"Cá mập" Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 12:05 PM (GMT+7)

Phần trả giá mạnh tay của shark Liên khiến startup cánh tay robot từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ.

Là một doanh nghiệp xã hội, theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Vulcan Augmetics hiện đang sản xuất tay robot cho người khuyết tật. Để phát triển giai đoạn kế tiếp cho sản phẩm tại Việt Nam, Trịnh Khánh Hạ và Rafael - hai nhà đồng sáng lập Vulcan Augmetics đến Shark Tank 4 để kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần.

"Cá mập" Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ - 1

Trịnh Khánh Hạ (phải) và Rafael (trái) gọi vốn tại Shark Tank mùa 4.

Sản phẩm chính của Vulcan Augmetics là cánh tay giả có thể cầm nắm. Ngoài ra, Vulcan còn phát triển những mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… qua đó cải thiện cuộc sống. 

Cánh tay robot của Vulcan được kết nối bluetooth ở bên trong. Để sử dụng, người dùng sẽ đeo bộ cảm biến ở cổ chân và điều khiển bằng cách chạm ngón chân. Cánh tay robot này không những có thể cầm nắm, lái xe mà còn có thể xoay cổ tay 360 độ.

Theo Khánh Hạ, trên thế giới, một sản phẩm tay điện có chức năng tương tự Vulcan có giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, với chức năng xoay 360 độ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, dòng sản phẩm tay điện robot đầu tiên “made in Vietnam” do Vulcan Augmetics nghiên cứu và phát triển chỉ có giá từ 23 - 25 triệu đồng.

"Cá mập" Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ - 3

Sản phẩm cánh tay robot của Vulcan.

Sản phẩm được ra mắt vào đầu năm 2021 đã ngay lập tức ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 trung tâm đã mang về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm.

Còn theo chia sẻ của Rafael, trên thế giới hiện đang có 57 triệu người khuyết tật tay, chân và hàng năm lại có thêm 1 triệu ca mới. Cho rằng thị trường trị giá 12,3 tỷ USD nhưng chưa được quan tâm và khai thác, nhất là các các quốc gia đang phát triển, startup này kêu gọi đầu tư để tăng tốc, mở rộng sản xuất sang chân giả và sớm xuất khẩu sang Ấn Độ.

Lý giải về việc doanh nghiệp mới thành lập nhưng định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ đồng, Rafael cho hay: “Vì sản phẩm và phân khúc của chúng tôi là thiết bị y tế. Dù mới thành lập nhưng chúng tôi đã có sản phẩm, giấy phép và đã đưa vào hoạt động. Hai đối thủ của chúng tôi, một bên mất 4 năm và 1 triệu USD, một bên tốn 6 năm và 1,2 triệu USD để đi đến giai đoạn tương tự như chúng tôi. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn tin vào giá trị mà mình đưa ra”.

Hai nhà sáng lập Vulcan  cho biết thêm, họ đã trải qua 3 vòng gọi vốn với 3 đơn vị khác nhau, tổng tiền nhận đầu tư 180.000 USD. Trong đó vòng gọi vốn gần nhất, công ty được định giá 1,4 triệu USD. Là một doanh nghiệp xã hội, nên Vulcan có tầm nhìn lớn với những tác động tích cực cho xã hội, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Vulcan chỉ cần bán ra 13 chiếc là đã hòa vốn về mặt vận hành.

"Cá mập" Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ - 4

Shark Liên là người duy nhất trả giá và được startup gật đầu đồng ý.

Trước một startup hướng tới cộng đồng với lý tưởng và mục đích rõ ràng như Vulcan, shark Liên không ngần ngại đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Phần “trả giá” khá mạnh tay khiến giá trị doanh nghiệp từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ. Shark Liên giải thích: “Tôi không chỉ đầu tư tiền cho các bạn, mà tôi còn đem được sản phẩm của các bạn đến với thế giới vì nhiều người khuyết tật cần đến các bạn”.

Shark Liên phân tích thêm rằng, bà sẵn sàng hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho startup tại Đức và một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu Âu và nhiều châu lục khác. Nữ “cá mập” cũng khẳng định startup không thể so sánh bà với những nhà đầu tư khác trước đó vì những giá trị bà có thể mang lại.

Đánh giá cao ý tưởng của startup, tuy nhiên shark Việt, shark Hưng và shark Bình đều rút khỏi thương vụ này vì không phù hợp. Trong khi đó, shark Phú khẳng định startup chỉ mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên những con số kinh doanh không có nhiều ý nghĩa và ông quyết định không đầu tư. 

Nhìn thấy sự bối rối của startup trước đề nghị khiến định giá công ty thấp hơn vòng gọi vốn trước đó, shark Liên điều chỉnh lại deal còn 5 tỷ cho 25%, trong đó 15% cổ phần, 10% là sau khi shark hoàn thành các cam kết.

Cuối cùng, vì muốn giúp Vulcan Augmetics theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đó 10% là advisory shares (cổ phần tư vấn) kèm cam kết hoàn thành các thỏa thuận trong thời gian 1 - 3 tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/ca-map-shark-tank-tra-gia-cuc-gat-startup-100-ty-chi-con-20-ty-502021175126548...

Shark Tank: ”Bể cá mập” náo loạn vì startup của Việt kiều Mỹ

Startup này ứng dụng khoa học kỹ thuật và rất được shark Bình chào mời, nhưng kết quả đã về tay "cá mập" khác.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung