền từ việc dùng phần mềm làm công cụ. Quan trọng nhất là kiếm tiền và bán hàng”.

Cho rằng cách bán hàng kiểu “500.000 đồng/subscription (người đăng ký) thì không biết đến khi nào giàu”, shark Bình đặt ra một câu hỏi khó cho startup: “Em có mô hình nào, kế hoạch nào để có thể đem lại lợi nhuận cho công ty ít nhất 1 triệu USD/năm trở lên không, trong vòng 2 năm tới?”.

Hồ Tiến Lộc không chắc sẽ đạt được con số đó nhưng dự kiến thị trường sẽ rất bùng nổ trong năm tới. Bằng chứng là ban đầu Woay bán những thứ liên quan đến customize (tùy biến) từ 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu, 50 triệu. Đến hiện tại, Woay tự tin ký được những hợp đồng 50 triệu. Tiến Lộc cho biết, có nhiều thương hiệu muốn ký hợp đồng với Woay trong thời gian tới.

Chia sẻ về số lượng người dùng hiện tại, người điều hành Woay cho biết, trong số 1.700 acquire user có khoảng 5% paid user (người dùng trả phí). Mỗi paid user kết nạp khoảng 1.500 - 3.000 user.

Shark Hưng tính toán nhanh và cho biết để đạt được doanh thu 1 triệu USD thì Woay cần 92 triệu lượt chơi trong tháng.

Khi được Shark Việt hỏi về nỗi đau khởi nghiệp, Hồ Tiến Lộc tự hào: “Em nghĩ em là startup hiếm hoi không có nỗi đau. Với em, startup khởi sự ra là mình hướng tới mục tiêu kinh doanh. Cho nên, em đi từ những ngày đầu luôn suy nghĩ làm sao để không mất quá nhiều vốn mà công ty vẫn tăng trưởng được”.

Hồ Tiến Lộc cho biết, Woay không đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhưng có nhiều đối thủ gián tiếp như: Đơn vị thiết kế website, phần mềm… Tuy vậy, các đối thủ này vẫn thuê Woay làm để tiết kiệm 100 - 300 giờ làm việc.

Startup đại hạ giá để "tìm gió đông" với shark Bình, ôm mộng thành triệu phú - 4

Shark Bình và đội ngũ sáng lập Woay đã về chung một nhà.

Rõ ràng đây là một startup đậm chất công nghệ nên lần lượt shark Phú, shark Hưng, shark Liên, shark Việt từ chối đầu tư, nhường lại cuộc thương thảo cho shark Bình.

Shark Bình đánh giá: “Công ty em giống nho còn xanh. Em đang đi con đường làm customize cho các brand lớn. Anh đã trải qua nỗi đau đấy rồi, rất là mệt mỏi”.

Shark Bình khẳng định có thể biến startup trở thành triệu phú với điều kiện lợi nhuận đạt khoảng 1 triệu USD/năm. Shark phân tích: “Chia ra khoảng 8.000 monthly paid user (người dùng trả tiền hàng tháng) thì em phải dùng “hỏa công” có “gió đông”. “Hỏa công” ở đây chính là thị trường mass (tất cả thị trường, không chia phân khúc), mà “gió đông” ở đây chính là ở NextTech. Hiện nay hệ sinh thái NextTech đang phục vụ khoảng 150.000 merchant (thương nhân) vừa và nhỏ”.

Do đó, Shark Bình đề nghị 1 tỷ cho 25% cổ phần, hứa sẽ biến startup thành triệu phú. Trước lời đề nghị duy nhất này, Hồ Tiến Lộc xin phép hội ý cùng đội ngũ và quay trở lại cùng Võ Thị Thái Thảo - nhà đồng sáng lập và Giám đốc Marketing Woay để thuyết phục shark Bình thêm một lần nữa.

Thái Thảo cho biết, rất muốn đi cùng shark Bình nhưng với đề nghị đầu tư khác là 1 tỷ cho 10% cổ phần.

Shark Bình cho biết, với vai trò là nhà đầu tư chiến lược có hệ sinh thái, shark không đồng ý với đề nghị này và điều chỉnh 1 tỷ cho 20% cổ phần cùng lời hứa hẹn sẽ đưa startup trở thành triệu phú USD. Shark Bình giải thích rằng, business (doanh nghiệp) này là B2B (bán hàng cho doanh nghiệp) nên chỉ phụ thuộc vào bán hàng, không mất tiền marketing nên không cần nhiều tiền. “Trong hệ sinh thái của NextTech, anh đã biến rất nhiều người thành triệu phú”, shark chào mời.

Cuối cùng, Woay đồng ý với đề nghị này của shark Bình và cho biết: “Hơi tiếc khi công ty không được định giá cao nhưng tụi mình kỳ vọng là shark Bình có thể biến ba tụi mình thành triệu phú”. Điều đó có nghĩa định giá của Woay chỉ còn 5 tỷ thay vì 45 tỷ như lúc đầu gọi vốn, tức giảm 9 lần.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-dai-ha-gia-de-tim-gio-dong-voi-shark-binh-om-mong-thanh-trieu-phu-5020...

Shark Tank: Startup tự tin ”mình là số 1” được khuyên ”trả lại tiền ba má”

Đây là startup công nghệ chuyên phát triển sách nói vừa xuất hiện tại tập 4 của Shark Tank mùa 4.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung